อาทิตย์นี้อยากกินมะม่วงสุกมากถึงมากที่สุดเลย
แต่มะม่วงไทยแถวบ้านแก้มไม่มีมาขาย ก็เลยไปซื้อมะม่วงร้านผลไม้มา
หอมหวาน อร่อยใช้ได้ เนื้อจะไม่นิ่มแบบมะม่วงไทยค่อนข้างเฟิร์มกว่า
ถือว่าใช้ได้เลยค่ะ ก็เลยทำโรลเค้กมะม่วงอร่อยๆ ง่ายๆ มาฝากกัน
ตัวโรลเค้กเป็นโรลวานิลลานุ่มๆ ค่ะ พรมด้วยซีรัปที่ผสมเหล้า Malibu ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
ละมุนให้ตัวเค้กเล็กน้อย และหลังจากโรลเค้กแล้ว ก็จะพักทิ้งไว้เพื่อให้กลิ่นรัม Malibu
กับความหอมหวานของมะม่วงทำงาน เราก็จะได้เค้กรสชาติมิติใหม่
บวกกับความนุ่มละมุนของครีมมันดีมากเลยค่ะ ^^
สูตรโรลเค้กวานิลลา สำหรับพิมพ์ขนาด 28x28 cm
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 65 กรัม
วานิลลา 1/2 ชช.
เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว
แป้งเค้ก 65 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
น้ำมันพืช 15 กรัม
วอร์มเตาอบที่ 165°c เปิดทั้งไฟบนและล่างค่ะ
เริ่มจากแยกไข่แดงไข่ขาวให้เรียบร้อยนะคะ
จากนั้นเริ่มตีไข่ขาวให้มีฟองหยาบ ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย
ตีจนต้องยอดเฟริ์มพีค ไม่อ่อนไปและไม่แข็งจนเกินไป
ใส่ไข่แดงทั้งหมดลงไปค่ะ แล้วตีด้วยสปีดต่ำให้พอเข้ากัน
ใส่กลิ่นวานิลลาและเกลือลงไป
ร่อนแป้งกับผงฟูใส่ลงไปแล้วแล้วผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
ตักส่วนผสมที่ได้ออกมาสัก 2-3 ชต.ใส่ลงไปในถ้วยน้ำมันพืช
คนผสมส่วนนี้ให้เข้ากันดีค่ะ
เทส่วนผสมที่ผสมเข้ากับน้ำมันดีแล้วกลับลงไปในโถผสมใบใหญ่
ใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันดีอีกครั้งค่ะ
เทลงใส่ถาดที่เตรียมไว้รองกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อย
ปาดให้เรียบเสมอกัน
นำเข้าอบไฟ 165°c ประมาณ 12 นาที
เมื่อขนมสุกแล้วพักให้อุ่นๆ แล้วแกะคลี่มุมขอบกระดาษออก
แล้วม้วนไปทั้งกระดาษ พักไว้จนเย็นค่อยคลี่ขนมออกค่ะ
ใช้กระดาษพาร์ชเม้นต์อีกแผ่นประกบที่ด้านบนของขนม
พลิกขนมแล้วลอกกระดาษพาร์ชเม้นต์ที่รองอบออกมาค่ะ
แก้มต้องการให้ด้านที่ไม่มีผิวขนมอยู่ด้านบนเพราะฉะนั้นแก้มจะพลิกขนมกลับไปอีกครั้ง
แล้วจะปาดครีมด้านที่มีผิวขนมนะคะ
เตรียมซีรับพรมเค้ก
น้ำต้มสุก 15 กรัม (เย็นแล้ว)
น้ำตาลทราย 10 กรัม
เหล้า Malibu 1 ชช. (อยากให้มีรสเหล้าที่แรงขึ้นก็เพิ่มปริมาณไปค่ะ)
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
ใช้แปรงปัดน้ำเชื่อมให้ชุ่ม ทั่วๆ เค้กทั้งแผ่น
สำหรับครีมปาดเค้ก
วิปปิงครีม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
ตีวิปปิงครีมกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดค่ะ รอบนี้แก้มไม่ได้ใส่กลิ่นวานิลลา
อยากได้รสและกลิ่นแบบนมๆ ไปเลย^^
แบ่งครีม 170 กรัม สำหรับปาดโรลเค้กค่ะ
และอีก 80 กรัมที่เหลือเตรียมใส่ถุงบีบไว้ สำหรับบีบครีมตกแต่งด้านบนเค้กค่ะ
หั่นมะม่วงสุกวางลงไปตามชอบค่ะ
แก้มวางแค่สามแถว ใส่เยอะไปเดี๋ยวม้วนยาก ^^
แต่ใส่น้อยไปก็จะไม่อร่อย เอาเป็นว่ากำลังดี เอาแบบพอดีแล้วกันนะคะ
ม้วนเค้กตามอัธยาศัย
ม้วนเสร็จแล้ว นำไปแช่เย็นให้เค้กเซ็ทตัวสักหนึ่งชั่วโมงค่อยตัดค่ะ
บีบครีมด้านบนและตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบค่ะ
อร่อยๆ นะคะ ^^
ไม่อยากพลาดเมนูขนมสวยๆ อร่อยๆ ติดตามแบบเรียลไทม์ที่ได้เพจ bake with heart ค่ะ
https://www.facebook.com/BakewithheartOfficial
หรือรับชมวิดีโอได้ที่นี่ สับตะไคร้เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ^^
ขอบคุณค่ะ
แก้ม
Bake with heart
MANGO ROLL CAKE / โรลเค้กมะม่วง
อาทิตย์นี้อยากกินมะม่วงสุกมากถึงมากที่สุดเลย
แต่มะม่วงไทยแถวบ้านแก้มไม่มีมาขาย ก็เลยไปซื้อมะม่วงร้านผลไม้มา
หอมหวาน อร่อยใช้ได้ เนื้อจะไม่นิ่มแบบมะม่วงไทยค่อนข้างเฟิร์มกว่า
ถือว่าใช้ได้เลยค่ะ ก็เลยทำโรลเค้กมะม่วงอร่อยๆ ง่ายๆ มาฝากกัน
ตัวโรลเค้กเป็นโรลวานิลลานุ่มๆ ค่ะ พรมด้วยซีรัปที่ผสมเหล้า Malibu ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
ละมุนให้ตัวเค้กเล็กน้อย และหลังจากโรลเค้กแล้ว ก็จะพักทิ้งไว้เพื่อให้กลิ่นรัม Malibu
กับความหอมหวานของมะม่วงทำงาน เราก็จะได้เค้กรสชาติมิติใหม่
บวกกับความนุ่มละมุนของครีมมันดีมากเลยค่ะ ^^
สูตรโรลเค้กวานิลลา สำหรับพิมพ์ขนาด 28x28 cm
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 65 กรัม
วานิลลา 1/2 ชช.
เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว
แป้งเค้ก 65 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
น้ำมันพืช 15 กรัม
วอร์มเตาอบที่ 165°c เปิดทั้งไฟบนและล่างค่ะ
เริ่มจากแยกไข่แดงไข่ขาวให้เรียบร้อยนะคะ
จากนั้นเริ่มตีไข่ขาวให้มีฟองหยาบ ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย
ตีจนต้องยอดเฟริ์มพีค ไม่อ่อนไปและไม่แข็งจนเกินไป
ใส่ไข่แดงทั้งหมดลงไปค่ะ แล้วตีด้วยสปีดต่ำให้พอเข้ากัน
ใส่กลิ่นวานิลลาและเกลือลงไป
ร่อนแป้งกับผงฟูใส่ลงไปแล้วแล้วผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
ตักส่วนผสมที่ได้ออกมาสัก 2-3 ชต.ใส่ลงไปในถ้วยน้ำมันพืช
คนผสมส่วนนี้ให้เข้ากันดีค่ะ
เทส่วนผสมที่ผสมเข้ากับน้ำมันดีแล้วกลับลงไปในโถผสมใบใหญ่
ใช้ไม้พายตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันดีอีกครั้งค่ะ
เทลงใส่ถาดที่เตรียมไว้รองกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อย
ปาดให้เรียบเสมอกัน
นำเข้าอบไฟ 165°c ประมาณ 12 นาที
เมื่อขนมสุกแล้วพักให้อุ่นๆ แล้วแกะคลี่มุมขอบกระดาษออก
แล้วม้วนไปทั้งกระดาษ พักไว้จนเย็นค่อยคลี่ขนมออกค่ะ
ใช้กระดาษพาร์ชเม้นต์อีกแผ่นประกบที่ด้านบนของขนม
พลิกขนมแล้วลอกกระดาษพาร์ชเม้นต์ที่รองอบออกมาค่ะ
แก้มต้องการให้ด้านที่ไม่มีผิวขนมอยู่ด้านบนเพราะฉะนั้นแก้มจะพลิกขนมกลับไปอีกครั้ง
แล้วจะปาดครีมด้านที่มีผิวขนมนะคะ
เตรียมซีรับพรมเค้ก
น้ำต้มสุก 15 กรัม (เย็นแล้ว)
น้ำตาลทราย 10 กรัม
เหล้า Malibu 1 ชช. (อยากให้มีรสเหล้าที่แรงขึ้นก็เพิ่มปริมาณไปค่ะ)
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
ใช้แปรงปัดน้ำเชื่อมให้ชุ่ม ทั่วๆ เค้กทั้งแผ่น
สำหรับครีมปาดเค้ก
วิปปิงครีม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
ตีวิปปิงครีมกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดค่ะ รอบนี้แก้มไม่ได้ใส่กลิ่นวานิลลา
อยากได้รสและกลิ่นแบบนมๆ ไปเลย^^
แบ่งครีม 170 กรัม สำหรับปาดโรลเค้กค่ะ
และอีก 80 กรัมที่เหลือเตรียมใส่ถุงบีบไว้ สำหรับบีบครีมตกแต่งด้านบนเค้กค่ะ
หั่นมะม่วงสุกวางลงไปตามชอบค่ะ
แก้มวางแค่สามแถว ใส่เยอะไปเดี๋ยวม้วนยาก ^^
แต่ใส่น้อยไปก็จะไม่อร่อย เอาเป็นว่ากำลังดี เอาแบบพอดีแล้วกันนะคะ
ม้วนเค้กตามอัธยาศัย
ม้วนเสร็จแล้ว นำไปแช่เย็นให้เค้กเซ็ทตัวสักหนึ่งชั่วโมงค่อยตัดค่ะ
บีบครีมด้านบนและตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบค่ะ
อร่อยๆ นะคะ ^^
ไม่อยากพลาดเมนูขนมสวยๆ อร่อยๆ ติดตามแบบเรียลไทม์ที่ได้เพจ bake with heart ค่ะ
https://www.facebook.com/BakewithheartOfficial
หรือรับชมวิดีโอได้ที่นี่ สับตะไคร้เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ^^
ขอบคุณค่ะ
แก้ม
Bake with heart