หายไปนานหน่อย เพราะทยอยเก็บรูปอาหารที่ทำกินเองมาให้ชมค่ะ
หวังว่าจะชอบ หรือได้ไอเดียไปทำอะไรกินที่บ้านกันบ้าง มีวิธีทำบ้าง ไม่มีบ้างคละกันไป
ยำวุ้นเส้น
ไข่พะโล้สตูรสำเร็จรูป
ของอร่อย ทำง่าย กินได้ทั้งครอบครัว
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 250 กรัม
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. ผงพะโล้สำเร็จรูป 1ซอง
5. น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
7. เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที แล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือก พักไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลง หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอสุก
3. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะที่ผัดหมู แล้วเทใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำซุปเดือด ใส่ผงพะโล้สำเร็จรูป เนื่องผงพะโล้ที่ซื้อมาค่อนข้างหวานมาก จึงเต็มเกลือเล็กน้อย
เพื่อตัดหวาน ใส่ไข่ต้มและ เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ เคี่ยวต่อไปจนน้ำซุปจะเริ่มเข้าเนื้อ พร้อมเสิร์ฟ
ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้ไข่
เป็นเต้าหู้ใข่ ใช้เต้าหู้ไข่แทนเต้าหู้แผ่น แม่จะได้กินง่ายๆ เนื้อมันนุ่มกว่าเต้าหู้แผ่น
วัตถุดิบ
กุยช่ายขาว 100 กรัม
เต้าหู้ไข่ 1หลอด
แป้งทอดกรอบหรือแป้งมันเล็กน้อยสำหรับคลุกเต้าหู้ทอด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน นำเต้าหู้คลุกแป้งเล็กน้อยลงไปทอด ทอดเต้าหู้ให้ผิวนอกตึงแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่กุยช่ายขาวแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย เร่งไฟแรง
ผัดพอให้สุกดี ตัดใส่จานเต้าหู้ที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยป่นพร้อมเสิร์ฟ
ไก่ทอดแบบเกาหลี-ไก่บอนชอน
เป็นสตูรแบบง่ายๆ ใช้ของที่มี ไม่ยุ่งยากตามแบบต้นฉบับ แต่ออกมาได้รสใกล้เคียงกัน ส่วนไก่ ใครชอบส่วนไหนก็ใช้ส่วนนั้นได้ เช่น ปีกไก่ แทนเนื้อไก่
วัตถุดิบ
อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
แป้งทอดกรอบ
พริกไทยป่น
เกลือ
ซอสพริก
ซอสมะเขือเทศ
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
คลุกไก่กับเกลือ พริกไทย หมักไว้สักครู่ คลุกแป้งให้ทั่ว พอเห็นแป้งซึมเข้าไปแล้วให้คลุกอีกรอบ เป็นการคลุกแป้งรอบสอง ถ้าชอบแป้งเยอะจะคลุกอีกรอบก็ได้
ทอดไก่ครั้งแรก รอบที่ 1 ด้วยไฟกลาง พอเหลืองกรอบซักพักให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
พอไก่เย็นลงซักพักให้เอาลงทอดครั้งที่ 2 คราวนี้ใช้ไฟแรง ทอดจนไก่เป็นสีออกน้ำตาลทอง
ทำซอสที่ใช้คลุก ใส่ซอสพริกและซอสมะเขือเทศ น้ำมันงาลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกมากกว่าซอสมะเขือเทศ พอเดือดซักพัก ปิดไฟ แล้วใส่ไก่ทอดลงไปคลุกพอเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยงาคั่ว กินกับหัวไชเท้าดอง อร่อยสุด
ข้าวยำแบบเกาหลี-บิบิมปับ
ไหนๆจะสายเกาแล้ว มาอีกสูตรแล้วกัน ข้าวยำเกาหลีแบบง่ายๆ เพราะเคยทำแบบต้นฉบับที่ใส่ซอสโคชูจังแล้ว ไม่ถูกปาก เลยใช้ของที่มีทำเอง ไม่ยุ่งยากตามแบบต้นฉบับ แต่ออกมาได้รสใกล้เคียงกัน เรียกว่าแสร้งว่าบิบัมปับหรือบิบัมปับปลอมๆก็แล้วกัน
ไควาเระ แทนผักโชม
แครอทผัดน้ำมันงา
ไชเท้าดอง
ไข่เจียวหั่นเป็นเส้นยาวๆแทนไข่สด/ไข่ดาว
เนื้อหมู
ข้าวสวย
ตัวซอส
ซอสพริก
น้ำพริกเผาเอาเฉพาะเนื้อน้ำพริกไม่เอาน้ำมัน
น้ำมันงา
เกลือ
น้ำตาล
ปรุงรสตามใจชอบ เสร็จแล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว
ไชเท้าดองแบบง่าย
น้ำตาล เกลือ น้ำส้มตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่หัวไชเท้าที่หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นสักหนึ่งคืน
วิธีทำ
ไควาเระ แครอท และเนื้อหมู นำไปผัดด้วยน้ำมันงา เสร็จแล้ว ตักข้าวสวยร้อนๆไว้ใส่ชาม นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดวางเรียงให้สวยงาม
ราดด้วยซอส คนให้เข้ากัน พร้อมทานค่ะ
คะน้าหมูกรอบ
หลนแหนม
ไม่ค่อยได้ทำอาหารประเภทหลนๆสักเท่าไหร่ ออกมาน้ำนองมองแทบไม่เห็นชิ้นแหนมเลยที่เดียว
น้ำพริกกระปิปลาทู
ได้ปลาทูนึ่งที่ไม่เค็มมากมาทอดกินกับน้ำพริกกระปิดีๆ ข้าวหมดจานไม่รู้ตัว
สุกี้น้ำ
ทำกินเอง มันสะใจ ลวกผักและเนื้อใส่ชามมาเลย ใครอยากกินอะไรกิน
ปลาสองใจ
สองใจเพราะตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะทำอะไรดี ระหว่างปลากระพงนึ่งมะนาว กับ ทอดน้ำปลา แบ่งครึ่งตัว ทำมันทั้งสองอย่างเลย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดขี้เมา
อาหารจานเดียว ทำง่าย เหมาะกับมื้อเที่ยง ผัดพริกกระเทียมให้หอม ใส่เนื้อหมูและผัก ตามด้วยเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วนิดน้อย ใส่จานเสริฟได้
ผัดวุ้นเส้นใส่แหนม
อาหารจานง่ายๆ กินได้บ่อยๆไม่มีเบื่อ
ต้มแซ่บตีนไก่
เพิ่มคอลลาเจน รสแซ่บสะทร้านทรวง
ซี่โครงหมูทอดกระเทียม
แทะมันๆ เพลินๆ
ผักบุ้งผัดกระปิ
รสจัดอีกแล้ว พยายามลดเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ด แต่ยังทำไม่ได้
วิธีทำ
โขลกกุ้งแห้ง พริก กระเทียมพอหยาบ ตั้งไฟผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก ใส่ผักบุ้งลงไปผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล
ชิมรสชาติตามใจชอบ
กระเพาะปลา
ช่วงอากาศเย็นๆ (สองวัน) กินกระเพาะปลาอุ่นๆ
ข้าวต้มเป็ดตุ๋น
ซื้อเป็ดพะโล้มา เอามาตุ๋นต่อให้เปื่อยนุ่ม กินง่าย สบายท้อง
รูปอาหารบ้านๆ
หวังว่าจะชอบ หรือได้ไอเดียไปทำอะไรกินที่บ้านกันบ้าง มีวิธีทำบ้าง ไม่มีบ้างคละกันไป
ยำวุ้นเส้น
ไข่พะโล้สตูรสำเร็จรูป
ของอร่อย ทำง่าย กินได้ทั้งครอบครัว
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 250 กรัม
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. ผงพะโล้สำเร็จรูป 1ซอง
5. น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
7. เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที แล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือก พักไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลง หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอสุก
3. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะที่ผัดหมู แล้วเทใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำซุปเดือด ใส่ผงพะโล้สำเร็จรูป เนื่องผงพะโล้ที่ซื้อมาค่อนข้างหวานมาก จึงเต็มเกลือเล็กน้อย
เพื่อตัดหวาน ใส่ไข่ต้มและ เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ เคี่ยวต่อไปจนน้ำซุปจะเริ่มเข้าเนื้อ พร้อมเสิร์ฟ
ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้ไข่
เป็นเต้าหู้ใข่ ใช้เต้าหู้ไข่แทนเต้าหู้แผ่น แม่จะได้กินง่ายๆ เนื้อมันนุ่มกว่าเต้าหู้แผ่น
วัตถุดิบ
กุยช่ายขาว 100 กรัม
เต้าหู้ไข่ 1หลอด
แป้งทอดกรอบหรือแป้งมันเล็กน้อยสำหรับคลุกเต้าหู้ทอด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน นำเต้าหู้คลุกแป้งเล็กน้อยลงไปทอด ทอดเต้าหู้ให้ผิวนอกตึงแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ใส่กุยช่ายขาวแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย เร่งไฟแรง
ผัดพอให้สุกดี ตัดใส่จานเต้าหู้ที่เตรียมไว้ โรยพริกไทยป่นพร้อมเสิร์ฟ
ไก่ทอดแบบเกาหลี-ไก่บอนชอน
เป็นสตูรแบบง่ายๆ ใช้ของที่มี ไม่ยุ่งยากตามแบบต้นฉบับ แต่ออกมาได้รสใกล้เคียงกัน ส่วนไก่ ใครชอบส่วนไหนก็ใช้ส่วนนั้นได้ เช่น ปีกไก่ แทนเนื้อไก่
วัตถุดิบ
อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
แป้งทอดกรอบ
พริกไทยป่น
เกลือ
ซอสพริก
ซอสมะเขือเทศ
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
คลุกไก่กับเกลือ พริกไทย หมักไว้สักครู่ คลุกแป้งให้ทั่ว พอเห็นแป้งซึมเข้าไปแล้วให้คลุกอีกรอบ เป็นการคลุกแป้งรอบสอง ถ้าชอบแป้งเยอะจะคลุกอีกรอบก็ได้
ทอดไก่ครั้งแรก รอบที่ 1 ด้วยไฟกลาง พอเหลืองกรอบซักพักให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
พอไก่เย็นลงซักพักให้เอาลงทอดครั้งที่ 2 คราวนี้ใช้ไฟแรง ทอดจนไก่เป็นสีออกน้ำตาลทอง
ทำซอสที่ใช้คลุก ใส่ซอสพริกและซอสมะเขือเทศ น้ำมันงาลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกมากกว่าซอสมะเขือเทศ พอเดือดซักพัก ปิดไฟ แล้วใส่ไก่ทอดลงไปคลุกพอเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยงาคั่ว กินกับหัวไชเท้าดอง อร่อยสุด
ข้าวยำแบบเกาหลี-บิบิมปับ
ไหนๆจะสายเกาแล้ว มาอีกสูตรแล้วกัน ข้าวยำเกาหลีแบบง่ายๆ เพราะเคยทำแบบต้นฉบับที่ใส่ซอสโคชูจังแล้ว ไม่ถูกปาก เลยใช้ของที่มีทำเอง ไม่ยุ่งยากตามแบบต้นฉบับ แต่ออกมาได้รสใกล้เคียงกัน เรียกว่าแสร้งว่าบิบัมปับหรือบิบัมปับปลอมๆก็แล้วกัน
ไควาเระ แทนผักโชม
แครอทผัดน้ำมันงา
ไชเท้าดอง
ไข่เจียวหั่นเป็นเส้นยาวๆแทนไข่สด/ไข่ดาว
เนื้อหมู
ข้าวสวย
ตัวซอส
ซอสพริก
น้ำพริกเผาเอาเฉพาะเนื้อน้ำพริกไม่เอาน้ำมัน
น้ำมันงา
เกลือ
น้ำตาล
ปรุงรสตามใจชอบ เสร็จแล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว
ไชเท้าดองแบบง่าย
น้ำตาล เกลือ น้ำส้มตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่หัวไชเท้าที่หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นสักหนึ่งคืน
วิธีทำ
ไควาเระ แครอท และเนื้อหมู นำไปผัดด้วยน้ำมันงา เสร็จแล้ว ตักข้าวสวยร้อนๆไว้ใส่ชาม นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดวางเรียงให้สวยงาม
ราดด้วยซอส คนให้เข้ากัน พร้อมทานค่ะ
คะน้าหมูกรอบ
หลนแหนม
ไม่ค่อยได้ทำอาหารประเภทหลนๆสักเท่าไหร่ ออกมาน้ำนองมองแทบไม่เห็นชิ้นแหนมเลยที่เดียว
น้ำพริกกระปิปลาทู
ได้ปลาทูนึ่งที่ไม่เค็มมากมาทอดกินกับน้ำพริกกระปิดีๆ ข้าวหมดจานไม่รู้ตัว
สุกี้น้ำ
ทำกินเอง มันสะใจ ลวกผักและเนื้อใส่ชามมาเลย ใครอยากกินอะไรกิน
ปลาสองใจ
สองใจเพราะตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะทำอะไรดี ระหว่างปลากระพงนึ่งมะนาว กับ ทอดน้ำปลา แบ่งครึ่งตัว ทำมันทั้งสองอย่างเลย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดขี้เมา
อาหารจานเดียว ทำง่าย เหมาะกับมื้อเที่ยง ผัดพริกกระเทียมให้หอม ใส่เนื้อหมูและผัก ตามด้วยเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วนิดน้อย ใส่จานเสริฟได้
ผัดวุ้นเส้นใส่แหนม
อาหารจานง่ายๆ กินได้บ่อยๆไม่มีเบื่อ
ต้มแซ่บตีนไก่
เพิ่มคอลลาเจน รสแซ่บสะทร้านทรวง
ซี่โครงหมูทอดกระเทียม
แทะมันๆ เพลินๆ
ผักบุ้งผัดกระปิ
รสจัดอีกแล้ว พยายามลดเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ด แต่ยังทำไม่ได้
วิธีทำ
โขลกกุ้งแห้ง พริก กระเทียมพอหยาบ ตั้งไฟผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก ใส่ผักบุ้งลงไปผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล
ชิมรสชาติตามใจชอบ
กระเพาะปลา
ช่วงอากาศเย็นๆ (สองวัน) กินกระเพาะปลาอุ่นๆ
ข้าวต้มเป็ดตุ๋น
ซื้อเป็ดพะโล้มา เอามาตุ๋นต่อให้เปื่อยนุ่ม กินง่าย สบายท้อง