ผัดพริกเหลืองหน่อไม้ไก่ 🐔ใส่หน่อกระทือ-ใบยี่หร่า 🌱🌿😋😅

ผัดพริกเหลืองหน่อไม้ไก่ ใส่หน่อกระทือ-ใบยี่หร่า 

         เผ็ดร้อนอ่อนๆ ครับ   กินกับไข่เจียวปู ....... สุดๆๆ 😋😋😋✌ มีป่าในบ้าน ปลูกมั่วไปหมด  ฮ่าๆๆ ขั้นตอนทำก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลย 
1. เตรียมวัตถุดิบ เช่น 
เนื้อสัตว์  คือ เนื้ออกไก่ หันชิ้น  
ผัก เช่น หน่อไม้เผาครับหันชิ้นเล็ก ต้มน้ำทิ้ง 1  ครั้งครับ และใบยี่หร่า หรือกระเพราควาย
             และ หน่อกระทือครับ ในมุมป่าของบ้านครับ ช่วงนี้ฝนลงยอดอ่อนขึ้น 
             เวลาขุดเอาทั้งเหงาเลยครับ แต่ผมจะแยกเหงาไว้ทำเมนูอื่นครับ สำหรับเมนูนี้ 
             ใช่เป็น หน่ออ่อน หั่นท่อนสั้น รสชาติจะติดขมนิดๆอ่อนๆ  
                    ท่านใดไม่แน่ใจ จำไม่ได้ ไม่รู้จัก "กระทือ" ==> ทัศนาเพิ่มได้ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
      เครื่องเทศ เช่น พริกไทยเม็ด นิดหน่อย , กระเทียมไทย, พริกจินดาแดง, พริกเหลือง ตำหยาบ, พริกแห้งเล็ก,
                        พริกแห้งใหญ่ (ไม่ต้องเยอะ ใส่ให้สวย) , พริกไทยสดและใบมะกรูด (ฉีกหบาบเป็นชิ้น) 
      เครื่องปรุง แค่น้ำปลาหรือซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ,น้ำตาลโตนดผงสักนิดหน่อย  ออ จะมีก็พริกไทยผง โรยหน้าอีกนิด กับน้ำสต็อกผักสูตรใบชา   

ปอกเอาแต่หน่ออ่อน ส่วนเหง้า (ที่เป็นหัวและมีรากเล้นเล็กๆ) ต้องรอเป็นเมนูหน้าแล้วครับ 
     เมนูนี้ ผมใช้เป็นใบยี่หร่า มาซอยหยาบลงกระทะซะ หอมๆ เผ็ดร้อนอ่อนๆ ดีจังครับ 


2.  ตำ.........ตำพริกไทย, กระเทียมและพริก ทั้งพริกสวน, พริกแดงและพริกแห้งเล็ก ให้แหลกพอหยาบๆ หากมีรากผักชีจะใส่ด้วยก็ดีเลยครับ 
3.  ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่ในกระทะ ผมใช้น้ำมันมะกอกลงไป ใช้นิดเดียวพอ เพราะจะคั่วแห้งๆ ก่อน (แล้วจะเติมน้ำสต็อกทีหลัง) เอาเครื่องตำใส่ผัดให้หอม               คั่วให้แห้งๆ เลยครับ  
4.  เอาเนื้อไก่ใส่ไป คั่วไปเรื่อยๆ ให้แห้งๆ จะมีมันของพริกแห้งออกมานิดๆ อันนี้ดีเลยครับ แล้วตามด้วยหน่อไม้หั่นชิ้น ผัดให้เข้ากันครับ 
5.  เอาหน่อกระทือ ที่เตรียมไว้ใส่ไป 
6.  เติมน้ำสต็อกสักหน่อยครับ ให้พอมีน้ำผัด ราดข้าวขลุกขลิก พอเดือดอีกรอบ เบาไฟลง จากนั้น ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ฯ 
7.  ตามด้วย พริกไทยสด ,ใบมะกรูด, ใบกระเพราควายหรือใบยี่หร่าใสไปและพริกจินดาแดงหั่นยาวหยาบ   เป็นอัน..... จบ 😋😅
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส   

                ท่านใดไม่ชอบเผ็ดให้ลดพริกลง ส่วนพริกขี้หนูสวนก็ไม่ต้องตำ แต่ใส่เป็นลูกโดดแทน พริกแห้งก็ให้เน้นเป็นพริกใหญ่ เพราะจะไม่เผ็ดนะครับ 
         ผมไม่ค่อยถนัดการใช้ผงปรุงรส ประเภทผงชูรส สักเท่าไหร่ จะว่าไม่เคยใช้เลย จะมีบ้างก็พวกที่ทำจากเห็ดของโครงการหลวง ส่วนน้ำมันหอย ถ้าไม่จำเป็น ไม่ใช่อารมณ์อาหารจีนๆ อย่าไปใส่เลยครับ ไปกลบรสชาติเดิมๆ ของอาหารไทยเสียเปล่าครับ ผมก็ใช้บ้างครับ สำหรับเมนูเส้นๆ หรือออกจีนๆ หน่อย เช่นพวก ผัดกระเพาะปลา กระเพาะปลาน้ำแดง เจี๋ยนน้ำแดงทั้งหลาย เป็นต้นนะครับ
         ไม่งั้นอาหารที่เราทำ จะกลายเป็นอารมณ์อาหารฮ่องกง จีนๆ ไป เอะอะ ก็ใส่น้ำมันหอย ผงชูรส 
         เพื่อนสมาชิกอย่าไปใช้เลยครับ เป็นการดูถูกฝีมือตัวเราเอง บางทีบางเมนูที่ผมต้องเติมน้ำลงไปในพวกผัดๆ หรือพวกที่ต้องต้มทั้งหลาย ผมก็ไปใช้น้ำสต็อก ที่ใส่ถุงแช่ไว้ จะเป็นสต็อกผักหรือกระดูกก็ได้ ดีกว่าเยอะเลยครับ 
                เมนูนี้เป็นอาหารช่วยเรื่องปรับระบบลม ลดการแน่นท้อง เพิ่มความอบอุ่น เพราะใช้เครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรมาประกอบอาหาร 
 
จบ กท. ด้วยดอกยี่โถแดง เพราะเมนูนี้ร้อนนิดๆ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่