ふぐ天ぷら
ปลาปักเป้าเทมปุระ
ขออธิบายเพิ่มเติม******
เราอยู่ที่ญี่ปุ่น ซึ่งการกินปลาปักเป้าเป็นสิ่งที่คนทั่วไปสามารถทำได้ แต่ จะต้องไปร้านที่ได้รับอนุญาตในการขายและพ่อครัวต้องผ่านการสอบจนได้รับใบอนุญาตเช่นกัน
ส่วนในเมืองไทย มีการห้ามจำหน่ายเพราะ
อันตรายถึงชีวิต
ใครที่มาอ่านกระทู้นี้ ระวังด้วยนะคะ
คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลาปักเป้าในฤดูหนาว เพราะเนื้อปลาจะมีไขมันเพิ่มขึ้น
ช่วงเดือน 10 อากาศเริ่มเย็น ร้านอาหารที่ญี่ปุ่นบางร้านที่มีใบอนุญาตขายปลาปักเป้าได้เริ่มมีเสริฟแล้วค่ะ
เราไปซุปเปอร์มาร์เกตได้ปลาปักเป้าตัวเล็กมา ที่สติ๊กเกอร์แนะนำว่าสำหรับทำเทมปุระ ย่าง (ไม่เหมาะกินเป็นชาชิมิ)
เลยทำเทมปุระกินง่ายๆกันค่ะ
ปลาปักเป้า เป็นปลาที่มีพิษ ใครจะรับประทานต้องระวังและควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำนะคะ
ปลาที่ซื้อมา เค้าตัดแต่งเอาส่วนที่เป็นพิษออกเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีก้างตรงกลางอยู่
เราแค่เอาแป้งสาลีโรยเพื่อให้เนื้อปลาแห้งขึ้น เวลาทอดน้ำมันจะไม่กระเด็นและยังช่วยจับแป้งเทมปุระไว้ด้วยค่ะ
ผสมแป้งเทมปุระ
ไข่ไก่ 1 ฟอง ใส่น้ำเย็นจัดประมาณ 150 มล. ตีให้เข้ากัน ใช้วิธีกวนผสมกับการตีเพื่อไม่ทำให้ไข่ฟูมากไป
เทแป้งสาลี 100-150 กรัมลงผสม ไม่จำเป็นต้องให้เนื้อแป้งเนียนก็ได้นะคะ
ครั้งนี้เรากินเทมปุระกับเกลือ ถ้าใครอยากทำซอส ตามนี้ค่ะ
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuobushi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด พักไว้
3. ขูดหัวไชเท้า บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนและขูดขิงวางไว้ด้านบนก้อนหัวไชเท้า ใส่ถ้วยแยก เอาผสมในถ้วยซอสเวลารับประทาน
ปลาปักเป้ามีเนื้อแน่นเป็นปั้นๆ ก้อนเนื้อล้วนๆ เคี้ยวเต็มคำ ก้างใหญ่ตรงแกนกลาง ไม่มีก้างระหว่างเนื้อเลยกินง่าย
อร่อยค่ะ
เพิ่มเติม คนญี่ปุ่นรับประทานปลาปักเป้ามานานแล้ว ใช้ส่วนต่างๆในร่างกายครบ
ครีบที่กินไม่ได้ของปลาปักเป้าเสือ Torafuguเอามาตากแห้งเอาไปแช่สาเกให้สาเกมีกลิ่นหอมเรียกว่า Fugu Hire-Zake
ต้นฤดูใบไม้ร่วงนอกจากปลาปักเป้า ยังมีรากบัวเริ่มออกมาเยอะ เลยเอามาต้มน้ำรากบัว รากบัวเชื่อมแล้วก็เทมปุระด้วย
เคยทำเทมปุระต่างๆ ดูเพิ่มเติมจากระทู้นี้ค่ะ
หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ
https://ppantip.com/topic/36537580
ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นอากาศเริ่มเย็นขึ้น แถมมีไต้ฝุ่นเข้าฝนตกทุกวัน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
ปลาปักเป้าเทมปุระ(o^^o)ปลาเนื้อแน่นเป็นปั้น ก้างน้อย อร่อยมาก
ปลาปักเป้าเทมปุระ
ขออธิบายเพิ่มเติม******
เราอยู่ที่ญี่ปุ่น ซึ่งการกินปลาปักเป้าเป็นสิ่งที่คนทั่วไปสามารถทำได้ แต่ จะต้องไปร้านที่ได้รับอนุญาตในการขายและพ่อครัวต้องผ่านการสอบจนได้รับใบอนุญาตเช่นกัน
ส่วนในเมืองไทย มีการห้ามจำหน่ายเพราะอันตรายถึงชีวิต
ใครที่มาอ่านกระทู้นี้ ระวังด้วยนะคะ
คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลาปักเป้าในฤดูหนาว เพราะเนื้อปลาจะมีไขมันเพิ่มขึ้น
ช่วงเดือน 10 อากาศเริ่มเย็น ร้านอาหารที่ญี่ปุ่นบางร้านที่มีใบอนุญาตขายปลาปักเป้าได้เริ่มมีเสริฟแล้วค่ะ
เราไปซุปเปอร์มาร์เกตได้ปลาปักเป้าตัวเล็กมา ที่สติ๊กเกอร์แนะนำว่าสำหรับทำเทมปุระ ย่าง (ไม่เหมาะกินเป็นชาชิมิ)
เลยทำเทมปุระกินง่ายๆกันค่ะ
ปลาปักเป้า เป็นปลาที่มีพิษ ใครจะรับประทานต้องระวังและควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำนะคะ
ปลาที่ซื้อมา เค้าตัดแต่งเอาส่วนที่เป็นพิษออกเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีก้างตรงกลางอยู่
เราแค่เอาแป้งสาลีโรยเพื่อให้เนื้อปลาแห้งขึ้น เวลาทอดน้ำมันจะไม่กระเด็นและยังช่วยจับแป้งเทมปุระไว้ด้วยค่ะ
ผสมแป้งเทมปุระ
ไข่ไก่ 1 ฟอง ใส่น้ำเย็นจัดประมาณ 150 มล. ตีให้เข้ากัน ใช้วิธีกวนผสมกับการตีเพื่อไม่ทำให้ไข่ฟูมากไป
เทแป้งสาลี 100-150 กรัมลงผสม ไม่จำเป็นต้องให้เนื้อแป้งเนียนก็ได้นะคะ
ครั้งนี้เรากินเทมปุระกับเกลือ ถ้าใครอยากทำซอส ตามนี้ค่ะ
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuobushi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด พักไว้
3. ขูดหัวไชเท้า บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนและขูดขิงวางไว้ด้านบนก้อนหัวไชเท้า ใส่ถ้วยแยก เอาผสมในถ้วยซอสเวลารับประทาน
ปลาปักเป้ามีเนื้อแน่นเป็นปั้นๆ ก้อนเนื้อล้วนๆ เคี้ยวเต็มคำ ก้างใหญ่ตรงแกนกลาง ไม่มีก้างระหว่างเนื้อเลยกินง่าย
อร่อยค่ะ
เพิ่มเติม คนญี่ปุ่นรับประทานปลาปักเป้ามานานแล้ว ใช้ส่วนต่างๆในร่างกายครบ
ครีบที่กินไม่ได้ของปลาปักเป้าเสือ Torafuguเอามาตากแห้งเอาไปแช่สาเกให้สาเกมีกลิ่นหอมเรียกว่า Fugu Hire-Zake
ต้นฤดูใบไม้ร่วงนอกจากปลาปักเป้า ยังมีรากบัวเริ่มออกมาเยอะ เลยเอามาต้มน้ำรากบัว รากบัวเชื่อมแล้วก็เทมปุระด้วย
เคยทำเทมปุระต่างๆ ดูเพิ่มเติมจากระทู้นี้ค่ะ
หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ
https://ppantip.com/topic/36537580
ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นอากาศเริ่มเย็นขึ้น แถมมีไต้ฝุ่นเข้าฝนตกทุกวัน รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ