สวัสดีค่ะ
วันนี้เราทำฟักเชื่อมเนื่องจากที่สวนมีเยอะเลยทำไว้ทานเล่นเป็นการถนอมอาหารค่ะ
เก็บได้นาน รส หวาน ฉ่ำ อร่อยมากค่ะ ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ
หั่นฟักแช่น้ำปูนใสหนึ่งคืนค่ะ
สำหรับคนอยู่ต่างแดนไม่มีใบเตยใช้สีผสมอาหารกลิ่งใบเตยได้ค่ะ
เชื่อมในน้ำเชื่อมเสร็จแล้วหน้าตาฉ่ำๆแบบนี้ค่ะ
วัตถุดิบ
ฟัก 3000 กรัม
น้ำ 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
น้ำใบเตย ตามชอบ
วัตถุดิบพร้อมแล้วมาทำกันเลยค่ะ
วิธีทำค่ะ เริ่มจากหั่นฟักปลอกเลือกชิ้นตามชอบและนำไปแช่น้ำปูนใสปริมาณให้ท่วมฟักที่เราจะทำในแต่ละครั้งควรหาอะไรทับไม่ให้ฟักลอยเหนือน้ำปูนใสด้วยค่ะ แช่แค่1คือและนำมาล้าง3น้ำให้สะอาดค่ะ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำครึ่งกิโลกรัม น้ำตาลทราย1กิโลกรัม คนให้ละลายเปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ระหว่างนั้นให้นำฟักไปลวกในน้ำร้อนแค่ผ่านๆไม่นานให้รีบตักขึ้นค่ะ(อันนี้อีกเตาหนึ่งนะค่ะ) จากนั้น ตักฟักใส่ในหม้อน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้อีกหม้อหนึ่งตั้งไฟใช้เวลาแค่20นาทีค่ะ ระหว่างนั้นเติมหัวเชื้อใบเตยหรือน้ำใบเตยลงไปเลยค่ะ (สามารถใส่ให้ขึ้นสีตามชอบได้เลยนะค่ะใส่มีเข้มมากน้อยก็อ่อนๆค่ะ) จากนั้นปิดไฟรีบยกลงทิ้งไว้แบบนี้1คืนค่ะ เช้ามาผ่านไป1คืน ตักออกจากน้ำเชื่อมจะเห็นว่าสีเขียวสวยมากค่ะ น้ำเชื่อมที่เหลือใส่น้ำตาลเพิ่ม1กิโลกรัมคนให้ละลายและนำไปตั้งไฟอ่อนๆเดือดนำฟักลงในน้ำเชื่อมอีกครั้งปิดไฟกลงพักไว้5นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ(ขั้นตอนนี้ไม่เชื่อมนานนะค่ะแค่แป๊บเดียวค่ะ)ฟักจะอิ่มน้ำเชื่อมหลังจากยกลง5นาทีค่ะเพื่อนๆ เสร็จพร้อมเสริฟ์กันแล้วค่ะเพื่อนๆ ฟักเชื่อมอร่อยๆลองไปทำทานกันดูนะค่ะ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยกันในครอบครัวทุกๆคนเลยนะค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอมาฝากเพื่อนๆด้วยนะค่ะเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆเลยนะค่ะ ทุกๆกระติดตามเลยค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แจกสูตรฟักเชื่อมสูตรโบราณทำง่ายอร่อยมากค่ะ
สวัสดีค่ะ
วันนี้เราทำฟักเชื่อมเนื่องจากที่สวนมีเยอะเลยทำไว้ทานเล่นเป็นการถนอมอาหารค่ะ
เก็บได้นาน รส หวาน ฉ่ำ อร่อยมากค่ะ ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ
หั่นฟักแช่น้ำปูนใสหนึ่งคืนค่ะ
สำหรับคนอยู่ต่างแดนไม่มีใบเตยใช้สีผสมอาหารกลิ่งใบเตยได้ค่ะ
เชื่อมในน้ำเชื่อมเสร็จแล้วหน้าตาฉ่ำๆแบบนี้ค่ะ
วัตถุดิบ
ฟัก 3000 กรัม
น้ำ 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
น้ำใบเตย ตามชอบ
วัตถุดิบพร้อมแล้วมาทำกันเลยค่ะ
วิธีทำค่ะ เริ่มจากหั่นฟักปลอกเลือกชิ้นตามชอบและนำไปแช่น้ำปูนใสปริมาณให้ท่วมฟักที่เราจะทำในแต่ละครั้งควรหาอะไรทับไม่ให้ฟักลอยเหนือน้ำปูนใสด้วยค่ะ แช่แค่1คือและนำมาล้าง3น้ำให้สะอาดค่ะ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำครึ่งกิโลกรัม น้ำตาลทราย1กิโลกรัม คนให้ละลายเปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ระหว่างนั้นให้นำฟักไปลวกในน้ำร้อนแค่ผ่านๆไม่นานให้รีบตักขึ้นค่ะ(อันนี้อีกเตาหนึ่งนะค่ะ) จากนั้น ตักฟักใส่ในหม้อน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้อีกหม้อหนึ่งตั้งไฟใช้เวลาแค่20นาทีค่ะ ระหว่างนั้นเติมหัวเชื้อใบเตยหรือน้ำใบเตยลงไปเลยค่ะ (สามารถใส่ให้ขึ้นสีตามชอบได้เลยนะค่ะใส่มีเข้มมากน้อยก็อ่อนๆค่ะ) จากนั้นปิดไฟรีบยกลงทิ้งไว้แบบนี้1คืนค่ะ เช้ามาผ่านไป1คืน ตักออกจากน้ำเชื่อมจะเห็นว่าสีเขียวสวยมากค่ะ น้ำเชื่อมที่เหลือใส่น้ำตาลเพิ่ม1กิโลกรัมคนให้ละลายและนำไปตั้งไฟอ่อนๆเดือดนำฟักลงในน้ำเชื่อมอีกครั้งปิดไฟกลงพักไว้5นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ(ขั้นตอนนี้ไม่เชื่อมนานนะค่ะแค่แป๊บเดียวค่ะ)ฟักจะอิ่มน้ำเชื่อมหลังจากยกลง5นาทีค่ะเพื่อนๆ เสร็จพร้อมเสริฟ์กันแล้วค่ะเพื่อนๆ ฟักเชื่อมอร่อยๆลองไปทำทานกันดูนะค่ะ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยกันในครอบครัวทุกๆคนเลยนะค่ะ
เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอมาฝากเพื่อนๆด้วยนะค่ะเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆเลยนะค่ะ ทุกๆกระติดตามเลยค่ะ
เพจ Panudda
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q