ใกล้เทศกาลทานเจแล้ว ชวนเพื่อนๆมาลองทำเมนูเจกันค่ะ "ราดหน้าเห็ดห้าอย่าง" อร่อย แถมมีประโยชน์ค่ะ
ส่วนผสม: เห็ดตามใจชอบ 5 ชนิด เส้นเล็ก เส้นหมี่ขาว หรือเส้นใหญ่ตามชอบ ผักต่างๆตามชอบ น้ำ เครื่องปรุง: เต้าเจี้ยว น้ำตาล ซี่อิ๊วขาว ซ้อสเห็ดหอม น้ำมันงา ซี่อิ๊วดำ แป้งมันผสมแป้งข้าวโพด วิธีทำ - ขั้นตอนที่ 1 ล้าง หั่นผัก ลวก ผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ พักไว้ - ขั้นตอนที่ 2 ผัดเส้น ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเส้นลงผัดเร็วๆ เหยาะน้ำมันงา และซี่อิ๊วดำเล็กน้อย ยีให้เข้ากัน พักไว้ - ขั้นตอนที่ 3 น้ำราดหน้า - ตั้งกระทะหรือหม้อ (กรณีทำปริมาณมาก) ใส่น้ำเล็กน้อย จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงผัดด้วยกันพอหอม - เติมน้ำเปล่าปริมาณพอเหมาะกับเห็ดที่เราจะใส่ คนให้เข้ากัน ปิดฝา รอน้ำเดือด - ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทย ซี่อิวขาว ซ้อสเห็ดหอม ชิมให้ได้รสกลมกล่อม - จากนั้นน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (2:1) คนให้เข้ากัน ค่อยๆหยอดลงในน้ำซุป คนระหว่างหยอดแป้ง พอน้ำเริ่มข้นกำลังดี ปิดเตา วิธีเสริฟ - ตักเส้นใส่จาน ใส่ผักที่ลวกกรอบตามชอบ ราดด้วยน้ำราดหน้าเห็ดห้าอย่าง โรยพริกไทยเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้เส้นเล็ก/เส้นหมี่ราดหน้าเห็ดห้าอย่างแสนอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ อร่อยมากๆด้วย **ดูวิธีทำพร้อมภาพสวยๆประกอบที่
https://www.facebook.com/nanhomemade #สอนทำอาหาร #สอนทำขนม #Nanthinee Homemade #เชฟแม่นัน กดติดตาม และกระดิ่ง กด LIKE กด SHARE เพื่อไม่ให้พลาดเมนูอาหารโบราณเด็ดๆ
https://www.youtube.com/user/nanthine... IG: nan emradee Tel: 089 201 2737 Facebook: Nan Emradee Facebook Fanpage: Nanthianee Homemade สอนทำอาหาร แบ่งปันสูตรอาหาร แบ่งปันเรื่องราวขนบธรรมเนียมประเพณีจีนเก่าๆ
https://www.facebook.com/nanhomemade
ราดหน้าเห็ดห้าอย่าง