ถอดรหัสจานเด็ด ... ต้มส้ม"สับปะรดใส่หมูสามชั้น"

กระทู้สนทนา
อะไรนะ?เพี้ยนหืม

ต้มส้มสับปะรดใส่หมูสามชั้น

ใส่ทั้งส้มทั้งสับปะรดเลยหรา?

เปล่าค่าาาา  ใส่สับปะรด ไม่มีส้มค่าาาา

หนอนฯเป็นคนไม่ค่อยชอบกินสับปะรดเท่าไหร่ ยิ่งเอามาใส่เอามาปรุงอาหารยิ่งไม่ชอบ เมื่อก่อนไม่แตะเลย  แต่พออายุมากขึ้น เริ่มกินของที่เคยไม่ชอบได้ล่ะ อย่างสับปะรดนี่ก็ได้ลองทำแกงคั่วสับปะรดใส่หอยแมลงภู่แห้ง  ก็อร่อยดีแฮะ

เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน เนอะ

ช่วงโควิดนี้ หนอนฯตกงานกลายๆ ได้มีเวลาว่างจึงได้รื้อฟื้นเมนูเก่าๆที่เคยกินสมัยก่อน
ป้าของหนอนฯที่ระยองทำกะปิอร่อยมาก พี่สาวส่งมาให้ หนอนฯก็ไล่นึกเมนูที่ใส่กะปิมาลองทำดู
วันก่อนได้สับปะรดมาหน่อย  วันนี้จึงคุ้ยๆของในตู้เย็นเอามาทำสักหนึ่งเมนู เอาที่ต้องมีสับปะรดและกะปิ

เคาะออกมาได้เป็นเมนูที่เคยกินที่ระยองค่ะ



เมนูนี้เป็น"ต้มส้ม" คือแกงที่มีรสเปรี้ยว 
ของที่ต้องใช้ นอกจากสับปะรดและหมูสามชั้น
ก็มีเครื่องปรุงหลัก คือหอมแดง กะปิ พริกไทย กุ้งแห้ง ไม่มีส้มค่ะ  แต่จะเอาส้มให้ได้ ก็ใส่"ส้มมะขามเปียก"ตอนแต่งรสเปรี้ยวได้ค่ะ



คล้ายเครื่องแกงเลียงเนอะ

มาค่ะ มีครกใช้ครก ไม่มีครกใช้เครื่องปั่น  ปั่นๆๆๆๆๆๆ

สับปะรดและหมูสามชั้นหั่นตามใจชอบ

ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วเอาเครื่องแกงที่ปั่นไว้มาผัดให้หอม

ใส่หมูลงไปผัดๆๆๆพอให้ผิวนอกสุก  ขั้นตอนนี้หอมเชียวล่ะ 

แล้วใส่สับปะรดตามลงไป  เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าค่ะ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน



เคี่ยวจนหมูเปื่อยได้ที่ สับปะรดสุกนุ่ม และน้ำสับปะรดละลายออกมาอยู่ในน้ำแกง

ระหว่างเคี่ยว หมั่นช้อนฟองและน้ำมันออกจะทำให้น้ำแกงดูน่ากินค่ะ

ขอบอกว่ากะปิดีๆนี่ทำให้หม้อนี้หอมฟุ้งไปทั้งครัวเลยค่ะ

เอาล่ะ ชิมรสค่ะ

น้ำแกงจะมีรสหวานเปรี้ยวจากสับปะรด  และเค็มจากกะปิ

ถ้ารสยังไม่ได้ที่ แต่งหวานด้วยน้ำตาล เค็มจากเกลือหรือน้ำปลา

และเติมความเปรี้ยวสดชื่นด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวค่ะ (คือหนอนฯชอบมะนาวนะ)

ใครชอบรสเผ็ด จะใช้พริกแห้งคั่วหรือทอดโรยก็ได้  แต่หนอนฯชอบพริกขี้หนูสดมากกว่าค่ะ และแกงถ้วยนี้เน้นความเผ็ดร้อนของพริกไทยค่ะ

เอาล่ะ มาถอดรหัสสมุนไพรในอาหารจานนี้กันค่ะ

วันนี้เราใช้

สับปะรด
ส่วนที่ใช้เป็นยาคือเหง้า (สดและแห้ง) รสหวานเย็น ช่วยขับปัสสาวะ
ใช้เหง้าสดหรือแห้ง แก้อาการขัดเบา ช่วยขับปัสสาวะ โดยใช้เหง้าวันละ ๑ กอบมือ (สดหนัก๒๐๐ถึง๒๕๐ กรัม แห้งหนัก ๙๐ถึง๑๐๐ กรัม)  ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ ๓ ครั้ง ก่อนอาหารครั้งละ ๑ ถ้วยชา (ประมาณ ๗๕ มิลลิลิตร)

มะนาว
ใบ รสปร่าซ่า กัดฟอกเสมหะและระดู ใช้ในพิกัด๑๐๘ใบ
ราก รสขื่นจืด ถอนพิษไข้กลับซ้าำ ฝนกับสุราทาฝี แก้อักเสบ แก้ปวด
น้ำในลูก รสเปรี้ยว กัดเสมหะ แก้ไอ ฟอกโลหิตทำให้ผิวงาม แก้เลือดออกตามไรฟัน
เมล็ด(คั่วไฟ) รสขมหอม ขับเสมหะ แก้ซางเด็ก

พริกไทย
เถา รสร้อน แก้เสมหะในทรวงอก แก้อติสาร(ท้องร่วงอย่างแรง)
ใบ รสเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียดแน่น ปวดมวนในท้อง
ดอก รสร้อน แก้จักษุแดงเนื่องจากความดันโลหิตสูง
เมล็ด รสร้อนเผ็ด แก้ลมอัมพฤกษ์ ลมมุตฆาต ลมลั่นในท้อง แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อ บำรุงธาตุ แก้เสมหะเฟื่อง

ต้มส้มสับปะรดถ้วยนี้ รสชาติอร่อยดี ยิ่งใครชอบกะปิแล้วละก็  เมนูนี้ หนอนฯแนะนำค่ะ

ขอให้สนุกสนานกับการชิมและปรุงอาหารค่ะ เม่าอดีต

ปล. สูตรนี้ความจริงต้องมีรากผักชีด้วย จะได้หอมๆ  แต่ที่บ้านไม่มีค่ะ เลยไม่ครบสูตร  แต่ก็อร่อยอยู่นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่