"ปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊ว" (ก่าวฮื้อชวยสี่อิ๊ว)
เดินตลาดเห็นปลาเก๋าตัวโตๆตาลุกวาวเลยค่ะ เพราะหน่อไก่อาตี๋ (เจ้าสองตี๋น้อยใหญ่) บ่นว่าครั้งก่อนกินไม่สะใจ อยากกินอีกอ่ะมามี้ เช้านี้เลยได้ตัวโตๆสดปั๋งสะใจ ให้พ่อค้าจัดการแล่เอาแต่เนื้อ ที่เห็นนี่คือครึ่งตัวนะคะ อีกครึ่งตัวฟรีสไว้เผื่ออยากนำมานึ่งบ๊วย ว่าจะทำไปให้คุณพ่อคุณแม่สามีค่ะ คนแก่กินปลาดีต่อสุขภาพ
ก่อนอื่นเรามาเตรียมทำ "น้ำซี่อิ๊ว" ก่อนค่ะ
- น้ำต้มสุก (500 ก.) พริกไทย 1/2 ชต. น้ำมันงา ซ้อสคิคุแมน หรือซ้อสถั่วเหลืองจีนก็ได้ เหล้าจีน (อย่างละ 1 ชต.) และซี่อิ๊วขาวมากหน่อย 2 ชต. คนให้เข้ากัน พักไว้ (สูตรโดยประมาณนะคะ แม่นันไม่เคยตวง หากรสจัดไปจืดไปค่อยๆปรับ จะได้รู้น้ำหนักมือตัวเอง)
วิธีทำปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊ว
- ล้างปลาให้สะอาด โรยเกลือให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า พักสะเด็ดน้ำ จากนั้นจัดใส่ภาชนะทรงรี หั่นขิงแก่เป็นแว่นวางรองตัวปลาสักสี่ห้าชิ้น วางเห็ดหอม หรือเห็ดฟางตามชอบ
- นำปลาลงนึ่ง 10 นาทีขณะน้ำเดือดจัด เมื่อครบสิบนาทีเปิดฝาลังถึงออกจะเห็นเนื้อปลาฟูสวย ถ้าได้ปลาสดๆมาเนื้อจะขึ้นฟูสวยมาก ถ้ามีน้ำที่คายออกจากตัวปลารวมอยู่ในภาชนะ ค่อยๆเอียงทิ้ง
- โรยขิง พริกชี้ฟ้าซอย และคึ่นช่ายบนเนื้อปลา ค่อยๆราดด้วยน้ำซี่อิ๊วที่ปรุงไว้ ให้ระดับน้ำซี่อิ๊วสูงประมาณครึ่งหนึ่งของตัวปลา น้ำซี่อิ๊วจะได้ซึมเข้าเนื้อปลาได้ทั่วๆ ถ้ามีเมล็ดสมุนไพรเก๋ากีของจีน ผสมลงไปในน้ำซี่อิ๊วได้เลย จากนั้นปิดท้ายด้วยคึ่นช่าย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณห้านาที ก็จะได้ปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊วแสนอร่อย
อาตั่วตี๋กลับจากทำงานมาหิวๆ เดินเข้าเดินออก "มามี้แกกู้โบ๋ย โต้วขุ่งเหลี่ยว" (มามี้อีกนานมั้ย ภูมิหิวแล้ว)
ลองทำกันนะคะ ปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊วอร่อยไม่แพ้นึ่งเกี้ยมบ๊วยเลยค่ะ ใช้ปลาทับทิม หรือปลากระพงก็อร่อย!
ปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊ว
- น้ำต้มสุก (500 ก.) พริกไทย 1/2 ชต. น้ำมันงา ซ้อสคิคุแมน หรือซ้อสถั่วเหลืองจีนก็ได้ เหล้าจีน (อย่างละ 1 ชต.) และซี่อิ๊วขาวมากหน่อย 2 ชต. คนให้เข้ากัน พักไว้ (สูตรโดยประมาณนะคะ แม่นันไม่เคยตวง หากรสจัดไปจืดไปค่อยๆปรับ จะได้รู้น้ำหนักมือตัวเอง)
- ล้างปลาให้สะอาด โรยเกลือให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า พักสะเด็ดน้ำ จากนั้นจัดใส่ภาชนะทรงรี หั่นขิงแก่เป็นแว่นวางรองตัวปลาสักสี่ห้าชิ้น วางเห็ดหอม หรือเห็ดฟางตามชอบ
- นำปลาลงนึ่ง 10 นาทีขณะน้ำเดือดจัด เมื่อครบสิบนาทีเปิดฝาลังถึงออกจะเห็นเนื้อปลาฟูสวย ถ้าได้ปลาสดๆมาเนื้อจะขึ้นฟูสวยมาก ถ้ามีน้ำที่คายออกจากตัวปลารวมอยู่ในภาชนะ ค่อยๆเอียงทิ้ง
- โรยขิง พริกชี้ฟ้าซอย และคึ่นช่ายบนเนื้อปลา ค่อยๆราดด้วยน้ำซี่อิ๊วที่ปรุงไว้ ให้ระดับน้ำซี่อิ๊วสูงประมาณครึ่งหนึ่งของตัวปลา น้ำซี่อิ๊วจะได้ซึมเข้าเนื้อปลาได้ทั่วๆ ถ้ามีเมล็ดสมุนไพรเก๋ากีของจีน ผสมลงไปในน้ำซี่อิ๊วได้เลย จากนั้นปิดท้ายด้วยคึ่นช่าย ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณห้านาที ก็จะได้ปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊วแสนอร่อย