ครั้งแรกกับการทำสาคูไส้หมูค่ะ อยากกินมาก แต่พอเวลาไปซื้อที่ร้านไม่เคยได้สัมผัสว่าเป็นสาคูไส้หมูเลย
ลงมือทำเองเลยค่ะ ส่วนสูตรนั้นก็อาศัยเปิดดูในเน็ต ปรับ ชิมรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. สาคูเม็ดเล็ก ตราปลามังกร
2. หัวไชโป๊หั่นละเอียด
3. หมูบด
4. ถั่วลิสงคั่ว บดพอหยาบ
5. หอมแดงหั่น
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด
7. พริกไทย
8. น้ำตาลปี๊บ
9. ซีอิ้วขาว (ในสูตรใช้น้ำปลา แต่วันนั้นน้ำปลาหมด)
10.น้ำมันพืช (เอาไว้ผัดไส้, คลุกตัวสาคู)
11.กระเทียมตำเอาไว้โรยหน้า
12.ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
เริ่มต้นให้แช่สาคูในน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อได้เวลาก็นำมาเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
ต่อมาผัดไส้กันค่ะ กระทะเปื้อนนิดนึงนะคะ เพราะก่อนหน้านี้ผัดไส้แบบเจเอาไปฝากเพื่อนค่ะ
เริ่มต้นด้วยการผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย และหัวหอมแดงเข้าด้วยกัน
ตามมาด้วยหมูบด เมื่อหมูใกล้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาว
ผัดจนเข้ากันทั้งหมด เน้นรสให้จัดหน่อยนะคะ จากนั้นจึงใส่หัวไชโป๊ และถั่วป่นลงไป ผัดให้เข้ากันออกเหนียวนิดนึง
จากนั้นพักไว้ให้เย็นค่ะ ตอนที่รอก็ค่อยๆ ปั้นรอทีละก้อน
ต่อมาเตรียมแป้งค่ะ แผ่แป้งบนมือไม่ต้องมากนะคะ วางไส้ลงไปแล้วหุ้มให้มิด
แนะนำให้เอาน้ำใส่ชามวางไว้ข้างๆ คอยชุบมือบ่อยๆ แป้งจะได้ขาวสะอาด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกแป้งเปื้อนมาก
ลืมบอกไปค่ะ ระหว่างรอปั้น ให้ตั้งน้ำให้เดือดจัด ครั้งนี้เราใช้ลังถึงทำนะคะ
วางใบตองบนลังถึง ทาน้ำมันให้ทั่ว จากนั้นวางสาคูลงไป
ปิดฝาทิ้งไว้ 7-10 นาที เปิดดูเม็ดจะยังไม่ค่อยใสนะคะ แต่เราชอบแบบนี้เราว่ามันเหนียวนุ่มดี
จากนั้นก็รีบนำสาคูออกมาวางบนถาดที่ปูใบตอง และทาน้ำมันเช่นเดียวกัน
คลุกสาคูแต่ละลูกด้วยกระเทียมเจียว จากนั้นเสิร์ฟพร้อมกับผักที่เตรียมไว้เลยค่ะ ขอบอกว่าเหนียวนุ่ม ไส้เต็มปากเต็มคำมาก
ชวนมาทำสาคูไส้หมูคำโต อร่อยเต็มปากเต็มคำ
ลงมือทำเองเลยค่ะ ส่วนสูตรนั้นก็อาศัยเปิดดูในเน็ต ปรับ ชิมรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. สาคูเม็ดเล็ก ตราปลามังกร
2. หัวไชโป๊หั่นละเอียด
3. หมูบด
4. ถั่วลิสงคั่ว บดพอหยาบ
5. หอมแดงหั่น
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำละเอียด
7. พริกไทย
8. น้ำตาลปี๊บ
9. ซีอิ้วขาว (ในสูตรใช้น้ำปลา แต่วันนั้นน้ำปลาหมด)
10.น้ำมันพืช (เอาไว้ผัดไส้, คลุกตัวสาคู)
11.กระเทียมตำเอาไว้โรยหน้า
12.ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
เริ่มต้นด้วยการผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย และหัวหอมแดงเข้าด้วยกัน
แนะนำให้เอาน้ำใส่ชามวางไว้ข้างๆ คอยชุบมือบ่อยๆ แป้งจะได้ขาวสะอาด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกแป้งเปื้อนมาก
วางใบตองบนลังถึง ทาน้ำมันให้ทั่ว จากนั้นวางสาคูลงไป
คลุกสาคูแต่ละลูกด้วยกระเทียมเจียว จากนั้นเสิร์ฟพร้อมกับผักที่เตรียมไว้เลยค่ะ ขอบอกว่าเหนียวนุ่ม ไส้เต็มปากเต็มคำมาก