คุ้กกี้ไอศรีม ไม่มีวันละลาย หอมเนย หวานน้อยยั่วๆจ้า ( ˘ ³˘)♥︎

สวัสดีค่ะทุกคน ห่างหายไปจากแวดวง pantip ไปนานพอสมควร ประจวบเหมาะกับช่วงนี้หยุดพักร้อน Furlough Leave ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆจาก Covid -19 ทำให้ต้องอยู่บ้านนานเป็นชาติเศษ 
เลยคันไม้คันมือเข้าครัวเปิดเตาอบคุ้กกี้ อบคุ้กกี้ไปถวายพระที่วัดไทยใกล้บ้าน และแจกเพื่อนบ้านชาวอังกฤษเนื่องใน เทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมาค่ะ 

หลายๆคนอาจจะเคยได้เห็นผ่านตาหรือชิมกันมาบ้างแล้ว สำหรับคุ้กกี้ไอศรีม 
ที่เรียกกันแบบนี้ก็เพราะว่า เจ้าตัวเนื้อคุ้กกี้ถูกดัดแปลงจากการเอาที่ตักไอศกรีมมาทำให้คุ้กกี้มีรูปร่างเหมือนไอศกรีมนั่นเองค่ะ

ไม่รอช้านะคะเดี๋ยวคุ้กกี้ไอศกรีมจะละลายซะก่อน เอ้าไหน topic เขียนว่าไม่ละลายไงย่ะ หยอกๆ 
มันจะละลายได้ยังไงเล่าคนเขียนนี่นะ ตลกไปเรื่อย 🤣

มาค่ะตามมาทางนี้เลย มาช่วยกันตัก 
ตักคนเดียวไม่ไหว เดี๋ยวกล้ามจะขึ้นซะก่อน 555

ขอบคุณสูตรดีดี อร่อยๆจากเชฟนุ่นค่ะ 
สูตรที่ใช้นะคะ ฝรั่งเพื่อนบ้านลงความเห็นว่าเป็นคุ้กกี้ที่เหมาะกับการทานชาอังกฤษมาก 
เพราะหวานน้อย ไม่ฝืดคอ ทานได้เรื่อยๆ 
สูตรเชฟนุ่นนี่ มัดใจฝรั่งแถวบ้านเราไปแล้ว 
 
*** สูตรนี้เราทำเบิ้ล 3 ครั้งนะคะ เพราะว่า ทำครั้งเดียวคงไม่พอแน่นอนสำหรับการเอาไปแจก ***

สูตรนี้เราใช้ที่ตักขนาด 5 เซนติเมตรนะคะ 
ตักไอศกรีมได้ประมาณ 30 ลูกค่ะ 
1.แป้งเค้ก 580 กรัม ของเราใช้แป้งอเนกประสงค์ค่ะ 
2.ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1/4 ช้อนชา
4.เนยสดเค็ม 300 กรัม
5.น้ำตาลไอซิ่ง 180 กรัม
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ 1 
7.ชอคโกแลตชิพ 120 กรัม ใครจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ


อุปกรณ์
1.อ่างผสม
2.เครื่องตี หรือเครื่องผสม แล้วแต่ความสะดวกนะคะ ของเราได้รับเครื่องตีมรดกมาจากคุณแม่สามีค่ะ
3.ไม้พาย
4.ตราชั่ง
5.ถาดรองอบคุ้กกี้ 
6.กระดาษรองอบสำหรับเค้กและคุ้กกี้
7.ที่ตักไอศกรีมขนาด 5 เซนติเมตร บ้านไหนมี 3-4 เซนติเมตรก็ใช้ได้ค่ะ ปริมาณคุ้กกี้จะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของที่ตักนะคะ

ขั้นตอนและวิธีทำ
1.ร่อนแป้งและผงฟูเตรียมไว้ในภาชนะ



2.ตีเนยรอบแรก ในเนยขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม เนยจะต้องไม่เหลวจนหรือแข็งจนเกินไปนะคะ เหลวไปเวลาอบคุ้กกี้จะบานออก 
หรือถ้าแข็งไปเครื่องตีเราอาจจะตุย ( พัง) ก่อนได้ค่ะ 🤣🤣🤣

3.พอตีเนยจนได้เป็นเนื้อครีมแล้ว ใส่น้ำตาลไอซิ่งและเกลือลงไปตีต่อจนเนย น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือเข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเป็นเนื้อครีม พยายามปาดอ่างผสมบ่อยๆเพื่อให้เนยเข้ากันกับส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ
4.ใส่ไข่ไก่ลงไปในอ่างที่ตีเนยจนได้ที่แล้ว ตีเนยกับไข่ไก่จนเป็นเนื้อเดียวกัน ขั้นตอนนี้ต้องตีให้เป็นเนื้อครีมสม่ำเสมอนะคะ

5.เทแป้งและผงฟูที่ร่อนไว้แล้วลงไปตีให้เข้ากับเนย 
ค่อยๆเทแป้งทีละน้อยๆ ตีให้แป้ง ผงฟูเข้ากันกับเนยจเป็นเนื้อเดียวกัน




6.เปิดเตาอบ วอร์มเตาที่ไฟ 150 องศา บนล่าง 

7.ใส่ชอคโกแลตชิพผสมลงไปค่ะ ใส่มากใส่น้อยตามใจคนทำเลยนะคะ

8.ใช้ที่ตักไอศกรีม ตักเนื้อคุ้กกี้ลงบนถาด เว้นระยะคุ้กกี้ให้แต่ละก้อนไม่ติดกัน เวลาอบจะได้สุกพร้อมๆกันค่ะ 

9.เอาคุ้กกี้เข้าเตาอบ ใช่ไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 150 องศา อบเป็นเวลา 30 นาที 
เนื้อคุ้กกี้พออบเสร็จแล้วจะกรอบนอกนุ่มใน กรอบ 
ร่วน กำลังพอดี ใครอยากได้กรอบมากกว่านี้ก็อบต่อได้ตามความชอบค่ะ 


เทคนิคในการตักคุ้กกี้ให้ออกมาเหมือนไอศกรีม
ก็ไม่ยากค่ะ ตักเหมือนกับที่เราตักไอศรีม
ทานตามปกติเลยค่ะ ค่อยๆตักให้เป็นก้อนกลมๆนะคะ อาจจะยากตรงที่ตัวคุ้กกี้จะมีความฝืดนิดนึงค่ะ 

เพียงแค่นี้ก็ได้คุ้กกี้ไอศกรีมอร่อยๆมาทานคู่กับชากาแฟร้อนๆแล้วค่ะ มาแบ่งคุ้กกี้จากเราได้นะคะ 
ทานให้อร่อยนะคะทุกคน( ˘ ³˘)♥︎
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่