[CR] หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ

ถ้าพูดถึง "เทมปุระ" จะต้องเป็นของทะเลและผักชุบแป้งทอด
แต่ครั้งนี้เรามาทำหมูเทมปุระกันค่ะ
ที่ญี่ปุ่นเห็นมีคนทำอยู่แล้วเลยลองทำบ้าง ทำได้ง่ายๆ อร่อยไปอีกแบบ
การเตรียมแป้ง และน้ำซอสก็เหมือนสำหรับเทมปุระธรรมดานะคะเปลี่ยนแค่ของทะเลจากกุ้ง ปลา ปลาหมึกเป็นหมูติดมันหั่นบาง เท่านั้นค่ะ


เครื่อง
1. หมูติดมันสไลด์
2. เห็ดหอม
3. เห็ดเข็มทอง
หรือผักอื่นๆตามชอบ

น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuobushi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา

2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด พักไว้

3. ขูดหัวไชเท้า บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนและขูดขิงวางไว้ด้านบนก้อนหัวไชเท้า ใส่ถ้วยแยก เอาผสมในถ้วยซอสเวลารับประทาน


เตรียมแป้งทอด ครั้งนี้ใช้แป้งเทมปุระสำเร็จรูป 100 กรัม น้ำเย็นจัด 160 ซีซี


เอาของทั้งหมดที่จะทอดคลุกแป้งสาลีบางๆ เสร็จแล้วจุ่มลงในแป้งเทมปุระแล้วใส่ในกระทะทอดให้สุก

**วิธีคลุกแป้งสาลีให้สม่ำเสมอ
เทแป้งสาลีใส่ถุงพลาสติกแล้วใส่ของที่จะคลุกลงไป หมุนปิดปากถุง ถุงจะพองลมแล้วเขย่าให้แป้งกระจายคลุกให้ทั่ว




**ที่จริงเวลาทอดควรจะใช้น้ำมันเยอะ เวลาทอดจะได้สุกสีสวยเสมอกัน แต่เรามักจะใช้น้อยเพราะไม่อยากเก็บน้ำมันที่เหลือไว้ เลยทำให้ทอดแล้วมีรอยไหม้นิดๆ
เก็บค้างคืนไม่ต้องแช่ตู้เย็น เอามาเข้าเตาอบ หรือเตาติ๊ง 3-4 นาที จะกรอบเหมือนเดิม


รูปที่ตอนเรียนทำเทมปุระกับครูพ่อครัว หลายปีมาแล้ว ฝีมือต่างกันมากจนเห็นได้ชัด





สนุกกับการทำอาหารกันนะคะ
ชื่อสินค้า:   หมูเทมปุระ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่