วันนี้มีเมนูอาหารปักษ์ใต้มาฝากค่ะ "คั่วกลิ้งหมูพริกไทยอ่อน" เผ็ดร้อนกินให้น้ำหูน้ำตาไหลกันไปเลยค่ะ
อาหารปักษ์ใต้ ตัวพริกแกงประกอบไปด้วย พริกแห้ง ขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำ ตะไคร้ เกลือ บางสูตร ก็จะเพิ่ม ข่า ผิวมะกรูดลงไปด้วย
จัดว่าเป็นสมุนไพรอย่างดีเลยก็ว่าได้
ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมูพริกไทยอ่อน
1.เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นพอดีคำ 450-500 กรัม
2.พริกแกงเผ็ดใต้ 50 กรัม
3.กะปิ 25 กรัม
4.พริกไทยอ่อน ใส่ตามชอบ
5. ใบมะกรูดซอยตามขอบ
6.น้ำตาลปิ๊บเล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
7.พริกขี้หนูสวนเขียวแดง ไว้โรยหน้าตกแต่งให้สวยงาม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
(พริกแกงแต่ละยี่ห้อรสชาติจะแตกต่างกันค่ะ ที่ซื้อมา ใส่แค่กะปิ ปรุงรสแค่น้ำตาลปิ๊บนิดเดียว ลองทำตามสูตรที่ให้ก่อน ปรุงเสร็จชิมรสดูอีกครั้งค่ะ ขาดเหลืออะไรเติมได้)
วิธีทำ
1. ผสมพริกแกงกับกะปิลงในด้วย เติมน้ำเปล่า 2 ช้อน บี้ให้พริกแกงกับกะปิเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อน ตั้งไฟให้พอร้อน
3. ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมๆ ถ้ารู้สึกว่าพริกแกงติดกระทะให้ค่อยๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
4. ใส่เนื้อหมูลงไป
5.คั่วพริกแกงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำลงไปให้พอขลุกขลิกจะคั่วง่าย กระทะจะได้ไม่ไหม้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บเล็กน้อย
(อย่าใส่เยอะนะเดี๋ยวจะหวานใส่แค่ตัดรสไม่ให้เผ็ดจัดเกินไป)
6. เมื่อคั่วกลิ้งเราสุกดีแล้ว ก็ใส่ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอย คลุกให้เข้ากัน ปิดไฟ
เสร็จแล้วตักใส่จานตกแต่งให้สวยงาม แล้วถ่ายรูปยัวเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊ค 555
ปลาดุกร้าให้พี่สาวส่งมาให้จากนคร ชุมชนที่บ้านเขารวมกลุ่มกันทำขาย ซื้อมาโลละ 250 บาท
เดี่ยวนี้สะดวกสบาย เคอรี่อยู่ใกล้บ้าน แม่ชอบส่งผักที่ปลูกมาให้ มะเขือ ออดิบ มันขี้หนู มะนาว ขา ตะไคร้ ใบมะกรูด มะอึก ถั่วพู
ช่วงหน้าสะตอ มีสะตอมาด้วย ของในกล่องอาจจะดูธรรมดา แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่พ่อแม่ส่งมามันประเมินค่าไม่ได้
บางครั้งค่าส่งแพงกว่าของในกล่องอีก แต่อยากให้ลูกได้กินด้วย พูดแล้วก็คิดถึง ปีใหม่นี้ไม่ได้หลบบ้าน โควิดทำให้เราต้องห่างกันสักพัก
ที่บ้านมีผู้สูงอายุ เลยไม่อยากเสียง ช่วงนี้โทรไลน์คลายความเหงาไปก่อน
ปลาดุกร้าทอด วันนี้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก ยิ่งได้กินคู่กับแกงส้มปักษ์ใต้ คุณเอ๊ยไม่รู้จะบรรยายยังไง ต้องลองสักครั้งค่ะ
ดูแลตัวเองกันนะคะ ออกจากบ้านอย่าลืมสวมหน้ากาก พอเจล เว้นระยะห่าง ไม่จำเป็นจริงๆ ก็อย่างไปที่มีคนเยอะๆ เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ
สวัสดีปีใหม่ 2021 ศิริกัญ
คั่วกลิ้งหมูพริกไทยอ่อน อาหารปักษ์ใต้อุดมไปด้วยสมุนไพร