คั่วป่าหัวปลี-ปลาย่าง 🐟 แบบบ้านๆ เผ็ดร้อนเบาๆ 🌶️ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ในบรรยากาศฝนปรอยๆ 🌧 🍽 😋

คั่วหัวปลี-ปลาย่าง เผ็ดร้อนเบาๆ แบบบ้านๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ  ฮิๆๆ จากของเหลือนะเนี่ย อร่อย....เกลี้ยงเลย 
            
         นี้ก็เมนูของเหลือครับ เหลือ 2 อย่าง คือ 
1. ปลาย่างเหลือ ผมเลาะเอาแต่เนื้อปลาไว้ เอาก้างออกหมด ส่วนเนื้อล้วนผมเอา แต่เนื้อหัวและหนัง เนื้อบางส่วน ยกให้แมว แถมไปค้นเอาผักที่เหลือ
        สุดท้าย คือ โหรพา ก็ได้มา 1 ถ้วยพอดี  เบื้องหลังปลาย่าง ==>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2. หัวปลีเหลือ คือเมนูที่แล้วผมผัดหมี่โคราชไป กล้วยที่บ้านก็ออกเครือ ถึงเวลาพอดีต้องตัดปลี ผมทำผัดหมี่โคราชพอดี มองออกไปเจอหัวปลีรออยู่
       ที่ริมรั้ว เลยไปจัดการซะ แต่กินกับผัดหมี่ก็ไม่เท่าไหร่  1 ใน 4 ของหัวเลยครับ จาก กท. นี้ครับ ==> https://ppantip.com/topic/40999995
              มันโยงไปหมดเลยครับ กดดัน ทำให้ต้องคิดๆๆๆ เมนูไหนดี ถึงไม่ต้องทิ้งของ 😄 😅 เสียดายๆๆ 
      ปกติผมกินหัวปลีไม่ค่อยเป็นหรอกครับ พึ่งมากินไม่นานมานี้เอง ช่วงอายุเข้าวัยรุ่น ฮ่าๆๆ 😁  🤣  
ที่มาครับ 

  หมดแล้ว ดีใจจัง .....จัดการของเหลือไปหลายเมนูเลย 😁 😂 😄 😅
         ขั้นตอนทำก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลย 
1.  เตรียมวัตถุดิบ เช่น 
       เนื้อสัตว์  คือ เนื้อปลาย่าง  
       ผัก เช่น โหรพา, และหัวปลี หั่นเป็นชิ้นยาวๆ แล้วซอยละเอียด  
       เครื่องเทศ เช่น พริกไทยเม็ด, กระเทียมไทย, พริกขี้หนูสวน (แนะนำให้ใส่เป็นลูกโดดนะครับ ไม่ต้องเอาไปตำ แต่หากใครชอบทานเผ็ดมากหน่อย
                              จะเอาไปตำเพิ่มสัก 2-3 เม็ดได้ครับ) , พริกแดง, พริกแห้งเล็ก, พริกแห้งใหญ่ (ไม่ต้องเยอะ ใส่ให้สวย) , พริกไทยสด,
                              ดีปลี (ดารารับเชิญครับ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
และ ใบมะกรูด (ซอยละเอียดเป็นเส้น ไว้โรยหน้า)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
       เครื่องปรุง แค่น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวก็พอครับ หากใครชอบตัดหวานก็น้ำตาลโตนดผงสักนิดหน่อย  ออ จะมีก็พริกไทยผง โรยหน้าอีกนิด   

2.  ตำ.........ตำพริกไทย, กระเทียมและพริก ทั้งพริกสวน, พริกแดงและพริกแห้งเล็ก ให้แหลกพอหยาบๆ หากมีรากผักชีจะใส่ด้วยก็ดีเลยครับ 
3.  ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่ในกระทะ ผมใช้น้ำมันมะพร้าวเจียวหอมครับ ใช้นิดเดียวพอ เพราะจะคั่วแห้งๆ (เป็นน้ำมันที่เจียวกระเทียม)
      เอาเครื่องตำใส่ผัดให้หอม ดีปลีครั้งนี้ผมไม่ตำครับ ใส่ทั้งดอกเลย เป็นดีปลีแห้งนะครับ คั่วให้แห้งๆ เลยครับ พอกลิ่นฉุนไปสามบานแปดบ้าน
                            เริ่มมีเพื่อนบ้านตะโกนด่า ก็เป็นอันว่าใช่ได้ครับ ฮิๆๆๆ 😁😆😂 🤣 
4. เอาหัวปลีซอยใส่ลงไป คั่วไปเรื่อยๆ ให้แห้งๆ จะมีมันของพริกแห้งออกมานิดๆ อันนี้ดีเลยครับ 
5.  ใส่พริกแห้งใหญ่ หันท่อนๆ , ใส่พริกไทยสด ตัดชิ้นหน่อย จะเอาสักส่วนรูดเอาเฉพาะเมล็ดโรยลงไปก็ได้ครับ 
       คั่วต่อให้แห้งๆ (จะแบ่งพริกไทยสดไว้ใส่ช่วงหลังอีกสักนิดก็ดีครับ) 
6.  เอาเนื้อปลาย่างใส่ลงไปคั่วเรื่อยๆ ให้แห้งๆ ช่วงนี้ใส่น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวนิดหน่อยครับ คั่วไปเรื่อยๆ
          หัวปลีปลาย่างจะเริ่มแห้งๆ ก็เอาใบโหรพาใส่แล้วปิดไฟ ผัดคลุกๆๆ ให้ทั่วๆๆ 

7.  ตักใส่จาน เอาพริกไทยผงโรยนิดหน่อย แล้วเอาใบมะกรูดซอยละเอียดโรยหน้า 

      จบเมนู “คั่วหัวปลี-ปลาย่าง เผ็ดร้อน” รับรองว่าอร่อยครับ เมนูนี้ จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เลยครับ ไม่เค็ม ไม่หวาน 
                    แต่กินแล้วมีความหวานจากเนื้อปลาย่าง หอมๆ เลยครับ แถมเน้นสมุนไพรมาเป็นเครื่องเทศ
               เมนูนี้เป็นอาหารช่วยเรื่องปรับระบบลม ลดการแน่นท้องได้ดีครับ เพราะใช้เครื่องเทศที่ใช้เป็นสมุนไพรช่วยปรับลมในท้อง ปรับธาตุ 
          ท่านใดไม่ชอบเผ็ดมากให้ลดพริกลงหรือไม่ให้ตำ แต่ให้ใส่เป็นลูกโดดแทน พริกแห้งก็ให้เน้นเป็นพริกใหญ่ เพราะจะไม่เผ็ดนะครับ แต่จะได้น้ำมันที่ขับจากพริก จะมีประโยชน์มาก
            ส่วนดีปลีก็เช่นกันครับ หากมีในสต็อกเยอะ ก็ใส่เยอะหน่อยได้ครับ แต่ไม่ต้องตำให้ละเอียด เน้นเอาน้ำมันหอมละเหยของเขา จากเวลาที่เราคั่ว เพราะโดยปกติแล้ว เจ้าดีปลีนี้ใช้เป็นยาธาตุ ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องร่วง แก้ปวดท้อง แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้โรคหืดหอบ ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้โรคหลอดลมอักเสบ ต่างๆนาๆ 

#ไม่ต้องใช้ผงชูรส  
#ไม่ต้องใช้ซอสหอยนางรม 
ประโยชน์ของดีปลี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
กท. นี้เผ็ดร้อน เลยจบด้วยดอกไม้งามๆ แดงๆ หน่อยครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่