"สาคูไส้หมู" อาหารว่างสำหรับคนไทย เป็นเมนูที่อยากทำทานมานานมาก แต่คิดเสมอว่าทำยาก วุ่นวาย จนวันหนึ่งความอยากทำก็มาถึงทางตัน จึงลงมือเตรียมวัตถุดิบ และจัดทำทันที เพื่อสนองความต้องการตัวเอง และ คนในครอบครัว
พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยคะ
วัตถุดิบ
1.หมูบด 270 กรัม
2.รากผักชี 4 ราก
3.กระเทียม 4 กลีบ
4.พริกไทย 1 ช้อนชา
5.หอมแดงสับ 6-7 หัว
6.น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7.ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 60 กรัม
8.หัวไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10.สาคู 250 กรัม
วิธีการทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไทย (3เกลอ)
2.ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม
3.ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4.ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก
5.ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป
6.ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหยาบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี
7.พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
8.ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
9.ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป
10.จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ
11.นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง
12.ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม
13.จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป
14.นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
15.นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน
16.เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน
ร้อนๆ พร้อมทานค่ะ
ปล.วัตถุดิบ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
ปล.2 รูปภาพมีไม่ครบทุกั้นตอน ต้องขออภัยด้วยคะ
ปล.3 เม็ดสาคูที่ห่อต้องเอาบางที่สุดถึงจะอร่อย
ปล.4 ควรเลือกไชโป๊วแบบหวาน รสชาติจะดีกว่าแบบเค็ม
[CR] "สาคูไส้หมู"
"สาคูไส้หมู" อาหารว่างสำหรับคนไทย เป็นเมนูที่อยากทำทานมานานมาก แต่คิดเสมอว่าทำยาก วุ่นวาย จนวันหนึ่งความอยากทำก็มาถึงทางตัน จึงลงมือเตรียมวัตถุดิบ และจัดทำทันที เพื่อสนองความต้องการตัวเอง และ คนในครอบครัว
พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยคะ
วัตถุดิบ
1.หมูบด 270 กรัม
2.รากผักชี 4 ราก
3.กระเทียม 4 กลีบ
4.พริกไทย 1 ช้อนชา
5.หอมแดงสับ 6-7 หัว
6.น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7.ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 60 กรัม
8.หัวไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10.สาคู 250 กรัม
วิธีการทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไทย (3เกลอ)
2.ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม
3.ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4.ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก
5.ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป
6.ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหยาบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี
7.พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
8.ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
9.ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป
10.จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ
11.นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง
12.ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม
13.จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป
14.นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
15.นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน
16.เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน
ร้อนๆ พร้อมทานค่ะ
ปล.วัตถุดิบ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
ปล.2 รูปภาพมีไม่ครบทุกั้นตอน ต้องขออภัยด้วยคะ
ปล.3 เม็ดสาคูที่ห่อต้องเอาบางที่สุดถึงจะอร่อย
ปล.4 ควรเลือกไชโป๊วแบบหวาน รสชาติจะดีกว่าแบบเค็ม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้