ชวนทำ"สาคูไส้หมู" ทำเองง่ายๆ​ ไส้เยอะอิ่มจุกๆไปเลย​ รับรองความอร่อยจ๊ะ

สวัสดีค่ะ​ อยู่บ้านนานก็หาอะไรทำไปเรื่อย​ วันนี้สาคูไส้หมู.. จ๊ะ​

มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันจ้า
1.หมูสับ
2.สาคูเม็ดเล็ก
3.หอมแดง
4.ไชโป๊หวาน
5.ถั่วลิสงบด
6.กระเทียมเจียว
7.สามเกลอ
8.น้ำตาลมะพร้าว
9.น้ำปลา

พร้อมแล้วเริ่มกันเลยจ้า.. นำสาคูมาแช่น้ำไว้ครึ่งชั่วโมง

ระหว่างนี้ไปผัดไส้กัน.. เริ่มจากผัดสามเกลอให้หอมฉุยย

ตามด้วยหอมแดงซอยเล็กๆหน่อย

ผัดจนหอมสุก​ใส่หมูสับลงไป

เมื่อหมูสุกตามด้วยไชโป๊หวานหั่นฝอย

ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลาลงไป

พอเข้ากันดีแล้วตามด้วยถั่วลิสงบด​ โดยเราจะใช้อัตราส่วนของหอมแดง​ ไชโป๊หวาน​ ถั่วบด​ ในอัตราส่วนเท่าๆกันนะคะ

ผัดจนเหนียวเข้ากันดี​แล้วพักไว้ให้เย็น

ครบครึ่งชั่วโมง​ นำสาคูมากรองน้ำออก​พักให้สะเด็ดน้ำ

ปั้นไส้เป็นก้อนเล็กๆรอไว้เลย​ แต่วันนี้เรากินเองปั้นใหญ่ๆจุกๆไปเลยยจ้า

มาห่อสาคูกัน​ นำสาคูมาแบๆในมือ​ กดๆตรงกลางหน่อย​ นำไส้วางลงไป​ห่อๆให้เป็นกลมๆ

นำใส่ซึ้งได้เลย​ อาจใช้ใบตองรองก้น​หรือกระดาษไขก็ได้​ ถ้าไม่มีจริงๆใส่จานก็ง่ายดี

ตั้งน้ำให้เดือดจัด​ วางซึ้งลงไปจะใช้เวลานึ่ง8-10นาทีนะคะ

ครบเวลา..

หน้าตาดีใช้ได้เลย​ นำน้ำมันมาทาเล็กน้อยกันมันติดกัน

เสิร์ฟใส่จานได้เลย​โรยกระเทียมเจียวหน่อย​.. ป่ะกินได้


วิธีทำง่ายๆตามนี้ได้เลย.. รับรองอร่อยเหาะ🔽
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่