จ่ายกับข้าวที่ญี่ปุ่นตอนนี้ ราคาสูงขึ้นอีกแล้ว บ่นซ้ำบ่นซาก แต่ก็คิดว่ายังดีกว่าไม่มีของมาขาย
ซื้อปีกไก่บนหรือน่องเล็กมาแพคใหญ่ แบ่งทำได้2-3 อย่าง
ปีกไก่บนชุบแป้งทอด
ล้างปีกไก่ ขยำเกลือล้างความคาว
ผ่าเนื้อให้แยกออกเพื่อทอดให้สุกง่าย
สะเด็ดน้ำแล้วปรุงรส เกลือ พริกไทยขาว น้ำตาลนิดเดียวถ้าใส่มากจะไหม้เวลาทอด
ผสมแป้งสาลี 2 ช้อนกับน้ำเปล่า ใส่เกลือ พริกไทยดำในแป้งให้มีรส
เอาปีกไก่คลุก
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลาง
ใส่ปีกไก่ลงทอด ให้สุกทีละด้าน
รับประทานร้อนๆ อร่อย ทำเองชมเอง
ปีกบนไก่ทอดคลุกซอสมะขาม
ปีกไก่ทอดเหลือเก็บในตู้เย็น มาอุ่นด้วยหม้อ Non fryerหรือใส่เตาติ๊งก็ได้ค่ะ
ทำซอสมะชาม 3 รสเก็บไว้อยู่แล้วสำหรับทำผัดไทย ใส่แกงส้ม
น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
ใช้อัตราส่วน 1:1:1 แล้วใครชอบรสไหนนำให้เติมส่วนนั้นมากขึ้น
ผสมทั้ง 3 อย่างตั้งไฟให้เดือด ฟองใหญ่ๆเคี่ยวอีกนิดให้พอจับตัวเหนียว เย็นลงแล้วน้ำซอสจะเหนียวมากขึ้น
อุ่นซอส ให้เข้มข้นขึ้น พักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ทอดและราดซอส โรยพริกป่นนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน
ที่จริงชอบกินซอสมะขามแบบนี้เพราะเปรี้ยวหวานเค็ม
แต่ไม่ค่อยชอบปีกไก่ทอดคลุกซอสมะขาม
อาจจะเพราะทำไม่อร่อยเอง
ปีกไก่บนต้มโชยุ ทำสูตรนี้บ่อยมาก ชอบกินเพราะทำง่ายมากๆๆ ไม่ซับซ้อนและอร่อยถูกปากตัวเอง
ล้างขยำเกลือกำจัดคาว สะเด็ดน้ำ
บั้งเนื้อให้รสเข้าเนื้อง่ายขึ้น
ต้มกับโชยุ มิริน สาเก น้ำตาล เติมผงพะโล้ครึ่งช้อน
ใส่ขิงฝานบางๆ ต้มแล้วรับประทานกับไก่แก้เลี่ยนด้วยค่ะ
ต้มให้เดือดแล้วลดไฟลง ใช้กระดาษคลุมจะช่วยดูดซับน้ำมันและฟองสกปรก
ตักไปเข้าเตาปิ้งให้หนังเกรียมขึ้น
ต้มไข่ 7 นาที
โชยุ มิริน สาเก ต้มให้เดือด ทิ้งให้เย็นแล้วเอาไข่ต้มแช่ค้างคืนเก็บในตู้เย็น กันบูด
จัดใส่จาน
🗾 👱♀️😊🤗💑 🍗🍺ปีกไก่บนชุบแป้งทอด & คลุกซอสมะขาม 🍻 ปีกไก่บนต้มโชยุ 🏞 แวะเดินเล่นในสวนชมดอกอะจิไซและไอริส😸❤️
ซื้อปีกไก่บนหรือน่องเล็กมาแพคใหญ่ แบ่งทำได้2-3 อย่าง
ปีกไก่บนชุบแป้งทอด
ล้างปีกไก่ ขยำเกลือล้างความคาว
ผ่าเนื้อให้แยกออกเพื่อทอดให้สุกง่าย
สะเด็ดน้ำแล้วปรุงรส เกลือ พริกไทยขาว น้ำตาลนิดเดียวถ้าใส่มากจะไหม้เวลาทอด
ผสมแป้งสาลี 2 ช้อนกับน้ำเปล่า ใส่เกลือ พริกไทยดำในแป้งให้มีรส
เอาปีกไก่คลุก
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลาง
ใส่ปีกไก่ลงทอด ให้สุกทีละด้าน
รับประทานร้อนๆ อร่อย ทำเองชมเอง
ปีกบนไก่ทอดคลุกซอสมะขาม
ปีกไก่ทอดเหลือเก็บในตู้เย็น มาอุ่นด้วยหม้อ Non fryerหรือใส่เตาติ๊งก็ได้ค่ะ
ทำซอสมะชาม 3 รสเก็บไว้อยู่แล้วสำหรับทำผัดไทย ใส่แกงส้ม
น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
ใช้อัตราส่วน 1:1:1 แล้วใครชอบรสไหนนำให้เติมส่วนนั้นมากขึ้น
ผสมทั้ง 3 อย่างตั้งไฟให้เดือด ฟองใหญ่ๆเคี่ยวอีกนิดให้พอจับตัวเหนียว เย็นลงแล้วน้ำซอสจะเหนียวมากขึ้น
อุ่นซอส ให้เข้มข้นขึ้น พักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ทอดและราดซอส โรยพริกป่นนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน
ที่จริงชอบกินซอสมะขามแบบนี้เพราะเปรี้ยวหวานเค็ม
แต่ไม่ค่อยชอบปีกไก่ทอดคลุกซอสมะขาม
อาจจะเพราะทำไม่อร่อยเอง
ปีกไก่บนต้มโชยุ ทำสูตรนี้บ่อยมาก ชอบกินเพราะทำง่ายมากๆๆ ไม่ซับซ้อนและอร่อยถูกปากตัวเอง
ล้างขยำเกลือกำจัดคาว สะเด็ดน้ำ
บั้งเนื้อให้รสเข้าเนื้อง่ายขึ้น
ต้มกับโชยุ มิริน สาเก น้ำตาล เติมผงพะโล้ครึ่งช้อน
ใส่ขิงฝานบางๆ ต้มแล้วรับประทานกับไก่แก้เลี่ยนด้วยค่ะ
ต้มให้เดือดแล้วลดไฟลง ใช้กระดาษคลุมจะช่วยดูดซับน้ำมันและฟองสกปรก
ตักไปเข้าเตาปิ้งให้หนังเกรียมขึ้น
ต้มไข่ 7 นาที
โชยุ มิริน สาเก ต้มให้เดือด ทิ้งให้เย็นแล้วเอาไข่ต้มแช่ค้างคืนเก็บในตู้เย็น กันบูด
จัดใส่จาน