แกงรัญจวน เป็นแกงโบราณที่หารับประทานได้ยาก แต่ปัจจุบันมีการนำมารื้อฟื้นสูตรและวิธีทำกันมากขึ้น แกงรัญจวนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น้ำแกงข้นคลั่ก รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีทำแกงรัญจวนสูตรเด็ด พร้อมทั้งเคล็ดลับความอร่อยแบบง่ายๆ
วัตถุดิบ
เนื้อวัว (ส่วนที่มีมัน) 500 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ต้น (ซอย)
หอมแดง 5 หัว (ซอย)
พริกขี้หนู 10 เม็ด (บุบ)
ใบมะกรูด 5 ใบ
ใบโหระพา 1 ต้น
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมเนื้อวัวและกระดูกหมูอ่อน: ล้างเนื้อวัวและกระดูกหมูอ่อนให้สะอาด หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นพอดีคำ
2. ต้มน้ำซุป: ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่กระดูกหมูอ่อน ตะไคร้ซอย และใบมะกรูด ลงไปต้มจนเดือด
3. ใส่เนื้อวัว: เมื่อน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อวัวลงไปต้มต่อจนเนื้อเปื่อยนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ปรุงรส: ใส่กะปิ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะขามเปียก ลงไป ปรุงรสให้กลมกล่อมตามชอบ
5. ใส่ผัก: ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูบุบ และใบโหระพา ลงไป ต้มต่อจนผักสลด
6. ตักเสิร์ฟ: ตักแกงรัญจวนใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
**เคล็ดลับความอร่อย**
* เลือกใช้เนื้อวัวที่มีมัน จะทำให้แกงรัญจวนมีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม
* ต้มเนื้อวัวจนเปื่อยนุ่ม จะทำให้แกงรัญจวนทานง่าย
* ปรุงรสตามชอบ สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสดเพื่อเพิ่มรสเผ็ด
* โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย จะเพิ่มความหอมให้กับแกงรัญจวน
แกงรัญจวน เป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่อร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับการทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ลองทำตามสูตรนี้ดู รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน
แกงรัญจวน : แกงโบราณ รสจัดจ้าน สูตรเด็ดทำง่าย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟิน
แกงรัญจวน เป็นแกงโบราณที่หารับประทานได้ยาก แต่ปัจจุบันมีการนำมารื้อฟื้นสูตรและวิธีทำกันมากขึ้น แกงรัญจวนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น้ำแกงข้นคลั่ก รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีทำแกงรัญจวนสูตรเด็ด พร้อมทั้งเคล็ดลับความอร่อยแบบง่ายๆ
วัตถุดิบ
เนื้อวัว (ส่วนที่มีมัน) 500 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 3 ต้น (ซอย)
หอมแดง 5 หัว (ซอย)
พริกขี้หนู 10 เม็ด (บุบ)
ใบมะกรูด 5 ใบ
ใบโหระพา 1 ต้น
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมเนื้อวัวและกระดูกหมูอ่อน: ล้างเนื้อวัวและกระดูกหมูอ่อนให้สะอาด หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นพอดีคำ
2. ต้มน้ำซุป: ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่กระดูกหมูอ่อน ตะไคร้ซอย และใบมะกรูด ลงไปต้มจนเดือด
3. ใส่เนื้อวัว: เมื่อน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อวัวลงไปต้มต่อจนเนื้อเปื่อยนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ปรุงรส: ใส่กะปิ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะขามเปียก ลงไป ปรุงรสให้กลมกล่อมตามชอบ
5. ใส่ผัก: ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูบุบ และใบโหระพา ลงไป ต้มต่อจนผักสลด
6. ตักเสิร์ฟ: ตักแกงรัญจวนใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
**เคล็ดลับความอร่อย**
* เลือกใช้เนื้อวัวที่มีมัน จะทำให้แกงรัญจวนมีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม
* ต้มเนื้อวัวจนเปื่อยนุ่ม จะทำให้แกงรัญจวนทานง่าย
* ปรุงรสตามชอบ สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสดเพื่อเพิ่มรสเผ็ด
* โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย จะเพิ่มความหอมให้กับแกงรัญจวน
แกงรัญจวน เป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่อร่อยและทำง่าย เหมาะสำหรับการทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ลองทำตามสูตรนี้ดู รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน