"แซลมอนย่างซอสมะขาม" ชื่อเมนูดูธรรมดา ที่ผมจะเพิ่มความไม่ธรรมดาลงไปครับ โดยการทานคู่กับฟักทองบด และ ผักโขมผัดชีส
เป็นเมนูแนะนำ เผื่อใครอยากจะเอาไปทำเป็นเมนูพิเศษๆ แตกต่างไปจากทุกๆวันไม่ว่าจะคนที่บ้าน หรือ คนที่รัก น่าจะประทับใจครับ
หน้าตาของเมนูเมื่อผมจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟครับ ส่วนจะมีวัตถุดิบอะไรบ้างไปดูต่อกันครับ
วัตถุดิบครับ
- แซลมอนชิ้นที่ไม่ใช้ชิ้นสเต็กครับ ผมก็เลือกไม่ถูก แฮะๆ ขออภัยครับ ^__^
- ผักโขม ผมได้ผักโขมแช่แข็งมา ถ้าใครได้สดมาก็เอาลวกก่อนแล้วค่อยนำมาผัดครับ
- ฟักทอง
- เนยจืด
- พาเมซานชีส
- กระเทียมเจียว ผมใช้กระเทียมจีนหั่นเป็นแผ่นแล้วมาเจียวครับ
- หอมเจียว
- พริกทอดครับ
- ผักชีแต่งจาน
- เกลือป่น
- พริกไทย
- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืชธรรมดา
ส่วนของซอสครับ อัตตราส่วนนี้ราดได้ประมาณ 2 จานครับ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ รสชาติซอสผมจะให้เปรี้ยวครับ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ประมาณ 2 หัว
- พริกแห้งทอด 2 เม็ด สับ หยาบๆ
มาเริ่มทำกันเลยครับ
ส่วนของเครื่องเคียงครับ
- เริ่มแรกทำเครื่องเคียงก่อนเลยครับ ต้มฟักทองให้เปื่อยครับ
- ฟักทองเปื่อยแล้วเอาแต่เนื้อฟักทองนำฟักทองมาบดครับและปรุงด้วย เนย เกลือ และ พริกไทยครับ ในภาพผมใช้ช้อนบดครับ
- ส่วนต่อมาคือผักโขมครับ ตั้งกระทะเนยลงผัดกับผัดโขม ปรุงรสด้วย เกลือ และ พริกไทย ปิดไฟแล้วขูดชีสลงไปคลุกตักใส่ถ้วยพักไว้ครับ
มาต่อที่ส่วนของซอสครับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดหอมแดงให้มีกลิ่นหอมแล้วเติมน้ำเปล่า
- แล้วตามด้วย ด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา และ พริกทอดสับ ครับ ชิมรสตามชอบปิดไฟยกลงพักไว้ครับ
ทีนี้ส่วนของปลาครับ
- ปลาหมักด้วยเกลือ พริกไทยดำและน้ำมันมะกอก หมักไว้สัก 15 นาทีครับ
- ปลาหมักได้ตามเวลาแล้วก็ตั้งกระทะ รอจนกระทะร้อนก็นำปลาลงไปย่างครับ
- ปลาผมจะย่างด้านหนังให้หนังกรอบก่อน แล้วค่อยต่อที่ด้านเนื้อทั้ง 4 ด้าน โดนที่ด้านเนื้อจะไม่ให้สุกมากครับ ประมาณ ด้านละ 2 - 3 นาทีพอครับ
เมื่อทุกอย่าง เรียบร้อยแล้วก็ ประกอบ จัดจาน แล้วเสิร์ฟได้เลยครับ
ส่วนด้านล่างนี้ผมแถมเป็นเมนูต่อเนื่องให้ครับ
"หมี่หยกแซลม่อนย่างไข่กุ้ง" ราดด้วยซอสมะขาม ให้ความเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดๆ ก็อร่อยไปอีกแบบครับ ลองดูครับ
สวัสดีครับ
มาทำ "แซลมอนย่างซอสมะขาม" กันดีกว่าครับ เมนูธรรมดาที่เราจะเพิ่มความไม่ธรรมดาลงไปเพื่อสร้างประทับใจและมูลค่าครับ
เป็นเมนูแนะนำ เผื่อใครอยากจะเอาไปทำเป็นเมนูพิเศษๆ แตกต่างไปจากทุกๆวันไม่ว่าจะคนที่บ้าน หรือ คนที่รัก น่าจะประทับใจครับ
หน้าตาของเมนูเมื่อผมจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟครับ ส่วนจะมีวัตถุดิบอะไรบ้างไปดูต่อกันครับ
วัตถุดิบครับ
- แซลมอนชิ้นที่ไม่ใช้ชิ้นสเต็กครับ ผมก็เลือกไม่ถูก แฮะๆ ขออภัยครับ ^__^
- ผักโขม ผมได้ผักโขมแช่แข็งมา ถ้าใครได้สดมาก็เอาลวกก่อนแล้วค่อยนำมาผัดครับ
- ฟักทอง
- เนยจืด
- พาเมซานชีส
- กระเทียมเจียว ผมใช้กระเทียมจีนหั่นเป็นแผ่นแล้วมาเจียวครับ
- หอมเจียว
- พริกทอดครับ
- ผักชีแต่งจาน
- เกลือป่น
- พริกไทย
- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืชธรรมดา
ส่วนของซอสครับ อัตตราส่วนนี้ราดได้ประมาณ 2 จานครับ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ รสชาติซอสผมจะให้เปรี้ยวครับ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ประมาณ 2 หัว
- พริกแห้งทอด 2 เม็ด สับ หยาบๆ
มาเริ่มทำกันเลยครับ
ส่วนของเครื่องเคียงครับ
- เริ่มแรกทำเครื่องเคียงก่อนเลยครับ ต้มฟักทองให้เปื่อยครับ
- ฟักทองเปื่อยแล้วเอาแต่เนื้อฟักทองนำฟักทองมาบดครับและปรุงด้วย เนย เกลือ และ พริกไทยครับ ในภาพผมใช้ช้อนบดครับ
- ส่วนต่อมาคือผักโขมครับ ตั้งกระทะเนยลงผัดกับผัดโขม ปรุงรสด้วย เกลือ และ พริกไทย ปิดไฟแล้วขูดชีสลงไปคลุกตักใส่ถ้วยพักไว้ครับ
มาต่อที่ส่วนของซอสครับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดหอมแดงให้มีกลิ่นหอมแล้วเติมน้ำเปล่า
- แล้วตามด้วย ด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา และ พริกทอดสับ ครับ ชิมรสตามชอบปิดไฟยกลงพักไว้ครับ
ทีนี้ส่วนของปลาครับ
- ปลาหมักด้วยเกลือ พริกไทยดำและน้ำมันมะกอก หมักไว้สัก 15 นาทีครับ
- ปลาหมักได้ตามเวลาแล้วก็ตั้งกระทะ รอจนกระทะร้อนก็นำปลาลงไปย่างครับ
- ปลาผมจะย่างด้านหนังให้หนังกรอบก่อน แล้วค่อยต่อที่ด้านเนื้อทั้ง 4 ด้าน โดนที่ด้านเนื้อจะไม่ให้สุกมากครับ ประมาณ ด้านละ 2 - 3 นาทีพอครับ
เมื่อทุกอย่าง เรียบร้อยแล้วก็ ประกอบ จัดจาน แล้วเสิร์ฟได้เลยครับ
ส่วนด้านล่างนี้ผมแถมเป็นเมนูต่อเนื่องให้ครับ
"หมี่หยกแซลม่อนย่างไข่กุ้ง" ราดด้วยซอสมะขาม ให้ความเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดๆ ก็อร่อยไปอีกแบบครับ ลองดูครับ
สวัสดีครับ