คัพเค้กช่อดอกไม้
วันนี้ป้ามีอีก 1 เมนูต้อนรับวันวาเลนไทน์ "คัพเค้กช่อดอกไม้" หรือจะปรับเป็นขนมสำหรับไหว้เจ้าก็ได้ ทำเมนูเดียวได้ทั้ง 2 เทศกาล ลองทำกันดูนะคะ มาเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมกันเลยจ้า
ขนาดพิมพ์ กระทงทิวลิป No.P0501
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.SP 12 กรัม
4.แป้งเค้ก 90 กรัม
5.ผงฟ๔ 1/2 ช.ช.
6.นม 50 กรัม
7.วานิลลา 1 ช.ช.
8.เนยละลาย 45 กรัม
บัตเตอร์ครีม
ส่วนประกอบ
1.เนยสดเค็ม 170 กรัม
2.เนยขาว120 กรัม
3.น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม(ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มได้นะคะ)
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลไอซิ่งกับเกลือ ด้วยน้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง พักให้เย็น
ตีเนยสดกับเนยขาวจนขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 3-5 นาที
แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งกับเกลือที่ละลายไว้ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 3-5 นาที
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทราย และ sp ตีด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟู
2.ร่อนแป้งและผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน ค่อยๆเทเนยละลายลงไป หลังจากเทหมดให้ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที
3.หยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 25-30 นาที
4.พอพักเค้กจนเย็นแล้ว นำเชือกมาผูกให้เป็นช่อดอกไม้ แต้มจุดสีแดง สามารถนำไปไหว้ ช่วงตรุษจีนได้จ้า
5.ทาครีมบนขนมบีบครีมดอกไม้ตามชอบ บีบใบด้วยนะจ้ะ
หัวบีบที่ป้าใช้บีบดอกไม้
น่าทานไหมคะ
ลองทำทานดูนะคะ
วันนี้ป้ามีเมนูวันวาเลนไทน์"คัพเค้กช่อดอกไม้"หรือจะปรับเป็นขนมสำหรับไหว้ก็ได้ ทำเมนูเดียวได้ทั้ง 2 เทศกาลเลยจ้า
วันนี้ป้ามีอีก 1 เมนูต้อนรับวันวาเลนไทน์ "คัพเค้กช่อดอกไม้" หรือจะปรับเป็นขนมสำหรับไหว้เจ้าก็ได้ ทำเมนูเดียวได้ทั้ง 2 เทศกาล ลองทำกันดูนะคะ มาเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมกันเลยจ้า
ขนาดพิมพ์ กระทงทิวลิป No.P0501
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.SP 12 กรัม
4.แป้งเค้ก 90 กรัม
5.ผงฟ๔ 1/2 ช.ช.
6.นม 50 กรัม
7.วานิลลา 1 ช.ช.
8.เนยละลาย 45 กรัม
บัตเตอร์ครีม
ส่วนประกอบ
1.เนยสดเค็ม 170 กรัม
2.เนยขาว120 กรัม
3.น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม(ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มได้นะคะ)
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลไอซิ่งกับเกลือ ด้วยน้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง พักให้เย็น
ตีเนยสดกับเนยขาวจนขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 3-5 นาที
แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งกับเกลือที่ละลายไว้ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 3-5 นาที
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทราย และ sp ตีด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟู
2.ร่อนแป้งและผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน ค่อยๆเทเนยละลายลงไป หลังจากเทหมดให้ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที
3.หยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 25-30 นาที
4.พอพักเค้กจนเย็นแล้ว นำเชือกมาผูกให้เป็นช่อดอกไม้ แต้มจุดสีแดง สามารถนำไปไหว้ ช่วงตรุษจีนได้จ้า
5.ทาครีมบนขนมบีบครีมดอกไม้ตามชอบ บีบใบด้วยนะจ้ะ
หัวบีบที่ป้าใช้บีบดอกไม้
น่าทานไหมคะ
ลองทำทานดูนะคะ