ใกล้จะวันหยุดยาวกันอีกแล้ว สำหรับสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธันวาคม 2565 กับวันหยุดยาว 3 วัน (วันรัฐธรรมนูญ) วันนี้เลยมีเมนู 5 อย่างด้วยกัน ทั้งต้ม ผัด แกงและทอด มานำเสนอเพื่อนๆชาวพันทิปกัน อร่อยซ้ำๆ จำสูตรได้ แฮ้ๆ 🤣🤣🤣
ไปพับกบ 🐸 เฮ้ย!!! ไปพบกับเมนูเหล่านี้กันเล่ยค่ะ 👇
1. แกงเผ็ดหน่อไม้หมูสับ
2. คะน้าปลาเค็ม
3. ผัดเผ็ดปลากระป๋อง
4. ปลาสลิดทอด
5. ไก่บดแซ่บซี๊ด
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มาเริ่มกันที่ 👇
🍲 แกงเผ็ดหน่อไม้สดใส่หมู :: หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับเมนูนี้ หาซื้อง่ายตามร้านขายข้าวแกงและร้านขายอาหารตามสั่งทั่วไป ส่วนใหญ่จะนิยมแกงเผ็ด แต่วันนี้เราจะมาแกงใส่หมูกัน รับรองว่า อร่อยไม่แพ้แกงใส่ไก่อย่างแน่นอน!
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หน่อไม้สด 1/2 กก.
2. กะทิ 1 กล่อง
3. พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
4. หมูหั่นชิ้น 2 ขีด
5. น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
8. ใบโหระพา 1 กำ
9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า (สำหรับต้ม)
11. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชจนหอม
2. ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มจนเดือด
3. จากนั้นใส่กะทิลงไป
4. ใส่หมูหั่นชิ้นลงไปต้มจนสุก
5. ใส่หน่อไม้ลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป จากนั้นปรุงรสตามชอบได้เลย
6. ตักเสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
ต่อด้วย 👇
🐟 คะน้าปลาเค็ม :: อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมในร้านข้าวต้มรอบดึก เมนูผัดผักแบบง่ายๆ แต่อร่อยมากๆ ทานได้ทั้งข้าวสวยและข้าวต้ม มื้อเช้าก็ได้ มื้อดึกก็ดี เพราะเป็นเมนูที่ไม่หนักท้อง ไปลองทำกันดูเลยค่ะ 🧑🍳
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. คะน้า 1 ชาม
2. ปลาเค็ม 1 ชิ้น
3. พริกหยวก 2 เม็ด
4. กระเทียม 1 หัว
5. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
6. ซี๊อิ๋วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ทัพพี
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ผัดพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมจนหอม
2. ทอดปลาเค็มจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน
3. ใส่คะน้าลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยซี๊อิ๋วดำหวาน
4. ใส่พริกหยวกลงไป ผัดให้พอสะดุ้งไฟ
5. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานอีกแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
🐟 ผัดเผ็ดปลากระป๋อง :: เมนูจานด่วน งบน้อย แต่อร่อยและคุ้มมากๆ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็ทานกับข้าวสวยได้ล่ะ ลุยเลยม่ะ 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
2. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
3. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
4. ใบโหระพา 3 ต้น
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
2. ใส่ปลากระป๋องลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบโหระพาลงกับพริกชี้ฟ้าลงไป
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มาถึงเมนูทอดกันบ้าง 👇
🐟 ปลาสลิดทอด :: เค้าว่ากันว่า ปลาสลิด ต้องกินและหาซื้อที่บางบ่อเท่านั้น เพราะบางบ่ออร่อย บางบ่อก็ไม่อร่อย เอ้ย!!! นั่นมันคนละบ่อละ 555+
แค่ปลาสลิดทอด ยังเอามาลงอีกหรอ? ใช่ค่ะ!! เพราะปลาสลิดทอด มันไม่ได้ทอดง่ายอย่างที่คิดอะซิค่ะ ทอดอย่างไร ให้กรอบนอก นุ่มใน ไม่ติดกระทะ วันนี้มีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันค่ะ
วัตถุดิบ
1. ปลาสลิด 2 ตัว
2. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำปลาสลิดไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาบั้ง 2-3 ครั้งต่อด้าน บั้งทั้งสองด้านเลยนะคะ แล้วซับน้ำให้แห้ง เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือด แล้วจึงใส่แล้วสลิดลงไปทอด
⭐ เคล็ดลับในการทอดปลาสลิดให้กรอบ คือ รอให้น้ำมันเดือดก่อน (ใช้ไฟปานกลาง) และให้ใส่น้ำมันท่วมตัวปลาค่ะ หากไม่อยากให้หนังปลาติดกระทะ ให้ทอดปลาให้สุกทีละด้าน แล้วค่อยพลิกค่ะ
3. ทอดให้สุกทั้งสองด้าน
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
เมนูสุดท้าย 👇
🐔 ไก่บดแซ่บซี๊ด :: เมนูดัดแปลง เมนูนี้จะคล้ายๆกับทอดมัน เพราะเราต้องปั้นเป็นก้อนกลมแบน รสชาติจะคล้ายๆ ไก่ซี๊ดในร้านเคเอฟซี ใครที่ชอบนัวๆ ก็สามารถหาผงปาปิก้ามาใส่เพิ่มได้นะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ไก่บด 1 ขีด
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่นและมะนาว ลงในถ้วยไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมลงไปทอด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ลงไปทอดจนสุก
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
🎀 จบแล้วกับ 5 เมนูสบายกระเป๋า จะอยู่บ้าน อยู่หอหรือไปกางเต๊นท์ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก วันหยุดยาวแบบนี้ ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีความสุขในการพักผ่อนและท่องเที่ยวกันนะคะ 🌱🌿🍃💛💚🧡
[CR] 5 เมนู วันหยุดสุดสัปดาห์ (รัฐธรรมนูญ 2565) 🎊 ไม่อดตาย ⭐ ทำง่ายๆ 🔥 ตามสไตล์คนบ้านๆ 🧑🍳 ไม่เกิน 5 ขั้นตอน 👍🤔😁😋🤣
ไปพับกบ 🐸 เฮ้ย!!! ไปพบกับเมนูเหล่านี้กันเล่ยค่ะ 👇
1. แกงเผ็ดหน่อไม้หมูสับ
2. คะน้าปลาเค็ม
3. ผัดเผ็ดปลากระป๋อง
4. ปลาสลิดทอด
5. ไก่บดแซ่บซี๊ด
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มาเริ่มกันที่ 👇
🍲 แกงเผ็ดหน่อไม้สดใส่หมู :: หลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับเมนูนี้ หาซื้อง่ายตามร้านขายข้าวแกงและร้านขายอาหารตามสั่งทั่วไป ส่วนใหญ่จะนิยมแกงเผ็ด แต่วันนี้เราจะมาแกงใส่หมูกัน รับรองว่า อร่อยไม่แพ้แกงใส่ไก่อย่างแน่นอน!
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หน่อไม้สด 1/2 กก.
2. กะทิ 1 กล่อง
3. พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
4. หมูหั่นชิ้น 2 ขีด
5. น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
8. ใบโหระพา 1 กำ
9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า (สำหรับต้ม)
11. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชจนหอม
2. ใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มจนเดือด
3. จากนั้นใส่กะทิลงไป
4. ใส่หมูหั่นชิ้นลงไปต้มจนสุก
5. ใส่หน่อไม้ลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป จากนั้นปรุงรสตามชอบได้เลย
6. ตักเสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
ต่อด้วย 👇
🐟 คะน้าปลาเค็ม :: อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมในร้านข้าวต้มรอบดึก เมนูผัดผักแบบง่ายๆ แต่อร่อยมากๆ ทานได้ทั้งข้าวสวยและข้าวต้ม มื้อเช้าก็ได้ มื้อดึกก็ดี เพราะเป็นเมนูที่ไม่หนักท้อง ไปลองทำกันดูเลยค่ะ 🧑🍳
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. คะน้า 1 ชาม
2. ปลาเค็ม 1 ชิ้น
3. พริกหยวก 2 เม็ด
4. กระเทียม 1 หัว
5. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
6. ซี๊อิ๋วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ทัพพี
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ผัดพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมจนหอม
2. ทอดปลาเค็มจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน
3. ใส่คะน้าลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยซี๊อิ๋วดำหวาน
4. ใส่พริกหยวกลงไป ผัดให้พอสะดุ้งไฟ
5. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานอีกแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
🐟 ผัดเผ็ดปลากระป๋อง :: เมนูจานด่วน งบน้อย แต่อร่อยและคุ้มมากๆ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็ทานกับข้าวสวยได้ล่ะ ลุยเลยม่ะ 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
2. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
3. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
4. ใบโหระพา 3 ต้น
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
2. ใส่ปลากระป๋องลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบโหระพาลงกับพริกชี้ฟ้าลงไป
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
มาถึงเมนูทอดกันบ้าง 👇
🐟 ปลาสลิดทอด :: เค้าว่ากันว่า ปลาสลิด ต้องกินและหาซื้อที่บางบ่อเท่านั้น เพราะบางบ่ออร่อย บางบ่อก็ไม่อร่อย เอ้ย!!! นั่นมันคนละบ่อละ 555+
แค่ปลาสลิดทอด ยังเอามาลงอีกหรอ? ใช่ค่ะ!! เพราะปลาสลิดทอด มันไม่ได้ทอดง่ายอย่างที่คิดอะซิค่ะ ทอดอย่างไร ให้กรอบนอก นุ่มใน ไม่ติดกระทะ วันนี้มีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันค่ะ
วัตถุดิบ
1. ปลาสลิด 2 ตัว
2. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำปลาสลิดไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาบั้ง 2-3 ครั้งต่อด้าน บั้งทั้งสองด้านเลยนะคะ แล้วซับน้ำให้แห้ง เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือด แล้วจึงใส่แล้วสลิดลงไปทอด
⭐ เคล็ดลับในการทอดปลาสลิดให้กรอบ คือ รอให้น้ำมันเดือดก่อน (ใช้ไฟปานกลาง) และให้ใส่น้ำมันท่วมตัวปลาค่ะ หากไม่อยากให้หนังปลาติดกระทะ ให้ทอดปลาให้สุกทีละด้าน แล้วค่อยพลิกค่ะ
3. ทอดให้สุกทั้งสองด้าน
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
เมนูสุดท้าย 👇
🐔 ไก่บดแซ่บซี๊ด :: เมนูดัดแปลง เมนูนี้จะคล้ายๆกับทอดมัน เพราะเราต้องปั้นเป็นก้อนกลมแบน รสชาติจะคล้ายๆ ไก่ซี๊ดในร้านเคเอฟซี ใครที่ชอบนัวๆ ก็สามารถหาผงปาปิก้ามาใส่เพิ่มได้นะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ไก่บด 1 ขีด
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่นและมะนาว ลงในถ้วยไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมลงไปทอด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ลงไปทอดจนสุก
4. ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมทานแล้วค่ะ
🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡
🎀 จบแล้วกับ 5 เมนูสบายกระเป๋า จะอยู่บ้าน อยู่หอหรือไปกางเต๊นท์ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก วันหยุดยาวแบบนี้ ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีความสุขในการพักผ่อนและท่องเที่ยวกันนะคะ 🌱🌿🍃💛💚🧡
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้