แม่นันได้ผักโขมสองสามสีมาจากสวนเพื่อน ตั้งใจซื้อกลับมาทำเป็นเมนูต่างๆให้ลูกค่ะ
เพราะหนุ่มๆชอบเหลือเกินเมนูอะไรก็ได้ขอให้มีผักโขมเถอะทานไม่เคยเหลือให้มามี้น้อยใจสักนิด
ครั้งนี้ก็เหมือนกันค่ะ เตรียมผัดไว้เผื่อทำซุปบ้าง อบชีสให้บ้าง ทำแซนด์วิชให้บ้าง มื้อเช้าด่วนๆจะได้หยิบทานได้เลย
ขณะกำลังพักให้เค้าเย็นตัวก่อนนำเข้าตู้เย็น นึกขึ้นได้ว่ามีแผ่นเกี๊ยวเหลือจากทำขนมจีบ
จึงนำมาห่อเป็นเกี๊ยวผักโขมซะเลย สีสวยแถมมีประโยชน์ด้วยค่ะ
ผักโขมผัดไม่ยากค่ะ ลวกเค้าจนนิ่มก่อนนำลงผัดพร้อมกับหอมใหญ่และมะเขือเทศ หรืออื่นๆตามชอบ
ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
มาทานเกี๊ยวน้ำผักโขม หรือเกี๊ยวน้ำหมูสักชามเป็นมื้อเช้ามั้ยคะ
เกี๊ยวหมูทำไม่ยากเช่นกันค่ะ หมักหมูด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา
ใส่ภาชนะปิดฝาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หรือข้ามคืน
- วางแผ่นเกี๋ยวบนฝ่ามือ ตักเนื้อหมูที่หมักไว้ลงกลางแผ่น ใส่ในปริมาณพอเหมาะนะคะ ถ้าเยอะไปเดี๋ยวเวลาลวกแล้วตัวเกี๊ยวจะแตก
ไม่สวยค่ะ เสร็จแล้วห่อตามชอบเลยค่ะ ปิดช่องว่างให้หมด แม่นันใช้วิธีรวบสี่มุมเกี๋ยวเข้าด้วยกัน
แล้วขยุ้มรอบๆให้อยู่ตรงกลาง สวยดีค่ะ เหมือนดอกไม้
วิธีทำน้ำซุป
- ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่เกลือเล็กน้อย ปิดฝาต้มจนน้ำเดือด ใส่กระดูกหมู/กระดูกหมูอ่อน หมูสับ หรือหัวไชเท้าตามชอบ
ปรับไฟอ่อน รอจนกระดูกหมูสุก คอยช้อนฟองออก
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ปิดฝาตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนเนื้อนุ่มดี หักคึ่นช่ายลงสองสามต้น จ
ากนั้นตั้งไฟอ่อนไว้
ระหว่างนี้ตั้งหม้อใสน้ำอีกใบ ต้มจนเดือดไว้สำหรับลวกตัวเกี๊ยวค่ะ
ทีนี้หยิบชามมาคนละใบเลยค่ะ อยากได้เกี๊ยวหมูน้ำหรือเกี๊ยวผักโขมบอกได้เลยค่ะ
- ใส่เกี๊ยวลงในน้ำเดือด จะคนละกี่ตัวตามชอบเลยค่ะ (คุณชายที่บ้านคนละสิบตัวใหญ่ๆ) รอจนเกี๊ยวสุกลอยขึ้นระดับเดียวกับผิวน้ำ
ช้อนเกี๊ยวใส่ชาม เหยาะกระเทียมเจียวเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยตั้งฉ่าย
- ตักน้ำซุปใส่ เหยาะกระเทียมเจียวตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย โรยพริกไทยอีกหน่อย
เพียงเท่านี้ก็จะได้เกี๋ยวน้ำตัวโตๆอร่อยเต็มคำ อร่อยไม่อร่อย..เบิ้ลกันไม่หยุด..
เกี๊ยวผักโขมหรือเกี๊ยวหมูดีคะ
แม่นันได้ผักโขมสองสามสีมาจากสวนเพื่อน ตั้งใจซื้อกลับมาทำเป็นเมนูต่างๆให้ลูกค่ะ
ขณะกำลังพักให้เค้าเย็นตัวก่อนนำเข้าตู้เย็น นึกขึ้นได้ว่ามีแผ่นเกี๊ยวเหลือจากทำขนมจีบ
ผักโขมผัดไม่ยากค่ะ ลวกเค้าจนนิ่มก่อนนำลงผัดพร้อมกับหอมใหญ่และมะเขือเทศ หรืออื่นๆตามชอบ
มาทานเกี๊ยวน้ำผักโขม หรือเกี๊ยวน้ำหมูสักชามเป็นมื้อเช้ามั้ยคะ
เกี๊ยวหมูทำไม่ยากเช่นกันค่ะ หมักหมูด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา
- วางแผ่นเกี๋ยวบนฝ่ามือ ตักเนื้อหมูที่หมักไว้ลงกลางแผ่น ใส่ในปริมาณพอเหมาะนะคะ ถ้าเยอะไปเดี๋ยวเวลาลวกแล้วตัวเกี๊ยวจะแตก
วิธีทำน้ำซุป
- ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่เกลือเล็กน้อย ปิดฝาต้มจนน้ำเดือด ใส่กระดูกหมู/กระดูกหมูอ่อน หมูสับ หรือหัวไชเท้าตามชอบ
ระหว่างนี้ตั้งหม้อใสน้ำอีกใบ ต้มจนเดือดไว้สำหรับลวกตัวเกี๊ยวค่ะ