สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำสาคูไส้หมูจ่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 400 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
ไชโป๊หวาน 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
หอมแดง 160 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 7 ราก
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำพริกไทยเม็ด รากผักชี และกรัเทียม ให้เข้ากัน
2. ตำถั่วลิสงคั่วให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
4. ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
5. ใส่ไชโป๊หวาน หอมแดงสับละเอียด ลงไปผัด
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้แห้ง พักให้เย็น
8. นำสาคูมาแช่ในน้ำ 15 นาที เทน้ำออก
9.ปั้นไส้ให้เป็นลูกกลมๆ เล็กๆ
10. รองในตองที่ซึ้งนึ่ง ทาน้ำมันพืชบนใบตอง
11. วางสาคูไว้ที่มือ นำไส้มาวางโปะสาคูรอบๆไส้
12. นำไปนึ่ง 3 นาที ทาน้ำมันบนสาคู
วิธีทำ สาคูไส้หมู ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 400 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
ไชโป๊หวาน 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
หอมแดง 160 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 7 ราก
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำพริกไทยเม็ด รากผักชี และกรัเทียม ให้เข้ากัน
2. ตำถั่วลิสงคั่วให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่สามเกลอลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
4. ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก
5. ใส่ไชโป๊หวาน หอมแดงสับละเอียด ลงไปผัด
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
7. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดให้แห้ง พักให้เย็น
8. นำสาคูมาแช่ในน้ำ 15 นาที เทน้ำออก
9.ปั้นไส้ให้เป็นลูกกลมๆ เล็กๆ
10. รองในตองที่ซึ้งนึ่ง ทาน้ำมันพืชบนใบตอง
11. วางสาคูไว้ที่มือ นำไส้มาวางโปะสาคูรอบๆไส้
12. นำไปนึ่ง 3 นาที ทาน้ำมันบนสาคู