เนื้อตุ๋นร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

วันนี้ชวนทุกคนมาทำเนื้อตุ๋นนุ่มๆ เปื่อยกันค่ะ
ใช้เนื้อเสือร้องไห้ชาร์โลเล่ย์ขึ้นรูปแช่แข็ง
เริ่มต้นก็จะหั่นเนื้อเป็นชิ้นเต๋าขนาดใหญ่ ไม่ใช่ลูกเต๋านะคะ
จากนั้นก็เตรียมเครื่องตุ๋นยาจีน ใบเตย พร้อมแล้วก็ทำการปรุงเลยค่ะ
ใช้การตุ๋นแบบเตาถ่าน ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นก็ใส่เนื้อลงไป ต่อมาก็ใช้ขี้เถ้ากลบให้ไฟอ่อนๆ เนื้อจะได้นุ่มๆ
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายเล็กน้อย หม้อนี้ใช้เวลาตุ๋น 3 ชม.ค่ะ
ตุ๋นแบบลืมๆ ไปเลย เอาเวลาไปทำอย่างอื่น พอมาดูอีกครั้งได้กินแล้ว
เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่ายเพิ่มความหอม
สามารถปรุงรสเพิ่มด้วยพริกน้ำส้ม กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ใส่กับเส้นมาม่า หรือว่ากินเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่