วิธีเจียวกระเทียม ให้สีเหลืองสวย สามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเดือน แค่เลมีเคล็ดลับง่ายๆในการเจียวกระเทียม มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ บอกเลยถ้าเราทำกินเอง สะอาดปลอดภัยกว่าซื้อแบบสำเร็จรูปมาแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบกระเทียมเจียว
📌กระเทียมไทย
📌เกลือป่น
📌น้ำมันสำหรับเจียว
ขั้นตอนการทำกระเทียมเจียว📌
📌แกะกระเทียม ให้เหลือเปลือกอ่อนๆติดเม็ดกระเทียมไว้ด้วยนะคะ (แค่เลจะเลือกใช้กระเทียมไทย จะหอมกว่ากระเทียมจีน)
📌นำมาใส่ครกตำ ตำพอหยาบๆนะคะ
📌ใส่น้ำมันลงในกระทะ เตรียมเจียวกระเทียม (ใส่น้ำมันเยอะๆนะคะ)
📌หลังจากนั้น ใส่กระเทียมลงไปได้เลย ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน
📌เจียวต่อไปเรื่อยๆ
📌เมื่อกระเทียมเริ่มออกสีเหลือง ใส่เกลือป่นลงไป นิดหน่อย หรือ1ช้อนชา ต่อกระเทียม ครึ่งโล
📌เจียวต่อ แต่อย่าให้เหลืองมากนะคะ เอาพอเริ่มเหลืองพอค่ะ
📌เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ยกลงได้เลยค่ะ ก่อนจะยกลง ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงก่อน เพื่อไร่น้ำมันในกระเทียมเจียวของเราค่ะ
📌นำมาใส่กระชอน หรือตะแกรงตาถี่ รินน้ำมันออก กระเทียมจะเริ่มเหลืองขึ้นเองค่ะ
📌พักน้ำมันให้แห้ง ระหว่างพักน้ำมัน กระเทียมเจียวจะเริ่มสุกและสีเข้มขึ้นเอง เพราะยังมีความร้อนอยู่
📌หลังจากกระเทียมเจียวเราเย็นแล้ว ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือนเลยค่ะ
น้ำมันที่เราเจียวกระเทียมก็เก็บไว้นะคะ เอาไว้ทำกับข้าวต่อ น้ำมันเจียวกระเทียมจะหอมมากๆ( เคล็ดลับที่จะทำให้กระเทียมเจียวกรอบ คือเราต้องแกะเปลือกติดเม็ดกระเทียมไว้บ้างเล็กน้อยค่ะ อย่าแกะเปลือกออกหมดนะคะ )
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com
วิธีเจียวกระเทียม สะอาดปลอดภัย เก็บไว้กินได้เป็นเดือน!
วัตถุดิบกระเทียมเจียว
📌กระเทียมไทย
📌เกลือป่น
📌น้ำมันสำหรับเจียว
ขั้นตอนการทำกระเทียมเจียว📌
📌แกะกระเทียม ให้เหลือเปลือกอ่อนๆติดเม็ดกระเทียมไว้ด้วยนะคะ (แค่เลจะเลือกใช้กระเทียมไทย จะหอมกว่ากระเทียมจีน)
📌นำมาใส่ครกตำ ตำพอหยาบๆนะคะ
📌ใส่น้ำมันลงในกระทะ เตรียมเจียวกระเทียม (ใส่น้ำมันเยอะๆนะคะ)
📌หลังจากนั้น ใส่กระเทียมลงไปได้เลย ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน
📌เจียวต่อไปเรื่อยๆ
📌เมื่อกระเทียมเริ่มออกสีเหลือง ใส่เกลือป่นลงไป นิดหน่อย หรือ1ช้อนชา ต่อกระเทียม ครึ่งโล
📌เจียวต่อ แต่อย่าให้เหลืองมากนะคะ เอาพอเริ่มเหลืองพอค่ะ
📌เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ยกลงได้เลยค่ะ ก่อนจะยกลง ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงก่อน เพื่อไร่น้ำมันในกระเทียมเจียวของเราค่ะ
📌นำมาใส่กระชอน หรือตะแกรงตาถี่ รินน้ำมันออก กระเทียมจะเริ่มเหลืองขึ้นเองค่ะ
📌พักน้ำมันให้แห้ง ระหว่างพักน้ำมัน กระเทียมเจียวจะเริ่มสุกและสีเข้มขึ้นเอง เพราะยังมีความร้อนอยู่
📌หลังจากกระเทียมเจียวเราเย็นแล้ว ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือนเลยค่ะ
น้ำมันที่เราเจียวกระเทียมก็เก็บไว้นะคะ เอาไว้ทำกับข้าวต่อ น้ำมันเจียวกระเทียมจะหอมมากๆ( เคล็ดลับที่จะทำให้กระเทียมเจียวกรอบ คือเราต้องแกะเปลือกติดเม็ดกระเทียมไว้บ้างเล็กน้อยค่ะ อย่าแกะเปลือกออกหมดนะคะ )
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com