ถ้าพูดถึง "เทมปุระ" จะต้องเป็นของทะเลและผักชุบแป้งทอด
แต่ครั้งนี้เรามาทำหมูเทมปุระกันค่ะ
ที่ญี่ปุ่นเห็นมีคนทำอยู่แล้วเลยลองทำบ้าง ทำได้ง่ายๆ อร่อยไปอีกแบบ
การเตรียมแป้ง และน้ำซอสก็เหมือนสำหรับเทมปุระธรรมดานะคะเปลี่ยนแค่ของทะเลจากกุ้ง ปลา ปลาหมึกเป็นหมูติดมันหั่นบาง เท่านั้นค่ะ
เครื่อง
1. หมูติดมันสไลด์
2. เห็ดหอม
3. เห็ดเข็มทอง
หรือผักอื่นๆตามชอบ
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuobushi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด พักไว้
3. ขูดหัวไชเท้า บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนและขูดขิงวางไว้ด้านบนก้อนหัวไชเท้า ใส่ถ้วยแยก เอาผสมในถ้วยซอสเวลารับประทาน
เตรียมแป้งทอด ครั้งนี้ใช้แป้งเทมปุระสำเร็จรูป 100 กรัม น้ำเย็นจัด 160 ซีซี
เอาของทั้งหมดที่จะทอดคลุกแป้งสาลีบางๆ เสร็จแล้วจุ่มลงในแป้งเทมปุระแล้วใส่ในกระทะทอดให้สุก
**วิธีคลุกแป้งสาลีให้สม่ำเสมอ
เทแป้งสาลีใส่ถุงพลาสติกแล้วใส่ของที่จะคลุกลงไป หมุนปิดปากถุง ถุงจะพองลมแล้วเขย่าให้แป้งกระจายคลุกให้ทั่ว
**ที่จริงเวลาทอดควรจะใช้น้ำมันเยอะ เวลาทอดจะได้สุกสีสวยเสมอกัน แต่เรามักจะใช้น้อยเพราะไม่อยากเก็บน้ำมันที่เหลือไว้ เลยทำให้ทอดแล้วมีรอยไหม้นิดๆ
เก็บค้างคืนไม่ต้องแช่ตู้เย็น เอามาเข้าเตาอบ หรือเตาติ๊ง 3-4 นาที จะกรอบเหมือนเดิม
รูปที่ตอนเรียนทำเทมปุระกับครูพ่อครัว หลายปีมาแล้ว ฝีมือต่างกันมากจนเห็นได้ชัด
สนุกกับการทำอาหารกันนะคะ
[CR] หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ
แต่ครั้งนี้เรามาทำหมูเทมปุระกันค่ะ
ที่ญี่ปุ่นเห็นมีคนทำอยู่แล้วเลยลองทำบ้าง ทำได้ง่ายๆ อร่อยไปอีกแบบ
การเตรียมแป้ง และน้ำซอสก็เหมือนสำหรับเทมปุระธรรมดานะคะเปลี่ยนแค่ของทะเลจากกุ้ง ปลา ปลาหมึกเป็นหมูติดมันหั่นบาง เท่านั้นค่ะ
เครื่อง
1. หมูติดมันสไลด์
2. เห็ดหอม
3. เห็ดเข็มทอง
หรือผักอื่นๆตามชอบ
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuobushi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด พักไว้
3. ขูดหัวไชเท้า บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนและขูดขิงวางไว้ด้านบนก้อนหัวไชเท้า ใส่ถ้วยแยก เอาผสมในถ้วยซอสเวลารับประทาน
เตรียมแป้งทอด ครั้งนี้ใช้แป้งเทมปุระสำเร็จรูป 100 กรัม น้ำเย็นจัด 160 ซีซี
เอาของทั้งหมดที่จะทอดคลุกแป้งสาลีบางๆ เสร็จแล้วจุ่มลงในแป้งเทมปุระแล้วใส่ในกระทะทอดให้สุก
**วิธีคลุกแป้งสาลีให้สม่ำเสมอ
เทแป้งสาลีใส่ถุงพลาสติกแล้วใส่ของที่จะคลุกลงไป หมุนปิดปากถุง ถุงจะพองลมแล้วเขย่าให้แป้งกระจายคลุกให้ทั่ว
**ที่จริงเวลาทอดควรจะใช้น้ำมันเยอะ เวลาทอดจะได้สุกสีสวยเสมอกัน แต่เรามักจะใช้น้อยเพราะไม่อยากเก็บน้ำมันที่เหลือไว้ เลยทำให้ทอดแล้วมีรอยไหม้นิดๆ
เก็บค้างคืนไม่ต้องแช่ตู้เย็น เอามาเข้าเตาอบ หรือเตาติ๊ง 3-4 นาที จะกรอบเหมือนเดิม
รูปที่ตอนเรียนทำเทมปุระกับครูพ่อครัว หลายปีมาแล้ว ฝีมือต่างกันมากจนเห็นได้ชัด
สนุกกับการทำอาหารกันนะคะ