สวัสดีค่ะทุกๆคน วันนี้ จขกท. มีเมนูซิกเนเจอร์ประจำบ้านที่ทำได้ง่ายๆด้วยส่วนประกอบไม่กี่อย่าง แต่ออกมาอร่อยใช้ออกงานรับแขกได้สบายๆเลยค่ะ
ส่วนประกอบหลักๆมีไม่กี่อย่างดังนี้
~ เส้นสปาเก็ตตี้
~ น้ำมันมะกอก
~ เกลือป่น
~ พริกแห้ง เอามาทอดแล้วตำให้เป็นพริกป่น (ทำพริกป่นเองหอมกว่า) แต่ถ้าขี้เกียจก็พริกป่นสำเร็จรูปโลด
~ ลูกซูคินี่ ฝานเอาไส้ที่เป็นเม็ดข้างในออก แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
~ กระเทียมทุบ บางครั้ง จขกท ก็ฝานกระเทียมเป็นแผ่นบางๆแล้วเจียวให้เหลืองกรอบแยกไว้โรยหน้าทีหลังด้วยก็อร่อยดี
~ กุ้งปลอกเปลือกผ่าหลังไว้เปลือกที่หางเพื่อความสวยงาม
ส่วนประกอบพร้อมก็เริ่มบรรเลงกันเลย
~ ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปในน้ำ ต้มจนน้ำเดือดรอไว้ไว้ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ จขกท ไม่ใส่น้ำมันลงในน้ำที่ใช้ต้มเพราะ จขกท จะกะเวลาต้มเส้นให้สุกพอดีกับซอสที่เราจะเอาไปผัดไปคลุกต่อ ออกแนวเส้นสุกเทน้ำออก สเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วเทลงกะทะซอสผัดต่อเลย ดังนั้นเส้นจะไม่มีโอกาสแห้งติดกันแน่นอน แต่ถ้าใครไม่ถนัดแบบนี้ ชอบต้มเส้นเตรียมไว้ก่อนก็ใส่น้ำมันลงในน้ำด้วย หรือถ้าจะให้ดีก็เอามาคลุกน้ำมันมะกอกตอนหลังจากเทน้ำออกและสเด็ดน้ำแล้วเพื่อกันเส้นติดกันไว้ก่อนก็ได้คะ
~ ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกด้วยไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มอุ่นก็ใสกระเทียมที่ทุบไว้ลงไปเจียวพอให้ได้กลิ่น ตักกระเทียมออก แล้วตามด้วยซูคินีที่เราหั่นเตรียมไว้ ผัดซูคินีด้วยไฟกลางให้ไหม้เป็นสีคาราเมลหน่อยๆ แต่งรสด้วยเกลือป่น อยากได้เค็มระดับไหนก็ชิมแบบที่ชอบได้เลย น้ำตาลไม่ต้องเพราะซูคินีหวานในตัวเองอยู่แล้ว (ถ้าอยากให้ซูคินีออกมาสวย ไม่เละ ควรใช้เทคนิคสบัดกะทะเพื่อกลับซูคินี เพราะการใช้ตะหลิวคนอาจจะเละเล็กน้อย)
~ พอซูคินีสุกเหลือง ก็ถึงคิวกุ้งที่เราทำความสะอาดเตรียมไว้ เขี่ยซูคินีไว้ข้างๆกะทะ ทำให้กะทะมีที่ว่าง จัดการเทกุ้งลงไปตรงที่ว่าง ออกแนวเอากุ้งลงไปย่างกับกะทะ พอกุ้งใกล้สุก ก็สะบัดกะทะเอาทุกอย่างมาผสมรวมกัน แต่งรสชาติด้วยพริกปล่นอีกเล็กน้อย แล้วนำเส้นที่เราสะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ตักเสริฟได้เลยจ้า
~ หากใครเตรียมกระเทียมฝานบางๆเจียวกรอบๆไว้ก็เอามาโรยหน้ากินคู่กันอร่อยฟิน แต่หลังจากกินกระเทียมเจียวแล้วก็ตัวใครตัวมันได้เลยจ้า จขกท พยายามทุกวิถีทาง ทั้งดื่มนมตาม แปรงฟันสองสามรอบ บ้วนปากด้วยลิสเตอร์ลีน ยังเอาไม่อยู่ คนข้างๆบ่นปนขอร้องตลอดว่าอย่ากินบ่อย 555 ใครมีเคล็ดกำจัดกลิ่นกระเทียมก็แชร์กันหน่อยนะคะ จขกท จะได้กินแบบจัดเต็มได้สักที (นอกเรื่องไปไกลละ) 😆😄
ชวนทำสปาเก็ตตี้กุ้งกับซูคินีทานกันจ้า
สวัสดีค่ะทุกๆคน วันนี้ จขกท. มีเมนูซิกเนเจอร์ประจำบ้านที่ทำได้ง่ายๆด้วยส่วนประกอบไม่กี่อย่าง แต่ออกมาอร่อยใช้ออกงานรับแขกได้สบายๆเลยค่ะ
ส่วนประกอบหลักๆมีไม่กี่อย่างดังนี้
~ เส้นสปาเก็ตตี้
~ น้ำมันมะกอก
~ เกลือป่น
~ พริกแห้ง เอามาทอดแล้วตำให้เป็นพริกป่น (ทำพริกป่นเองหอมกว่า) แต่ถ้าขี้เกียจก็พริกป่นสำเร็จรูปโลด
~ ลูกซูคินี่ ฝานเอาไส้ที่เป็นเม็ดข้างในออก แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
~ กระเทียมทุบ บางครั้ง จขกท ก็ฝานกระเทียมเป็นแผ่นบางๆแล้วเจียวให้เหลืองกรอบแยกไว้โรยหน้าทีหลังด้วยก็อร่อยดี
~ กุ้งปลอกเปลือกผ่าหลังไว้เปลือกที่หางเพื่อความสวยงาม
ส่วนประกอบพร้อมก็เริ่มบรรเลงกันเลย
~ ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปในน้ำ ต้มจนน้ำเดือดรอไว้ไว้ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ จขกท ไม่ใส่น้ำมันลงในน้ำที่ใช้ต้มเพราะ จขกท จะกะเวลาต้มเส้นให้สุกพอดีกับซอสที่เราจะเอาไปผัดไปคลุกต่อ ออกแนวเส้นสุกเทน้ำออก สเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วเทลงกะทะซอสผัดต่อเลย ดังนั้นเส้นจะไม่มีโอกาสแห้งติดกันแน่นอน แต่ถ้าใครไม่ถนัดแบบนี้ ชอบต้มเส้นเตรียมไว้ก่อนก็ใส่น้ำมันลงในน้ำด้วย หรือถ้าจะให้ดีก็เอามาคลุกน้ำมันมะกอกตอนหลังจากเทน้ำออกและสเด็ดน้ำแล้วเพื่อกันเส้นติดกันไว้ก่อนก็ได้คะ
~ ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกด้วยไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มอุ่นก็ใสกระเทียมที่ทุบไว้ลงไปเจียวพอให้ได้กลิ่น ตักกระเทียมออก แล้วตามด้วยซูคินีที่เราหั่นเตรียมไว้ ผัดซูคินีด้วยไฟกลางให้ไหม้เป็นสีคาราเมลหน่อยๆ แต่งรสด้วยเกลือป่น อยากได้เค็มระดับไหนก็ชิมแบบที่ชอบได้เลย น้ำตาลไม่ต้องเพราะซูคินีหวานในตัวเองอยู่แล้ว (ถ้าอยากให้ซูคินีออกมาสวย ไม่เละ ควรใช้เทคนิคสบัดกะทะเพื่อกลับซูคินี เพราะการใช้ตะหลิวคนอาจจะเละเล็กน้อย)
~ พอซูคินีสุกเหลือง ก็ถึงคิวกุ้งที่เราทำความสะอาดเตรียมไว้ เขี่ยซูคินีไว้ข้างๆกะทะ ทำให้กะทะมีที่ว่าง จัดการเทกุ้งลงไปตรงที่ว่าง ออกแนวเอากุ้งลงไปย่างกับกะทะ พอกุ้งใกล้สุก ก็สะบัดกะทะเอาทุกอย่างมาผสมรวมกัน แต่งรสชาติด้วยพริกปล่นอีกเล็กน้อย แล้วนำเส้นที่เราสะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ตักเสริฟได้เลยจ้า
~ หากใครเตรียมกระเทียมฝานบางๆเจียวกรอบๆไว้ก็เอามาโรยหน้ากินคู่กันอร่อยฟิน แต่หลังจากกินกระเทียมเจียวแล้วก็ตัวใครตัวมันได้เลยจ้า จขกท พยายามทุกวิถีทาง ทั้งดื่มนมตาม แปรงฟันสองสามรอบ บ้วนปากด้วยลิสเตอร์ลีน ยังเอาไม่อยู่ คนข้างๆบ่นปนขอร้องตลอดว่าอย่ากินบ่อย 555 ใครมีเคล็ดกำจัดกลิ่นกระเทียมก็แชร์กันหน่อยนะคะ จขกท จะได้กินแบบจัดเต็มได้สักที (นอกเรื่องไปไกลละ) 😆😄