"ตีทึง" เป็นคำสำเนียงแต้จิ๋ว "ตี" แปลว่า หวาน
"ทึง" แปลว่าน้ำแกง อ่านออกสำเนียงจีนกลางว่า "เถียนทาง"
รวมกันหมายถึงของหวานที่เป็นน้ำแกง เป็นการนำวัตถุดิบซึ่งส่วนใหญ่เป็นธัญพืช
ไปต้มน้ำจนสุกแล้วใส่น้ำตาล เช่น ต้มถั่วเขียว ต้มถั่วแดง ต้มลูกเดือย
หรือนำพืชส่วนที่เป็นหัวไปต้มน้ำแล้วใส่น้ำตาล เช่น มันต้มขิง เผือกต้มน้ำตาล
ช่วงที่ผ่านมาอากาศหนาวต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้นึกอยากกินของหวาน
ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย หนึ่งในนั้น คือ มันต้มขิง
ช่วงนี้ขิงแก่มีราคาถูกลง จากแพงสุด 129 บาทต่อกิโลฯ ลงมาสูงกว่าราคาต่ำสุดที่ 79 บาทต่อกิโลฯ
เป็น 85 บาทต่อกิโลฯ บรรจุถุงราคาชั่งตามน้ำหนัก
ไม่บรรจุถุงละหนึ่งกิโลฯ เพราะขิงมีลักษณะเป็นเหง้าแตกแขนง
ถ้าหักแขนงเพื่อให้น้ำหนักได้หนึ่งกิโลฯ พอดี บริเวณที่หักจะช้ำไม่สวย
-เหง้าขิงแก่มีกลิ่นหอมรสเผ็ดร้อน เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ประมาณ 1-3 %
ขึ้นอยู่กับวิธีปลูกและช่วงการเก็บรักษา ในน้ำมันประกอบด้วยสารเคมีที่สำคัญ คือ ซิงจิเบอรีน (Zingiberene),
ซิงจิเบอรอล (Zingiberol), ไบซาโบลีน (bisabolene) และแคมฟีน (camphene) มีน้ำมัน (oleo - resin)
ในปริมาณสูง เป็นส่วนที่ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน และมีรสเผ็ด มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ
คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหย
จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม
แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว
เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ (วิกิ)
นำเหง้าขิงแก่มาล้างให้สะอาดปราศจากเศษดิน การนำมาต้มเป็นน้ำขิงสำหรับดื่ม
หรือทำมันต้มขิง จะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ ต่างจากการทำอาหาร ที่ต้องปอกเปลือกออก
ให้ดูสวยงามและกินง่าย เช่น ไก่ผัดขิง การนำเหง้าขิงมาต้ม ทำได้โดยใช้การใช้สากหินทุบให้แหลก
แต่ชอบหั่นเป็นแว่นมากกว่า เพราะเวลาต้มรีดสารที่อยู่ในขิงแก่ออกมาได้มากกว่า และใช้เวลาน้อยกว่าการทุบ
ใส่น้ำในหม้อ ใส่แว่นขิงแก่ลงไปต้ม ไม่ชั่งน้ำหนักขิงแต่ใส่แบบคะเนเอา
ถ้าได้น้ำที่เผ็ดมาก แล้วเนื้อขิงยังไม่สุกเหลืองมาก ก็เก็บไว้ต้มรอบสอง
จะไม่ต้มพร้อมกับมันเทศเพราะสุกไม่พร้อมกัน ได้น้ำขิงที่เผ็ด แต่เนื้อมันเทศจะนิ่มเกินไป
พอน้ำเริ่มเดือดน้ำขิงส่งกลิ่นหอมช้อนฟองออก
ระหว่างที่ต้มขิงแก่เตรียมมันเทศสำหรับต้ม
ได้มันเทศจากตลาดนัดหนึ่งกิโลฯ 25 บาท
ล้างขัดคราบดินออกให้หมดและปอกเปลือก
ได้มันม่วงหัวใหญ่อีกหนึ่งหัวจากตลาดเดียวกันหนักเจ็ดขีด 20 บาท
ปอกเปลือกหั่นแบ่งออกมาหนึ่งส่วนสี่แล้วหั่นเป็นสามชิ้น
การหั่นจะหั่นหนาไม่หั่นบางเวลาสุกจะได้เป็นชิ้นสวยไม่แตก
ล้างพร้อมกับมันเทศ สีน้ำจะออกขุ่นจากแป้งของมัน
เปลี่ยนน้ำล้างหลาย ๆ รอบ
เอามือลงไปขยำเพื่อไล่แป้งออกจนน้ำใส
และยังเป็นการล้างไล่ยางออกจากเนื้อมันที่หั่นด้วย
เมื่อแผ่นขิงแก่เริ่มสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล ลองตักชิมความเผ็ดของน้ำขิง
ถ้าได้ความเผ็ดที่ชอบช้อนแผ่นขิงและเศษขิงออกจนหมด
ถ้าต้องการทำน้ำขิงสำหรับดื่ม ให้ดับไฟและปิดฝาแช่ขิงต่อ จะได้น้ำขิงที่เผ็ดมากขึ้น
เก็บไว้ต้มรอบสอง
ใส่มันเทศลงไปต้มต่อเพียงอย่างเดียว ระหว่างที่ต้ม เลือกน้ำตาลที่จะเพิ่มความหวาน
ระหว่างน้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง และน้ำตาลกรวด
สุดท้ายเลือกน้ำตาลทรายแดง เพราะมีความหอมและไม่หวานแหลม
เติมน้ำตาลทรายแดงในขณะที่น้ำยังไม่เริ่มเดือดอีกครั้ง เพื่อให้ความหวานซึมเข้าเนื้อมัน
ต้มไปประมาณ 10 นาที ตักมันเทศขึ้นมากดด้วยขอบช้อน
ถ้าเริ่มกดลงใส่มันม่วงตามลงไป มันม่วงใส่ทีหลังเพราะมันม่วงสุกง่ายกว่า
ลดไฟลงหน่อย
พอเริ่มเดือดช้อนฟองออกอีกครั้ง
ตักมันม่วงออกมากดด้วยขอบช้อน
ถ้าเริ่มกดลงปิดเตาปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ความร้อนของน้ำขิงทำให้มันสุกต่อ
เปิดฝาตักใส่ชาม ได้เป็นมันสองสีต้มขิง น้ำขิงเป็นสีม่วงอ่อน ๆ จากสีของมันม่วง
มันม่วงและมันเทศสุกพร้อมกัน เนื้อไม่แตกละลายให้นำขิงขุ่น
กินหมดหม้อ นำขิงไปต้มรอบสอง หั่นมันม่วงที่เหลืองใส่ลงไป
ไม่ใส่น้ำตาลทรายแดง เพราะมันม่วงมีความหวานในตัว ต้มแล้วได้น้ำขิงหวานอ่อน ๆ
ดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด น้ำขิงมีสีม่วง เพราะมันม่วงมีสารที่ทำให้เกิดสีม่วง
คือ สารต้านอนุมูลอิสระอย่างแอนโทไซยานิน และสารฟลาโวนอยด์
มีคุณสมบัติช่วยดูดซับอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ ยังมีฤทธิ์ต้านรังสียูวี ช่วยให้ผิวพรรณไม่โดนรังสียูวีทำร้าย
นอกจากนี้สารอาหารในมันม่วงยังมีส่วนกระตุ้นให้เส้นผมดำ ชะลอการเกิดผมหงอก
http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/625-food2-11-09-2018
วันจันทร์ที่ 18-1-21 มีข้อความขอที่อยู่จากบ้านกาแฟที่อัมพวา
ซึ่งเป็นเพื่อนห้องก้นครัว และเพื่อนในเฟสบุ้ค ที่เคยชวนไปพักที่บ้านที่อัมพวา
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 1 : ตลาดแม่กลอง, ล่องเรือยามเย็น, คุ้มแสงทอง"
https://ppantip.com/topic/36253433
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 2 : ก๋วยเตี๋ยวป้าห่อ ปากท่อ, บาร์บีคิวซี่โคงหมูข้าวหลาม, เจ๊เก๊กฮวย"
https://ppantip.com/topic/36258615
เห็นในเฟสบุ้คลงว่าทำขนมปังเปรี้ยวขายก้อนละร้อยดูน่ากิน แฟนอยากกินแต่ไม่มีจังหวะสั่งกลับมีลาภปาก
ส่งที่อยู่ไปรุ่งขึ้นไปรษณีย์มาส่งแบบด่วนจี๋
วันพุธที่ 20-1-21 เวลา 6.1.30 น.ลงทะเบียนคนละครึ่งเสร็จแล้ว
ทำแซนด์วิชเปิดหน้า (Open face sandwich / Poor boy sandwich) เลียนแบบแซนด์วิชของร้านเบเกอรี่
ของอดีตโรงแรมดุสิตธานีเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ชอบกินขนมปังเนื้อในนุ่มไม่ปิ้ง วางผักกาดหอม มะเขือท้อและซูกินี่
ตามด้วยชีสแผ่นและ Easter ham จากฟู้ดแลนด์ ไม่ราดน้ำสลัดมาเบียดบังความเปรี้ยวจากยีสต์ธรรมชาติ
เปลือกขนมปังมีความเหนียวแบบขนมปังฝรั่งเศสดุ้นยาวแต่ไม่แข็งมาก เนื้อในฟูนุ่มหมักยีสต์สด 45 นาที
หอมยีสต์เปรี้ยวพอเหมาะแบบนมเปรี้ยว ของดีต้องค่อย ๆ ทยอยกินเอาเข้าตู้เย็นกินได้เจ็ดวัน ปิ้งบาง ๆ ทาเนยถั่ว
หรือทาน้ำสลัดงาของญี่ปุ่นก็ฟินหลาย ยิ่งได้กาแฟจากไร่เชียงรายคั่วใหม่ทุกอาทิตย์ที่ส่งมาด้วย
เข้ากันเป็นเรือเป็นพายเป็นปี่เป็นขลุ่ย ไว้ร้านกาแฟกลางเกาะฝั่งตรงข้ามสร้างเสร็จ
จะเดินเสียวข้ามสะพานเชือกโตงเตงไปดื่มกาแฟแก้วละ 20 บาท ที่ไม่ขึ้นราคามาสิบกว่าปี
ทำเอสเพรสโซ่ราดบนไอศครีมวานิลาแท้โฮมเมด ตบท้ายด้วยซิงเกิ้มมอลท์ออนเดอะร็อก
วันเสาร์ที่ 23-1-21 วันศุกร์ได้มันหวานญี่ปุ่นเนื้อเหลืองจากตลาดนัด 1 กิโลฯ 30 บาท
ขิงแก่ยังมีเหลือจัดการทำมันต้มขิง ใส่น้ำตาลทรายแดงไม่มาก เพราะเนื้อมันญี่ปุ่น
มีความหวานในเนื้อ สีน้ำขิงใส่น้ำตาลทรายแดงเหมือนเต้าฮวยน้ำขิง แต่ใส่มันหวานแทนเต้าฮวย
ชวนให้นึกอยากกินปาท่องโก๋ตัวเล็กทอดกรอบแต่ไม่มี ยังมีขนมเปรี้ยวเหลืออยู่
ดัดแปลงโดยเอาขนมปังเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าไปอบจนกรอบใส่ในมันต้มขิง
พอกล้อมแกล้มแทนปาท่องโก๋จิ๋วทอดกรอบ แม้จะติดรสเปรี้ยวเล็กน้อย
ต้องรีบกิน เพราะแช่น้ำขิงนานเนื้อขนมปังเปรี้ยวนิ่มฉ่ำน้ำขิง
ถัดมาอีกสองวัน มีพัศดุมาอีกหนึ่งกล่องจากพันทิป
เป็นของที่ระลึกและของขวัญปีใหม่ ตามที่ส่งข้อความมาสองอาทิตย์ก่อน
เพื่อเป็นการขอบคุณในการเป็น Expert Account
เคยใช้แต้มสะสมแลกหมวกบักเก็ตแต่ไม่ได้ มีส่งมาให้ด้วย
นอกจากหมวกแล้ว ยังมีพวงกุญแจน้องเพี้ยน ตุ๊กตาเพี้ยน กระเป๋าพับและบัตรอวยพร
พอดีเลย จะได้ใช้หมวก เวลาออกไปถ่ายภาพเพื่อทำบทความ
คิดว่าารคาขิงแก่ในแม็คโครถูกลงแล้ว เพราะราคาปกติเมื่อซื้อตลาดทั่วไปขีดละสิบบาท
แต่อาทิตย์ที่แล้วแวะไปตลาดผักสี่มุมเมืองยุคใหม่ เพื่อหาซื้อมะรัขี้นกยกถุง 5 กิโลฯ 120 บาท
เพื่อไปทำชามะระขี้นกดื่มลดเบาหวาน ราคาขิงแก่วาม ๆ แต่กิโลฯ ละ 50 บาท ตัมอีกสักรอบดีไหม?
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม
ทำกินกันเอง by laser : ตีทึงมันต้มขิง
"ทึง" แปลว่าน้ำแกง อ่านออกสำเนียงจีนกลางว่า "เถียนทาง"
รวมกันหมายถึงของหวานที่เป็นน้ำแกง เป็นการนำวัตถุดิบซึ่งส่วนใหญ่เป็นธัญพืช
ไปต้มน้ำจนสุกแล้วใส่น้ำตาล เช่น ต้มถั่วเขียว ต้มถั่วแดง ต้มลูกเดือย
หรือนำพืชส่วนที่เป็นหัวไปต้มน้ำแล้วใส่น้ำตาล เช่น มันต้มขิง เผือกต้มน้ำตาล
ช่วงที่ผ่านมาอากาศหนาวต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้นึกอยากกินของหวาน
ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย หนึ่งในนั้น คือ มันต้มขิง
ช่วงนี้ขิงแก่มีราคาถูกลง จากแพงสุด 129 บาทต่อกิโลฯ ลงมาสูงกว่าราคาต่ำสุดที่ 79 บาทต่อกิโลฯ
เป็น 85 บาทต่อกิโลฯ บรรจุถุงราคาชั่งตามน้ำหนัก
ไม่บรรจุถุงละหนึ่งกิโลฯ เพราะขิงมีลักษณะเป็นเหง้าแตกแขนง
ถ้าหักแขนงเพื่อให้น้ำหนักได้หนึ่งกิโลฯ พอดี บริเวณที่หักจะช้ำไม่สวย
-เหง้าขิงแก่มีกลิ่นหอมรสเผ็ดร้อน เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ประมาณ 1-3 %
ขึ้นอยู่กับวิธีปลูกและช่วงการเก็บรักษา ในน้ำมันประกอบด้วยสารเคมีที่สำคัญ คือ ซิงจิเบอรีน (Zingiberene),
ซิงจิเบอรอล (Zingiberol), ไบซาโบลีน (bisabolene) และแคมฟีน (camphene) มีน้ำมัน (oleo - resin)
ในปริมาณสูง เป็นส่วนที่ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน และมีรสเผ็ด มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ
คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหย
จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม
แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว
เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ (วิกิ)
นำเหง้าขิงแก่มาล้างให้สะอาดปราศจากเศษดิน การนำมาต้มเป็นน้ำขิงสำหรับดื่ม
หรือทำมันต้มขิง จะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ ต่างจากการทำอาหาร ที่ต้องปอกเปลือกออก
ให้ดูสวยงามและกินง่าย เช่น ไก่ผัดขิง การนำเหง้าขิงมาต้ม ทำได้โดยใช้การใช้สากหินทุบให้แหลก
แต่ชอบหั่นเป็นแว่นมากกว่า เพราะเวลาต้มรีดสารที่อยู่ในขิงแก่ออกมาได้มากกว่า และใช้เวลาน้อยกว่าการทุบ
ใส่น้ำในหม้อ ใส่แว่นขิงแก่ลงไปต้ม ไม่ชั่งน้ำหนักขิงแต่ใส่แบบคะเนเอา
ถ้าได้น้ำที่เผ็ดมาก แล้วเนื้อขิงยังไม่สุกเหลืองมาก ก็เก็บไว้ต้มรอบสอง
จะไม่ต้มพร้อมกับมันเทศเพราะสุกไม่พร้อมกัน ได้น้ำขิงที่เผ็ด แต่เนื้อมันเทศจะนิ่มเกินไป
พอน้ำเริ่มเดือดน้ำขิงส่งกลิ่นหอมช้อนฟองออก
ระหว่างที่ต้มขิงแก่เตรียมมันเทศสำหรับต้ม
ได้มันเทศจากตลาดนัดหนึ่งกิโลฯ 25 บาท
ล้างขัดคราบดินออกให้หมดและปอกเปลือก
ได้มันม่วงหัวใหญ่อีกหนึ่งหัวจากตลาดเดียวกันหนักเจ็ดขีด 20 บาท
ปอกเปลือกหั่นแบ่งออกมาหนึ่งส่วนสี่แล้วหั่นเป็นสามชิ้น
การหั่นจะหั่นหนาไม่หั่นบางเวลาสุกจะได้เป็นชิ้นสวยไม่แตก
ล้างพร้อมกับมันเทศ สีน้ำจะออกขุ่นจากแป้งของมัน
เปลี่ยนน้ำล้างหลาย ๆ รอบ
เอามือลงไปขยำเพื่อไล่แป้งออกจนน้ำใส
และยังเป็นการล้างไล่ยางออกจากเนื้อมันที่หั่นด้วย
เมื่อแผ่นขิงแก่เริ่มสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล ลองตักชิมความเผ็ดของน้ำขิง
ถ้าได้ความเผ็ดที่ชอบช้อนแผ่นขิงและเศษขิงออกจนหมด
ถ้าต้องการทำน้ำขิงสำหรับดื่ม ให้ดับไฟและปิดฝาแช่ขิงต่อ จะได้น้ำขิงที่เผ็ดมากขึ้น
เก็บไว้ต้มรอบสอง
ใส่มันเทศลงไปต้มต่อเพียงอย่างเดียว ระหว่างที่ต้ม เลือกน้ำตาลที่จะเพิ่มความหวาน
ระหว่างน้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง และน้ำตาลกรวด
สุดท้ายเลือกน้ำตาลทรายแดง เพราะมีความหอมและไม่หวานแหลม
เติมน้ำตาลทรายแดงในขณะที่น้ำยังไม่เริ่มเดือดอีกครั้ง เพื่อให้ความหวานซึมเข้าเนื้อมัน
ต้มไปประมาณ 10 นาที ตักมันเทศขึ้นมากดด้วยขอบช้อน
ถ้าเริ่มกดลงใส่มันม่วงตามลงไป มันม่วงใส่ทีหลังเพราะมันม่วงสุกง่ายกว่า
ลดไฟลงหน่อย
พอเริ่มเดือดช้อนฟองออกอีกครั้ง
ตักมันม่วงออกมากดด้วยขอบช้อน
ถ้าเริ่มกดลงปิดเตาปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ความร้อนของน้ำขิงทำให้มันสุกต่อ
เปิดฝาตักใส่ชาม ได้เป็นมันสองสีต้มขิง น้ำขิงเป็นสีม่วงอ่อน ๆ จากสีของมันม่วง
มันม่วงและมันเทศสุกพร้อมกัน เนื้อไม่แตกละลายให้นำขิงขุ่น
กินหมดหม้อ นำขิงไปต้มรอบสอง หั่นมันม่วงที่เหลืองใส่ลงไป
ไม่ใส่น้ำตาลทรายแดง เพราะมันม่วงมีความหวานในตัว ต้มแล้วได้น้ำขิงหวานอ่อน ๆ
ดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด น้ำขิงมีสีม่วง เพราะมันม่วงมีสารที่ทำให้เกิดสีม่วง
คือ สารต้านอนุมูลอิสระอย่างแอนโทไซยานิน และสารฟลาโวนอยด์
มีคุณสมบัติช่วยดูดซับอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ ยังมีฤทธิ์ต้านรังสียูวี ช่วยให้ผิวพรรณไม่โดนรังสียูวีทำร้าย
นอกจากนี้สารอาหารในมันม่วงยังมีส่วนกระตุ้นให้เส้นผมดำ ชะลอการเกิดผมหงอก
http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/625-food2-11-09-2018
วันจันทร์ที่ 18-1-21 มีข้อความขอที่อยู่จากบ้านกาแฟที่อัมพวา
ซึ่งเป็นเพื่อนห้องก้นครัว และเพื่อนในเฟสบุ้ค ที่เคยชวนไปพักที่บ้านที่อัมพวา
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 1 : ตลาดแม่กลอง, ล่องเรือยามเย็น, คุ้มแสงทอง"
https://ppantip.com/topic/36253433
"เที่ยวไปกินไป by laser @ อัมพวา 2 : ก๋วยเตี๋ยวป้าห่อ ปากท่อ, บาร์บีคิวซี่โคงหมูข้าวหลาม, เจ๊เก๊กฮวย"
https://ppantip.com/topic/36258615
เห็นในเฟสบุ้คลงว่าทำขนมปังเปรี้ยวขายก้อนละร้อยดูน่ากิน แฟนอยากกินแต่ไม่มีจังหวะสั่งกลับมีลาภปาก
ส่งที่อยู่ไปรุ่งขึ้นไปรษณีย์มาส่งแบบด่วนจี๋
วันพุธที่ 20-1-21 เวลา 6.1.30 น.ลงทะเบียนคนละครึ่งเสร็จแล้ว
ทำแซนด์วิชเปิดหน้า (Open face sandwich / Poor boy sandwich) เลียนแบบแซนด์วิชของร้านเบเกอรี่
ของอดีตโรงแรมดุสิตธานีเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ชอบกินขนมปังเนื้อในนุ่มไม่ปิ้ง วางผักกาดหอม มะเขือท้อและซูกินี่
ตามด้วยชีสแผ่นและ Easter ham จากฟู้ดแลนด์ ไม่ราดน้ำสลัดมาเบียดบังความเปรี้ยวจากยีสต์ธรรมชาติ
เปลือกขนมปังมีความเหนียวแบบขนมปังฝรั่งเศสดุ้นยาวแต่ไม่แข็งมาก เนื้อในฟูนุ่มหมักยีสต์สด 45 นาที
หอมยีสต์เปรี้ยวพอเหมาะแบบนมเปรี้ยว ของดีต้องค่อย ๆ ทยอยกินเอาเข้าตู้เย็นกินได้เจ็ดวัน ปิ้งบาง ๆ ทาเนยถั่ว
หรือทาน้ำสลัดงาของญี่ปุ่นก็ฟินหลาย ยิ่งได้กาแฟจากไร่เชียงรายคั่วใหม่ทุกอาทิตย์ที่ส่งมาด้วย
เข้ากันเป็นเรือเป็นพายเป็นปี่เป็นขลุ่ย ไว้ร้านกาแฟกลางเกาะฝั่งตรงข้ามสร้างเสร็จ
จะเดินเสียวข้ามสะพานเชือกโตงเตงไปดื่มกาแฟแก้วละ 20 บาท ที่ไม่ขึ้นราคามาสิบกว่าปี
ทำเอสเพรสโซ่ราดบนไอศครีมวานิลาแท้โฮมเมด ตบท้ายด้วยซิงเกิ้มมอลท์ออนเดอะร็อก
วันเสาร์ที่ 23-1-21 วันศุกร์ได้มันหวานญี่ปุ่นเนื้อเหลืองจากตลาดนัด 1 กิโลฯ 30 บาท
ขิงแก่ยังมีเหลือจัดการทำมันต้มขิง ใส่น้ำตาลทรายแดงไม่มาก เพราะเนื้อมันญี่ปุ่น
มีความหวานในเนื้อ สีน้ำขิงใส่น้ำตาลทรายแดงเหมือนเต้าฮวยน้ำขิง แต่ใส่มันหวานแทนเต้าฮวย
ชวนให้นึกอยากกินปาท่องโก๋ตัวเล็กทอดกรอบแต่ไม่มี ยังมีขนมเปรี้ยวเหลืออยู่
ดัดแปลงโดยเอาขนมปังเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าไปอบจนกรอบใส่ในมันต้มขิง
พอกล้อมแกล้มแทนปาท่องโก๋จิ๋วทอดกรอบ แม้จะติดรสเปรี้ยวเล็กน้อย
ต้องรีบกิน เพราะแช่น้ำขิงนานเนื้อขนมปังเปรี้ยวนิ่มฉ่ำน้ำขิง
ถัดมาอีกสองวัน มีพัศดุมาอีกหนึ่งกล่องจากพันทิป
เป็นของที่ระลึกและของขวัญปีใหม่ ตามที่ส่งข้อความมาสองอาทิตย์ก่อน
เพื่อเป็นการขอบคุณในการเป็น Expert Account
เคยใช้แต้มสะสมแลกหมวกบักเก็ตแต่ไม่ได้ มีส่งมาให้ด้วย
นอกจากหมวกแล้ว ยังมีพวงกุญแจน้องเพี้ยน ตุ๊กตาเพี้ยน กระเป๋าพับและบัตรอวยพร
พอดีเลย จะได้ใช้หมวก เวลาออกไปถ่ายภาพเพื่อทำบทความ
คิดว่าารคาขิงแก่ในแม็คโครถูกลงแล้ว เพราะราคาปกติเมื่อซื้อตลาดทั่วไปขีดละสิบบาท
แต่อาทิตย์ที่แล้วแวะไปตลาดผักสี่มุมเมืองยุคใหม่ เพื่อหาซื้อมะรัขี้นกยกถุง 5 กิโลฯ 120 บาท
เพื่อไปทำชามะระขี้นกดื่มลดเบาหวาน ราคาขิงแก่วาม ๆ แต่กิโลฯ ละ 50 บาท ตัมอีกสักรอบดีไหม?
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม