วันนี้ป้ามีเมนู “Half Cake” มาฝากจ้า เป็นเค้กครึ่งวงกลม คุณลุงซานต้าและหน้าปฏิทิน น่าตาน่ารักน่าทานมากค่ะ เค้กเป็นเนื้อสปันจ์นุ่มอร่อยเข้ากับครีมต้อนรับคริสต์มาสและปีใหม่ 2022 เป็นไอเดียในการทำขายก่อนปีใหม่นี้ จะทำทานเองหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ ป้าใช้ วิปปิ้งครีม ริชส์โกลด์ เลเบล เพราะขึ้นฟูถึง 4.5 เท่า ใช้แต่งเค้กได้หลายก้อนเลย ลองฝึกทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก(สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์ 1 ก้อน)
1. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 85 กรัม
3. แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
4. นมจืด 60 ml.
5. เนยเค็มละลาย 80 ml
6. ผงฟู 1 ช.ช.
7. SP หรือ โอวาเลต 12 กรัม
ส่วนผสมครีม
1. ริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล 1 กล่อง
2. สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด กลิ่นวานิลลา และ SP ลงไปในโถผสม
2.ตามด้วยแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป
3.เทลงไปในพิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ อบอุณหภูมิ 150 C เป็น ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 45-50 นาที
4.พออบเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นสนิท
5.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ลงไปในชามผสม ตีริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดเพราะจะทำให้ตีขึ้นฟูเร็วขึ้น แถมตีง่าย และให้ปริมาตรหลังการตี สูงสุดถึง 450% เลยทีเดียว ตีจนตั้งยอดแข็งค่ะ
6.พอเย็นแล้วแบ่งเค้กเป็น 3 ชั้น
7.ปาดครีมลงไปแล้วนำแผ่นต่อไปมาวางประกบจนครบ 3 ชั้น
8. ปาดครีมให้ทั่ว
9.ผสมสีแดงทำเป็นหมวกลุงซานต้าและสีเนื้อ(สีส้ม)
10.ใช้ครีมสีเนื้อปาดลงไปเป็นหน้าลุงซานต้า
11.จากนั้นบีบครีมสีแดงทำหมวก
12.ตามด้วยครีมสีขาว
13.ตกแต่งหน้าตาลุงซานต้าด้วยวิปครีมลงไป เติมจมูก หนวด ปาก ตา คิ้ว จนครบ
15.ปาดครีมลงไปแล้วนำแผ่นต่อไปมาวางประกบจนครบ 3 ชั้น
16.ผสมสีแดงลงไปในครีม
17.ปาดครีมสีแดงให้ทั่ว แต้มครีมสีขาวทำลายตามชอบ
18.บีบครีมเขียนเป็นเดือนและวันแบบปฏิทิน
19.ตัดเค้กส่วนด้านล่างออก
20.นำมาวางเป็นแนวตั้ง
21.ตัดเค้กส่วนด้านล่างออก
22.นำมาวางเป็นแนวตั้ง
23.ปาดครีมด้านหลังจนเรียบเนียน
24.บีบจุกหมวกไหมพรมลงไป
เสร็จแล้วจ้า น่าทานมากๆเลย ลองทำตามกันดูนะจ้ะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู “Half Cake”มาฝากจ้า เป็นเค้กครึ่งวงกลม คุณลุงซานต้าและหน้าปฏิทินต้อนรับคริสต์มาสและปีใหม่ 2022 จ้า
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก(สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์ 1 ก้อน)
1. ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 85 กรัม
3. แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
4. นมจืด 60 ml.
5. เนยเค็มละลาย 80 ml
6. ผงฟู 1 ช.ช.
7. SP หรือ โอวาเลต 12 กรัม
ส่วนผสมครีม
1. ริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล 1 กล่อง
2. สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด กลิ่นวานิลลา และ SP ลงไปในโถผสม
2.ตามด้วยแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป
3.เทลงไปในพิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ อบอุณหภูมิ 150 C เป็น ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 45-50 นาที
4.พออบเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นสนิท
5.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ลงไปในชามผสม ตีริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดเพราะจะทำให้ตีขึ้นฟูเร็วขึ้น แถมตีง่าย และให้ปริมาตรหลังการตี สูงสุดถึง 450% เลยทีเดียว ตีจนตั้งยอดแข็งค่ะ
6.พอเย็นแล้วแบ่งเค้กเป็น 3 ชั้น
7.ปาดครีมลงไปแล้วนำแผ่นต่อไปมาวางประกบจนครบ 3 ชั้น
8. ปาดครีมให้ทั่ว
9.ผสมสีแดงทำเป็นหมวกลุงซานต้าและสีเนื้อ(สีส้ม)
10.ใช้ครีมสีเนื้อปาดลงไปเป็นหน้าลุงซานต้า
11.จากนั้นบีบครีมสีแดงทำหมวก
12.ตามด้วยครีมสีขาว
13.ตกแต่งหน้าตาลุงซานต้าด้วยวิปครีมลงไป เติมจมูก หนวด ปาก ตา คิ้ว จนครบ
15.ปาดครีมลงไปแล้วนำแผ่นต่อไปมาวางประกบจนครบ 3 ชั้น
16.ผสมสีแดงลงไปในครีม
17.ปาดครีมสีแดงให้ทั่ว แต้มครีมสีขาวทำลายตามชอบ
18.บีบครีมเขียนเป็นเดือนและวันแบบปฏิทิน
19.ตัดเค้กส่วนด้านล่างออก
20.นำมาวางเป็นแนวตั้ง
21.ตัดเค้กส่วนด้านล่างออก
22.นำมาวางเป็นแนวตั้ง
23.ปาดครีมด้านหลังจนเรียบเนียน
24.บีบจุกหมวกไหมพรมลงไป
เสร็จแล้วจ้า น่าทานมากๆเลย ลองทำตามกันดูนะจ้ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้