สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป วันนี้กลับมาทำอาหารทานกันที่บ้านหลังจากที่ออกไปเที่ยวกินนอกบ้านมาซักพักค่ะ(ฮา)
เมนูวันนี้คือปลานึ่งบ๊วยค่ะ เป็นเมนูที่เราชอบมาก ทำง่าย อร่อย รสชาติถูกปากคนที่บ้าน ใช้ปลาอะไรก็อร่อยค่ะ
จขกท ทำมาหลายรอบจนมั่นใจละเลยเอามาแชร์กันค่ะ
ในรูปนี้เป็นปลากะพงทะเล ส่วนท้อง ชิ้นใหญ่
ส่วนที่เราถ่ายภาพเก็บไว้มาแชร์เพื่อนๆครั้งนี้เป็นปลาเก๋าแดงค่ะ
เริ่มกันเลย ง่ายๆไม่ยาก
เนื้อปลาเก๋าแดง ขนาด 4 ขีด เลาะก้าง ล้าง บั้งให้เรียบร้อย
ขิงอ่อนซอย ตามชอบ เราชอบทานขิงเลยใส่เยอะหน่อย ต้องเลือกที่อ่อนๆจริงๆ จะหอมไม่เผ็ดค่ะ
ต้นหอมซอย ตามชอบ ปกติแล้วตามสูตรมักจะให้ใช้คื่นฉ่าย แต่ที่บ้านไม่ค่อยชอบทาน ลองปรับไปปรับมาใช้ต้นหอมก็โอเคค่ะ ถ้าใครใช้คื่นฉ่ายแทนก็ได้นะคะ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ 3-4 ดอก
อาจจะใส่ มันหมูเพิ่มเติมได้ แต่ จขกท ไม่ค่อยชอบ รู้สึกว่ามันเกินไปค่ะ
ขาดไม่ได้ บ๊วยดอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยี่ห้อนี้นะคะ ยี่ห้อไหนก็ได้ ซื้อได้ตามตลาด ตามซุปเปอร์ในห้างจะไม่ค่อยมีขายค่ะ
ใช้ 3-4 ลูก ขึ้นกับขนาดปลา ขนาดบ๊วย และรสชาติ ทำครั้งแรกๆต้องลองดูก่อนแล้วค่อยๆปรับ จขกท ใช้ 4 ลูกค่ะ กดเม็ดออกแล้วยีเนื้อให้กระจาย
เตรียมเสร็จเอาปลาวางลงบนจานนึ่ง โรยขิงอ่อนลงไป ตามด้วยเห็ดหอม
จากนั้นเทบ๊วยดองที่ยีลงไปให้ทั่วๆ
สุดท้ายปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 1 ช้อนโตะเพื่อเพิ่มรสเค็มและกลิ่นหอมค่ะ
ถ้าใช้คื่นฉ่าย ให้ใส่ลงไปเลยนะคะ เด็ดใบวางรองใต้ปลา แล้วหั่นเป็นชิ้นวางรอบๆ กลิ่นจะหอมดับคาวปลาค่ะ
มาทำปลาเก๋านึ่งบ๊วยกันค่ะ
เมนูวันนี้คือปลานึ่งบ๊วยค่ะ เป็นเมนูที่เราชอบมาก ทำง่าย อร่อย รสชาติถูกปากคนที่บ้าน ใช้ปลาอะไรก็อร่อยค่ะ
จขกท ทำมาหลายรอบจนมั่นใจละเลยเอามาแชร์กันค่ะ
ในรูปนี้เป็นปลากะพงทะเล ส่วนท้อง ชิ้นใหญ่
ส่วนที่เราถ่ายภาพเก็บไว้มาแชร์เพื่อนๆครั้งนี้เป็นปลาเก๋าแดงค่ะ
เริ่มกันเลย ง่ายๆไม่ยาก
เนื้อปลาเก๋าแดง ขนาด 4 ขีด เลาะก้าง ล้าง บั้งให้เรียบร้อย
ขิงอ่อนซอย ตามชอบ เราชอบทานขิงเลยใส่เยอะหน่อย ต้องเลือกที่อ่อนๆจริงๆ จะหอมไม่เผ็ดค่ะ
ต้นหอมซอย ตามชอบ ปกติแล้วตามสูตรมักจะให้ใช้คื่นฉ่าย แต่ที่บ้านไม่ค่อยชอบทาน ลองปรับไปปรับมาใช้ต้นหอมก็โอเคค่ะ ถ้าใครใช้คื่นฉ่ายแทนก็ได้นะคะ
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ 3-4 ดอก
อาจจะใส่ มันหมูเพิ่มเติมได้ แต่ จขกท ไม่ค่อยชอบ รู้สึกว่ามันเกินไปค่ะ
ขาดไม่ได้ บ๊วยดอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยี่ห้อนี้นะคะ ยี่ห้อไหนก็ได้ ซื้อได้ตามตลาด ตามซุปเปอร์ในห้างจะไม่ค่อยมีขายค่ะ
ใช้ 3-4 ลูก ขึ้นกับขนาดปลา ขนาดบ๊วย และรสชาติ ทำครั้งแรกๆต้องลองดูก่อนแล้วค่อยๆปรับ จขกท ใช้ 4 ลูกค่ะ กดเม็ดออกแล้วยีเนื้อให้กระจาย
เตรียมเสร็จเอาปลาวางลงบนจานนึ่ง โรยขิงอ่อนลงไป ตามด้วยเห็ดหอม
จากนั้นเทบ๊วยดองที่ยีลงไปให้ทั่วๆ
สุดท้ายปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 1 ช้อนโตะเพื่อเพิ่มรสเค็มและกลิ่นหอมค่ะ
ถ้าใช้คื่นฉ่าย ให้ใส่ลงไปเลยนะคะ เด็ดใบวางรองใต้ปลา แล้วหั่นเป็นชิ้นวางรอบๆ กลิ่นจะหอมดับคาวปลาค่ะ