มากินกระทือกัน ไม่ซึมกระทือแน่ “แกงพริกกระทือ ซี่โครงอ่อนตุ๋น” สุดๆ เลย แนะนำครับ
เมนูนี้ ต่อนื่องมาจาก เมนู ผัดพริกเหลืองหน่อไม้ไก่ 🐔ใส่หน่อกระทือ-ใบยี่หร่าครับ ==>
https://ppantip.com/topic/41007256
อาหารเพื่อสุขภาพครับ 😋😋😋✌ กินสมุนไพรเป็นอาหาร กินอาหารเป็นยา อร่อยมากๆๆๆ
1. เตรียมวัตถุดิบ เช่น
เนื้อสัตว์ คือ ซี่โครงอ่อน กับเนื้อติดกระดูกอ่อน เอามาตุ๋น โดย เอาซี่โครงอ่อนมาล้างน้ำ
ให้สะอาดด้วยเกลือ แล้วเอาส่หม้อตุ๋น ผมใส่กระปิลงไปหน่อย ใบมะกรูด และ
สับประรด(เอาเปรี้ยวหน่อย) ต้มให้เดือดแล้ว ปิดฝาตุ๋นต่อสัก 45 นาที
คลายความดัน จนหมดแล้วเปิดฝาพักไว้
วิธีตุ๋นไม่ต้องตามผมก็ได้ครับ 😅😅 แต่ที่ผมทำแบบนี้ มันหอมเข้าเนื้อดีครับ
ผมตุ๋นไว้เยอะหน่อย แต่แบ่งมาทำแค่ชามเดียว ที่เหลือเอาไปทำเมนูอื่นได้ เช่น ผัดกระเพราซีโครงอ่อนตุ๋น อะไรเงี่ยครับ
กระทือ ใช้เหง้ากระทือ เมนูนี้ยกให้กระทือเป็นพระเอกเลยครับ เป็นหัวๆ มาปอกแล้ว
สไลด์บางๆ จากนั้นเอาไปนวดด้วยเกลือแล้วล้างน้ำออก เพื่อคลายความขม ขนาดขยำเกลือยังหอมเลย น่ากินมาก
หน้าตาต้นมันครับ
เครื่องเทศ อื่นๆ เช่น เครื่องแกงเผ็ด 1 ขีดครึ่ง กับเครื่องแกงใต้ 1 ขีด , พริกเหลือง หันตามยาวสองสามเม็ด (เอาใส้ทิ้งไป), และใบมะกรูด (ฉีกหบาบเป็นชิ้น)
เครื่องปรุง กระปิ, น้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสต็อกผักสูตรใบชา
2. ตั้งกระทะ เอาน้ำสต็อกใส่ พอน้ำสต็อกละลายหมดแล้วจนเดือด ก็เอาน้ำพริกแกงใส่ไป (ผมใช้ทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด ผสมกับน้ำพริกแกงคั่วใต้) คนให้น้ำพริกละลายให้ทั่วๆ
3. จากนั้นเอาซี่โครงอ่อนตุ๋นใส่ลงไป ตามด้วยกระทือ คนให้ทั่วๆ เบามือหน่อย เพราะหมูเป็นหมูซี่ดโครงที่ตุ๋นแล้ว แบบนุ่มละลายในปาก ให้เดือดอีกรอบ ปรุงด้วยกระปินิดหน่อย (อย่ามากเดี๋ยวเค็ม)
4. ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยพริกกับใบมะกรูดฉีก แล้วดับไฟครับ เป็นอัน จบ
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
อร่อยครับ กระดูกอ่อนนี้กรุบๆ เนื้อละลายในปากเลยครับ
จบไปอีกมื้อกับอาหารเพื่อสุขภาพ
และจบด้วยดอกกระทือ ของเขาเองเลยแล้วกันครับ ออกเพียบเลย 😁😆😋
อยากชวนกินนะครับ ใครอยากได้พันธืบอกได้นะ 😅😘
มากินกระทือกัน ไม่ซึมกระทือแน่ 😋😅 “แกงพริกกระทือ ซี่โครงอ่อนตุ๋น” สุดๆ เลย แนะนำครับ 🍽 😘...😅😅
เมนูนี้ ต่อนื่องมาจาก เมนู ผัดพริกเหลืองหน่อไม้ไก่ 🐔ใส่หน่อกระทือ-ใบยี่หร่าครับ ==> https://ppantip.com/topic/41007256
อาหารเพื่อสุขภาพครับ 😋😋😋✌ กินสมุนไพรเป็นอาหาร กินอาหารเป็นยา อร่อยมากๆๆๆ
1. เตรียมวัตถุดิบ เช่น
เนื้อสัตว์ คือ ซี่โครงอ่อน กับเนื้อติดกระดูกอ่อน เอามาตุ๋น โดย เอาซี่โครงอ่อนมาล้างน้ำ
ให้สะอาดด้วยเกลือ แล้วเอาส่หม้อตุ๋น ผมใส่กระปิลงไปหน่อย ใบมะกรูด และ
สับประรด(เอาเปรี้ยวหน่อย) ต้มให้เดือดแล้ว ปิดฝาตุ๋นต่อสัก 45 นาที
คลายความดัน จนหมดแล้วเปิดฝาพักไว้
วิธีตุ๋นไม่ต้องตามผมก็ได้ครับ 😅😅 แต่ที่ผมทำแบบนี้ มันหอมเข้าเนื้อดีครับ
ผมตุ๋นไว้เยอะหน่อย แต่แบ่งมาทำแค่ชามเดียว ที่เหลือเอาไปทำเมนูอื่นได้ เช่น ผัดกระเพราซีโครงอ่อนตุ๋น อะไรเงี่ยครับ
กระทือ ใช้เหง้ากระทือ เมนูนี้ยกให้กระทือเป็นพระเอกเลยครับ เป็นหัวๆ มาปอกแล้ว
สไลด์บางๆ จากนั้นเอาไปนวดด้วยเกลือแล้วล้างน้ำออก เพื่อคลายความขม ขนาดขยำเกลือยังหอมเลย น่ากินมาก
หน้าตาต้นมันครับ
เครื่องเทศ อื่นๆ เช่น เครื่องแกงเผ็ด 1 ขีดครึ่ง กับเครื่องแกงใต้ 1 ขีด , พริกเหลือง หันตามยาวสองสามเม็ด (เอาใส้ทิ้งไป), และใบมะกรูด (ฉีกหบาบเป็นชิ้น)
เครื่องปรุง กระปิ, น้ำตาลมะพร้าวกับน้ำสต็อกผักสูตรใบชา
2. ตั้งกระทะ เอาน้ำสต็อกใส่ พอน้ำสต็อกละลายหมดแล้วจนเดือด ก็เอาน้ำพริกแกงใส่ไป (ผมใช้ทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด ผสมกับน้ำพริกแกงคั่วใต้) คนให้น้ำพริกละลายให้ทั่วๆ
3. จากนั้นเอาซี่โครงอ่อนตุ๋นใส่ลงไป ตามด้วยกระทือ คนให้ทั่วๆ เบามือหน่อย เพราะหมูเป็นหมูซี่ดโครงที่ตุ๋นแล้ว แบบนุ่มละลายในปาก ให้เดือดอีกรอบ ปรุงด้วยกระปินิดหน่อย (อย่ามากเดี๋ยวเค็ม)
4. ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยพริกกับใบมะกรูดฉีก แล้วดับไฟครับ เป็นอัน จบ
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
อร่อยครับ กระดูกอ่อนนี้กรุบๆ เนื้อละลายในปากเลยครับ
จบไปอีกมื้อกับอาหารเพื่อสุขภาพ
และจบด้วยดอกกระทือ ของเขาเองเลยแล้วกันครับ ออกเพียบเลย 😁😆😋
อยากชวนกินนะครับ ใครอยากได้พันธืบอกได้นะ 😅😘