ช่วงนี้ว่าจะพักครัว ปรากฏว่าหม่าม้า อยากทานสุกี้ เลยอดไม่ได้ ที่จะเอาสูตรมาแบ่งปัน
วันนี้ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะ ว่าเครื่องไม่ครบเลยยยยยย แต่แถก็ไถทำไปจนสำเร็จ ส่วนสูตรต้อมจะบอกของที่ควรใช้ให้นะคะ ว่าแล้วไปดูกันค่ะ
ส่วนผสมน้ำซุปสุกี้
น้ำ 8. ถ้วย
โครงไก่ 1/2 กก
กระเทียมบุบ 7 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดด 1 ชต
เกลือ 1 ชต
วิธีทำน้ำสุกี้ โครงไก่ไปลวกในน้ำเดือดให้หมดเลือด จากนั้นนำมาต้มในน้ำ 8 ถ้วย ใส่เครื่องต่างๆลงไปใช้ไฟแรงตอนแรก หลังจากเริ่มเดือดให้ลดไฟเหลือไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองจะทำให้น้ำซุปใส
ส่วนผสมเครื่องสุกี้
ผักกาดขาว,ผักบุ้ง, คึ่นช่าย,ต้นหอม, กะหล่ำปลี ฯลฯ ตามชอบ
เนื้อหมูหมัก 300 กรัม ( มีสูตร)
เนื้อไก่หมัก 300 กรัม ( มีสูตร)
วุ้นเส้น
ปลาหมึก
กุ้ง
ปลาทรงเครื่อง ( มีสูตร )
เกี๊ยวกุ้ง ( มีสูตร )
ลูกชิ้นกุ้ง ( มีสูตร )
เห็ด
เต้าหู้
และอื่นๆตามชอบ
น้ำจิ้ม ( มีสูตร)
น้ำซุป ( สูตรอยู่ด้านบนค่ะ )
ต่อไปจะเป็นสูตรการหมักและการทำเนื้อแต่ละประเภทนะคะ
การหมักเนื้อหมู ไก่
พริกไทยดำป่น 1 ชช
แป้งข้าวโพด 3 ชต
โชยุ 1 ชต
เกลือ 1 1/2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
วิธีทำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน คนให้ละลาย แบ่งครึ่งแล้วใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไป อีกครึ่งหนึ่งก็ใส่เนื้อไก่ ที่หั่นแล้วลงไป ( แต่ต้อมไม่ได้แบ่ง ใส่ผสมกันไปเลยค่ะ ) หมักทิ้งไว้ 1-2 ชม หมูจะนุ่มเด้งมากกกกค่ะ
เสร็จแล้วพักไว้ในช่องฟรีสช่วงนี้อากาศร้อน อาหารบูดเสียง่าย ระวังสุขภาพกันด้วยนะคะ
ต่อไปเป็นเรื่องของ เนื้อปลาทรงเครื่องกันค่ะ (วันนี้ไม่มีนะคะ)
ปลาทรงเครื่องเราจะใช้เนื้อปลากรายขูดนะคะ เวลาซื้อต้อมจะซื้อที่ตลาดไท ตรงแถวๆขายเนื้อปลาดุกปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิมอ่ะค่ะ จะมีอยู่เจ้านึงแบบขูดกันเห็นๆ สดๆไม่ผสมแน่นอนค่ะ ถามคนแถวๆนั้นได้ค่ะ เห็นมีขูดสดอยู่ร้านเดียว ราคาไม่แพงด้วยค่ะ จำไม่ได้ว่ากิโลกรัมละ 220 หรือ 240 ประมาณนี้ แต่ไม่ได้ซื้อนานแล้วนะคะ ล่าสุดน่าจะปีที่แล้วไม่รู้ว่าขึ้นราคาไปหรือยัง
เนื้อปลากรายขูด ( ถ้าไม่มี ต้อมเคยใช้เนื้อปลายี่สกขูดแทนได้ แต่ไม่ค่อยจะแนะนำกลิ่นจะแรงๆกว่า และเนื้อก็ไม่ค่อยน่าจะไว้ใจ สีแด๊งแดง (1/2 โล 60 บาทถูกเหลือเชื่อ) ตอนนั้นซื้อมาซ้อมทำห่อหมกหอย อร่อยมว๊ากก ( วันหลังจะเอาสูตรมาลงให้นะคะ ) ) จำนวน 200 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
ซีอิ้วขาว 2 ชช
พริกไทยป่น 1/4 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ชต
วิธีทำ นำเนื้อปลากรายแช่ให้เย็นจัด นำออกมาใส่เครื่องปรุง ฟาดกับกะละมัง จนเหนียว นำมาใส่ถุงพลาสติกใสคลึงให้แบนหนาแค่ไม่กี่มิลลิเมตร นำกลับไปแช่ช่องฟรีสพักไว้
ต่อไปเป็นเกี๊ยวกุ้งค่ะ ( อันนี้ก็ไม่มีอีกนะคะ )
ส่วนผสมแผ่นเกี๊ยว
แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
ส่วนผสมเครื่องเกี๊ยวกุ้ง
กุ้งทะเลแช่ให้เย็นจัด ปอกเปลือกล้างซับน้ำให้แห้ง 200 กรัม แช่ช่องฟรีสอีกให้เย็นจัด
เกลือ 1/2 ชช
พริกไทย 1/4 ชช
มันหมู 30 กรัม
แป้งมัน 2 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง นำกุ้งออกมาตบด้วยมีดให้ฟูเด้ง ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างฟาดบนกะละมังให้เหนียว นำไปใส่ช่องฟรีสจนเย็นจัด นำออกมาห่อแผ่นเกี๊ยว
วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง ก็ใช้ส่วนผสมเหมือนของเครื่องเกี๊ยวกุ้งนำเข้าเครื่องปั่นๆจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆต้มในน้ำร้อนที่ไม่เดือด จนสุก
ต่อไปก็เป็นส่วนสำคัญ น้ำจิ้มแสนอร่อย เดี๋ยวมาบอกสูตรต่อค่ะ
Gismonoy พาทำ # สุกี้ แสนอร่อย ทำเองได้ทุกขั้นตอนค่ะ # ^^
วันนี้ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะ ว่าเครื่องไม่ครบเลยยยยยย แต่แถก็ไถทำไปจนสำเร็จ ส่วนสูตรต้อมจะบอกของที่ควรใช้ให้นะคะ ว่าแล้วไปดูกันค่ะ
ส่วนผสมน้ำซุปสุกี้
น้ำ 8. ถ้วย
โครงไก่ 1/2 กก
กระเทียมบุบ 7 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ดคั่วไฟอ่อนให้โดด 1 ชต
เกลือ 1 ชต
วิธีทำน้ำสุกี้ โครงไก่ไปลวกในน้ำเดือดให้หมดเลือด จากนั้นนำมาต้มในน้ำ 8 ถ้วย ใส่เครื่องต่างๆลงไปใช้ไฟแรงตอนแรก หลังจากเริ่มเดือดให้ลดไฟเหลือไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองจะทำให้น้ำซุปใส
ส่วนผสมเครื่องสุกี้
ผักกาดขาว,ผักบุ้ง, คึ่นช่าย,ต้นหอม, กะหล่ำปลี ฯลฯ ตามชอบ
เนื้อหมูหมัก 300 กรัม ( มีสูตร)
เนื้อไก่หมัก 300 กรัม ( มีสูตร)
วุ้นเส้น
ปลาหมึก
กุ้ง
ปลาทรงเครื่อง ( มีสูตร )
เกี๊ยวกุ้ง ( มีสูตร )
ลูกชิ้นกุ้ง ( มีสูตร )
เห็ด
เต้าหู้
และอื่นๆตามชอบ
น้ำจิ้ม ( มีสูตร)
น้ำซุป ( สูตรอยู่ด้านบนค่ะ )
ต่อไปจะเป็นสูตรการหมักและการทำเนื้อแต่ละประเภทนะคะ
การหมักเนื้อหมู ไก่
พริกไทยดำป่น 1 ชช
แป้งข้าวโพด 3 ชต
โชยุ 1 ชต
เกลือ 1 1/2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
วิธีทำ ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน คนให้ละลาย แบ่งครึ่งแล้วใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไป อีกครึ่งหนึ่งก็ใส่เนื้อไก่ ที่หั่นแล้วลงไป ( แต่ต้อมไม่ได้แบ่ง ใส่ผสมกันไปเลยค่ะ ) หมักทิ้งไว้ 1-2 ชม หมูจะนุ่มเด้งมากกกกค่ะ
เสร็จแล้วพักไว้ในช่องฟรีสช่วงนี้อากาศร้อน อาหารบูดเสียง่าย ระวังสุขภาพกันด้วยนะคะ
ต่อไปเป็นเรื่องของ เนื้อปลาทรงเครื่องกันค่ะ (วันนี้ไม่มีนะคะ)
ปลาทรงเครื่องเราจะใช้เนื้อปลากรายขูดนะคะ เวลาซื้อต้อมจะซื้อที่ตลาดไท ตรงแถวๆขายเนื้อปลาดุกปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิมอ่ะค่ะ จะมีอยู่เจ้านึงแบบขูดกันเห็นๆ สดๆไม่ผสมแน่นอนค่ะ ถามคนแถวๆนั้นได้ค่ะ เห็นมีขูดสดอยู่ร้านเดียว ราคาไม่แพงด้วยค่ะ จำไม่ได้ว่ากิโลกรัมละ 220 หรือ 240 ประมาณนี้ แต่ไม่ได้ซื้อนานแล้วนะคะ ล่าสุดน่าจะปีที่แล้วไม่รู้ว่าขึ้นราคาไปหรือยัง
เนื้อปลากรายขูด ( ถ้าไม่มี ต้อมเคยใช้เนื้อปลายี่สกขูดแทนได้ แต่ไม่ค่อยจะแนะนำกลิ่นจะแรงๆกว่า และเนื้อก็ไม่ค่อยน่าจะไว้ใจ สีแด๊งแดง (1/2 โล 60 บาทถูกเหลือเชื่อ) ตอนนั้นซื้อมาซ้อมทำห่อหมกหอย อร่อยมว๊ากก ( วันหลังจะเอาสูตรมาลงให้นะคะ ) ) จำนวน 200 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
ซีอิ้วขาว 2 ชช
พริกไทยป่น 1/4 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ชต
วิธีทำ นำเนื้อปลากรายแช่ให้เย็นจัด นำออกมาใส่เครื่องปรุง ฟาดกับกะละมัง จนเหนียว นำมาใส่ถุงพลาสติกใสคลึงให้แบนหนาแค่ไม่กี่มิลลิเมตร นำกลับไปแช่ช่องฟรีสพักไว้
ต่อไปเป็นเกี๊ยวกุ้งค่ะ ( อันนี้ก็ไม่มีอีกนะคะ )
ส่วนผสมแผ่นเกี๊ยว
แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น
ส่วนผสมเครื่องเกี๊ยวกุ้ง
กุ้งทะเลแช่ให้เย็นจัด ปอกเปลือกล้างซับน้ำให้แห้ง 200 กรัม แช่ช่องฟรีสอีกให้เย็นจัด
เกลือ 1/2 ชช
พริกไทย 1/4 ชช
มันหมู 30 กรัม
แป้งมัน 2 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง นำกุ้งออกมาตบด้วยมีดให้ฟูเด้ง ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างฟาดบนกะละมังให้เหนียว นำไปใส่ช่องฟรีสจนเย็นจัด นำออกมาห่อแผ่นเกี๊ยว
วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง ก็ใช้ส่วนผสมเหมือนของเครื่องเกี๊ยวกุ้งนำเข้าเครื่องปั่นๆจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆต้มในน้ำร้อนที่ไม่เดือด จนสุก
ต่อไปก็เป็นส่วนสำคัญ น้ำจิ้มแสนอร่อย เดี๋ยวมาบอกสูตรต่อค่ะ