++ชวนทำที่สุดของเมนูกรอบที่ไม่มีขาย กับ "ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด" กรอบจากเนื้อแท้ๆปลาหมึก ทำง่าย อร่อยมาก!++

...หากนึกถึงเมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ" หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นปลาหมึกที่เอาไปชุปแป้งแล้วทอด ซึ่งจริงๆแล้วจะเรียกว่าปลาหมึกทอดกรอบก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะที่กรอบจริงๆ ไม่ใช่เนื้อปลาหมึกแต่เป็น "แป้ง" ที่เคลือบผิวด้านนอกต่างหากที่กรอบ ...แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ "ปลาหมึกทอดกรอบของแท้" ที่กรอบจริงๆ ไม่จกตาจากเนื้อปลาหมึกแท้ไม่ผสมแป้งทอด บางคนอาจจะเอ๊ะ? ปลาหมึกเนื้อตึงๆ นี่น่ะเหรอจะทำให้กรอบแบบหมูกรอบได้.. บอกเลยว่าสูตรนี้เราภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นสูตรที่ทดลองทำและแกะมาจากวิธีทำ "แคบปลาหมึก" (หาสูตรทำยากมาก) ก่อนที่เราจะเอามาปรับสูตรให้ง่ายเหมาะกับที่ทุกคนสามารถเอาไปทำต่อเองได้ทุกครัวเรือน แต่ต้องมีอุปกรณ์ 2 อย่าง ที่ต้องมีก่อนนะ ได้แก่ เตาสำหรับทอด (เตาแก็สหรือเตาไฟฟ้าก็ได้) และ หม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อน ... สูตรนี้รับประกันความหอม อร่อย ถูกใจใครหลายคนแน่ๆ จ้าาาา
::วัตถุดิบ::: 
• ปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัม
• นำปลาหมึกสายล้างน้ำให้สะอาด เอาตาและเครื่องในออก แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ประมาณ 3-5 นาที
• เมื่อลวกสุกแล้วให้นำปลาหมึกสายมาแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อรักษาสภาพเนื้อเอาไว้ 
จากนั้นนำปลาหมึกสายพักผึ่งลมให้แห้งประมาณ 15-20 นาที (แนะนำให้ใช้พัดลมเป่าเพื่อจะได้แห้งเร็วขึ้น)
• นำปลาหมึกสายเข้าหม้ออบลมร้อน/หม้อทอดไร้น้ำมัน 
ใช้อุณหภูมิที่ 150 อบเป็นระยะเวลา 15-25 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากตัวปลาหมึก
เมื่ออบไล่ความชื้นแล้วจะได้เนื้อปลาหมึกที่แห้งผิวตึง สังเกตว่าจะไม่มีรอยเปียกน้ำอยู่ในบนพื้นผิวหม้อทอด
หรือจับปลาหมึกแล้วต้องไม่มีน้ำติดบนมือ
• ตั้งน้ำมันในกระทะในร้อนจัดจากนั้นเบาไฟลง แล้วนำปลาหมึกสายที่อบไล่ความชื้นแล้วทอดลงไป 
• ทอดจนได้เนื้อปลาหมึกสายเป็นสีเหลืองสวย เป็นอันใช้ได้สามารถตักขึ้นมาพักเพื่อให้โดนอากาศประมาณ 5-10 นาที 
จะได้เนื้อปลาหมึกสายทอดกรอบที่กรอบมากๆ
ดูฟองอากาศที่พองบนเนื้อปลาหมึกซิ โอ้โห! omg! ... ถ้ายังไม่กรอบเอามาปลาหมึกมาฟาดหน้าเลยค่ะ!
ตอนกัดเข้าปากนี่เสียงกรอบลั่นเข้ามาในหูมากกกก 55555
.
***เคล็ดลับ
• แนะนำให้ใช้ปลาหมึกตัวเล็ก ผิวบาง เช่น ปลาหมึกสาย ปลาหมึกกระตอย เพราะไล่ความชื้นออกได้ง่ายและความร้อนเข้าถึงเนื้อในได้ดี 
หากใช้ปลาหมึกยักษ์อาจต้องเพิ่มระยะเวลาการอบไล่ความชื้น
• หากเราไล่ความชื้นในตัวปลาหมึกจนแห้งแล้วเพื่อนำไปทอดในน้ำมันจะไม่ค่อยแตกกระเด็น 
หากมีการแตกหรือระเบิดออกแสดงว่ายังมีน้ำอยู่ในตัวเนื้อปลาหมึกมาก
• สามารถเพิ่มความหอมโดยการทอดกับสมุนไพรต่างๆ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง
.
หรือดู How to แบบ HD แบบเข้าใจง่ายๆ ได้จ้าาา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
เมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด" เป็นอีกหนึ่งเมนูไอเดียดีๆ ที่อยากชวนทุกคนไปลองทำกันนะฮะ และอาจเป็นเมนูที่หาทาน
ในร้านอาหารได้ยาก (หรืออาจไม่มีเลย) เพราะการที่เรานำปลาหมึกไปลวก อบ ก่อนนำมาทอดจะทำให้เนื้อปลาหมึกหดตัวลงไปเยอะ
(ในรูปนี่คือปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัมเลยน้าาา ทอดเสร็จหรือประมาณ 200 กรัม) ทั้งต้องใช้เวลาแต่ละขั้นตอนพอสมควร
หากใครที่อยากพัฒนาสูตรเพื่อไปทำ "แคบปลาหมึก" อาจต้องใช้ระยะเวลาการอบที่นานขึ้นหลายชั่วโมง
และใช้ความร้อนที่ต่ำมากๆ (ไม่เกิน 70 องศา) ซึ่งต้องใช้เครื่องอบไล่ความชื้นโดยตรงจึงจะเหมาะที่สุด
แต่ถ้าทำกินแบบบ้านๆ ก็ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อนทำปลาหมึกทอดกรอบก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลยยยย
ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
  ได้เลยจ้า 
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันจ้า //


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่