ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล เมนูอร่อย หาทานยาก

ปลาดุกทะเล หน้าตาจะ คล้ายปลาดุกน้ำจืด หัวจะใหญ่กว่าตัว
ส่วนลำตัวเรียวยาว กว่าปลาดุกน้ำจืด ครีบจะยาวไปรวมกับหาง ซึ่งต่างจากปลาดุกน้ำจืด ที่มีหางแยกออกมา

เนื้อสัมผัส : ทานแล้วคล้ายๆ ปลาดุกน้ำจืด แต่จะไม่มีกลิ่นสาบโคลน เพราะเป็นปลาธรรมชาติ โดยเฉพาะความมัน ปลาดุกทะเลยิ่งมัน จะยิ่งอร่อย แต่ปลาดุกน้ำจืด ถ้ามันมากจะค่อนข้างเลี่ยน และบางครั้งจะมีกลิ่นสาบแรง

*** เคล็ดลับ : การเลือกปลาดุกทะเล ให้เลือกปลาที่มีลักษณะยังสด ท้องไม่แตก ลำตัวมีสีเหลือง ปลายิ่งเหลือง ยิ่งมัน อร่อยค่ะ ***



วันนี้คุณสามี อยากทาน "ปลาดุกทะเลผัดพริกแกงใต้" ก็เลยจัดให้ค่ะ

ส่วนผสม
ปลาดุกทะเล
ขมิ้น
กระชาย  
พริกแกงใต้ (แต่วันนี้ ที่บ้านใช้พริกแกงเผ็ด แล้วเพิ่มขมิ้น แทนค่ะ )
ใบมะกรูด
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.นำปลาดุกที่หั่นชิ้นไว้แล้ว มาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้พอสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปทอด พอเหลือง



2.กระชายนำมาล้างให้สะอาด แล้ว ซอยเป็นเส้นพอหยาบๆ

3.ใบมะกรูดล้างให้สะอาด จากนั้นฉีกเป็นใบๆ






4.จากนั้นนำพริกแกงเผ็ดใส่ลงในครก ซอยขมิ้นเพิ่มลงไป แล้วโขลกพอหยาบๆ



5. นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันพืช ลงในกระทะ รอจนน้ำมันพืชร้อน

6.นำพริกแกง ที่โขลกเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ จากนั้นใส่กระชาย ตามลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย



7.นำปลาดุกใส่ลงไปในกระทะผัดต่อจนปลาสุก ปรุงรสชาติ ด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ชิมรสให้ได้ตามใจชอบ ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่