เล่าเรื่องอาหาร ไก่ทอดน้ำปลา



เมนู โปรดของเด็ก ๆ คงจะหนีไม่พ้นเมนูทอด สารพัดชนิด

ไก่ทอดน้ำปลาของอาม่าเป็นเมนูโปรดของฉันยามเด็ก จนกระทั่งได้เปลี่ยนสถานะมาเป็นแม่ ฉันลองทำเมนูนี้ให้ลูก ๆ กิน และเป็นดังคาด ไก่ทอดน้ำปลาก็กลายเป็นเมนูโปรดของลูก ๆ ของฉันอีกด้วย

สมัยก่อนอาม่าจะใช้น่องไก่ชิ้นใหญ่ทอดจนหนังกรอบ ที่ใช้น่องใหญ่เพราะเนื้อข้างในจะยังนุ่มอยู่ แม้หนังข้างนอกจะกรอบ ทอดเสร็จแล้วนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นเทน้ำมันในกระทะออก ใส่ไก่ที่ทอดแล้วกลับลงไปในกระทะ ใส่น้ำปลาลงไปคลุกเคล้าจนทั่ว

เปิดแก๊สอีกที เมื่อน้ำปลาโดนความร้อน กลิ่นหอมฟุ้งโชยทั่วบ้าน ความเค็มเคลือบอยู่ภายนอกหนังกรอบ ๆ กัดเข้าไป เจอเนื้อไก่นุ่ม ๆ ภายใน รสธรรมชาติของเนื้อไก่เจอกับน้ำปลาหอม ๆ กินไม่มีเบื่อ เมนูที่ทำง่าย ๆ เพียงแค่นี้ก็เป็นกับข้าวแสนอร่อยสำหรับคนในครอบครัว

น้ำมันที่เหลือจากทอดไก่  ปริมาณมากพอดูเพราะต้องทอดให้น้ำมันท่วม ไก่จึงจะกรอบอร่อย  อาม่าจะเอามาทอด ผักชุบแป้งทอด อีกเมนูที่ใช้หลอกล่อเด็ก ๆ ให้กินผัก ใช้ผักอะไรก็ได้ แต่สำหรับอาม่า ฟักทอง กับถั่วฝักยาว เป็นสองอย่างที่ต้องมี

ปัจจุบันฉันดัดแปลงจากน่องไก่ชิ้นใหญ่เปลี่ยนเป็นปีกกลางชิ้นเล็ก แม้จะมีเนื้อน้อยแต่ทอดแล้วจะกรอบกว่าน่องชิ้นใหญ่ ลูก ๆ บอกว่าแบบนี้ได้กินส่วนกรอบ ๆ เค็ม ๆ เยอะดี และใช้น้ำมันในการทอดน้อยกว่าด้วย บางครั้งใช้ ปลายปีกตรงส่วนแหลม ๆ ทอดลงไปด้วย ทอดจนกรอบกินได้ทั้งกระดูก เป็นของกินเล่นที่อร่อยอีกอย่างหนึ่ง

เดี๋ยวนี้ดูแลสุขภาพมากขึ้นไปอีก จึงเพิ่มขั้นตอน หลังทอดไก่สุกแล้ว เอาไปใส่หม้ออบลมร้อนเพื่อไล่น้ำมัน จากนั้นจึงไปสู่ขั้นตอนคลุกน้ำปลาทีหลัง แบบนี้ได้กินของทอดแบบสบายใจขึ้นอีกนิด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่