สมัยเป็นนักศึกษา..อาหารประจำเด็กหออีกอย่างคือบะหมี่เกี๊ยว เมื่อได้ยินเสียงเคาะไม้ ป๊อกๆๆ ต้องรีบวิ่งลงมาสั่ง ทั้งบะหมี่แห้ง..บะหมี่น้ำ ตามชอบ ครั้งนี้ได้ทำบะหมี่เกี๊ยวกินเอง จัดเต็มเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็น เกี๊ยว อกไก่แดง แต่ครั้งนี้เราเปลี่ยนจากหมู มาเป็นอกไก่แทนซึ่งรสชาติที่ได้อร่อยไม่แพ้เนื้อหมูเลยจ้าาาา
ขออนุญาตนำเสนอเฉพาะวิธีทำอกไก่แดง และเกี๊ยวไก่สับ จ้าาาาาา
อกไก่แดง เนื้อนุ่มๆๆ
ส่วนผสม
********
1.อกไก่
2.สามเกลอ (กระเทียม/พริกไทย/รากผักชีโขลกละเอียด)
3.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/เกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำผึ้ง
4 .สีแดงผสมอาหาร
5. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
*****
1.ใช้ซ้อมจิ้มอกไก่ให้ทั่วพักไว้
2.สีแดงผสมอาหาร ใส่น้ำเล็กน้อยผสมให้เข้ากันพักไว้
3.ผสมข้อ2-4เข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ ใส่สีผสมอาหารลงไปคนให้เข้ากัน นำไปหมักไก่ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1ชม.หรือทั้งคืน
4.นำอกไก่ที่หมักไว้ใส่หม้อพร้อมกับน้ำหมักที่เหลือลงไปต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ10 นาที จะได้ไก่กึ่งสุกกึ่งดิบ
5.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200°C ประมาณ20 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ) ให้นำไปย่างด้วยไฟกลางๆจนสุก
6.น้ำไก่แดงที่เหลืออย่าทิ้ง นำมาตั้งไฟให้เดือดใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดเล็กน้อยลงไปให้พอข้นก็พอแล้ว
เกี๊ยวไก่สับ..ตัวโตเต็มปากเต็มคำ
ส่วนผสม
********
1.สะโพกไก่หรือหมูสับ
2.แผ่นเกี๊ยว
3.กระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล
5.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด เล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. นำส่วนผสม(ข้อ1)ไปผสมกับไก่(หมู)สับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล/แป้งมัน นวดให้เข้ากัน โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
3.นำไก่(หมู)สับที่หมักได้ที่แล้วมาห่อกับแผ่นเกี๊ยวนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อเกี๊ยวลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วจ้าาา
จากนั้นเราเตรียมเครื่องปรุงอื่นๆรอได้เลย ประกอบไปด้วย เส้นหมี่ กระเทียมเจียว กวางตุ้งลวก พริกน้ำส้ม ต้นหอมผักชีซอย ตังฉ่าย
บะหมี่แห้ง ราดด้วยน้ำไก่แดง อร่อยๆๆๆๆ
บะหมี่น้ำ
บะหมี่เกี๊ยว...ป๊อกๆๆๆๆ มาแล้วจ้าาาาา
ขออนุญาตนำเสนอเฉพาะวิธีทำอกไก่แดง และเกี๊ยวไก่สับ จ้าาาาาา
อกไก่แดง เนื้อนุ่มๆๆ
ส่วนผสม
********
1.อกไก่
2.สามเกลอ (กระเทียม/พริกไทย/รากผักชีโขลกละเอียด)
3.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/เกลือ/น้ำตาลปี๊บ/น้ำผึ้ง
4 .สีแดงผสมอาหาร
5. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
*****
1.ใช้ซ้อมจิ้มอกไก่ให้ทั่วพักไว้
2.สีแดงผสมอาหาร ใส่น้ำเล็กน้อยผสมให้เข้ากันพักไว้
3.ผสมข้อ2-4เข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ ใส่สีผสมอาหารลงไปคนให้เข้ากัน นำไปหมักไก่ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1ชม.หรือทั้งคืน
4.นำอกไก่ที่หมักไว้ใส่หม้อพร้อมกับน้ำหมักที่เหลือลงไปต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ10 นาที จะได้ไก่กึ่งสุกกึ่งดิบ
5.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200°C ประมาณ20 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ) ให้นำไปย่างด้วยไฟกลางๆจนสุก
6.น้ำไก่แดงที่เหลืออย่าทิ้ง นำมาตั้งไฟให้เดือดใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดเล็กน้อยลงไปให้พอข้นก็พอแล้ว
เกี๊ยวไก่สับ..ตัวโตเต็มปากเต็มคำ
ส่วนผสม
********
1.สะโพกไก่หรือหมูสับ
2.แผ่นเกี๊ยว
3.กระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล
5.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด เล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียม/รากผักชี/เม็ดพริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. นำส่วนผสม(ข้อ1)ไปผสมกับไก่(หมู)สับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาล/แป้งมัน นวดให้เข้ากัน โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
3.นำไก่(หมู)สับที่หมักได้ที่แล้วมาห่อกับแผ่นเกี๊ยวนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อเกี๊ยวลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วจ้าาา
จากนั้นเราเตรียมเครื่องปรุงอื่นๆรอได้เลย ประกอบไปด้วย เส้นหมี่ กระเทียมเจียว กวางตุ้งลวก พริกน้ำส้ม ต้นหอมผักชีซอย ตังฉ่าย
บะหมี่แห้ง ราดด้วยน้ำไก่แดง อร่อยๆๆๆๆ
บะหมี่น้ำ
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235