กล้วยน้ำว้าช่วงนี้ราคาถูกมากๆ บ้านพี่สาวฟูม่อนปลูกไว้กินกันไม่หวาดไม่ไหว เพราะมีเยอะ สมัยเด็กๆ แม่จะทำให้กิน
พอโตมา แทบจะนานๆทำที เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น จึงพยายาม ลด ละเลี่ยง เมนูหวานๆ เพื่อสุขภาพ แต่ก็มีบ้างที่ทานเพราะอยากจริงๆ
.... วันนี้นึกอยากกิน
กล้วยเชื่อมแดงๆ พอดีกับ ได้กล้วยมา สุกกำลังใช้ได้ เลยได้ฤกษ์ทำซะที หลังจากที่อยากกินมานานค่ะ....
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสีสุกนวลกำลังดี 1หวี (จะห่ามๆก็ได้ค่ะ )
น้ำปูนใส 1ลิตร (สำหรับแช่กล้วย) ไม่มีปูนก็แช่น้ำเกลือแทนค่ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายสีนวล 1ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ชช.
กะทิ สำหรับราดหน้า ( ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
วิธีทำ
เตรียมน้ำปูน 1 ลิตร สำหรับแช่กล้วย (คนโบราณ บอกว่าน้ำปูนใสจะทำให้กล้วยไม่เละ เนื้อสวย )
ปอกกล้วย หั่น 2 หรือ 4ชิ้นต่อลูกแล้วแต่ชอบ
แช่น้ำปูนนาน30-45นาที เทน้ำปูทิ้ง ล้างกล้วยให้สะอาดก่อนเชื่อม
-เทน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่ในหม้อหุงข้าว น้ำเดือดใส่เกลือ ใบเตย
- ใส่กล้วยลงไปต้มในนำ้เกลือนาน 15นาที
- ต้มกล้วยได้ 15 นาที ก็ใส่น้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวในหม้อไปเรื่อยๆ (เปิดหรือปิดฝาหม้อก็ได้ค่ะ)
เมื่อกล้วยเริ่มเปลี่ยนสี ให้บีบมะนาวลงไป และต้มต่อไปเรื่อยๆจนน้ำตาลเริ่มงวด สีของกล้วยก็จะแดงเข้มขึ้นเอง
ผ่านไป 1.30 ชม. ตั้งแต่เริ่มทำ ผลงานก็เสร็จ สวย สีแดงๆน่าทาน สมดังใจค่ะ
กล้วยสีเปลือกนวลๆ เมื่อทำกล้วยเชื่อมเสร็จ เนื้อจะไม่แข็งเหมือนกล้วยห่ามๆ จะมีความหนึบหนับในตัว
หวานเข้าเนื้อ กัดแล้วติดฟันนิดๆ ฟินสุดๆ น้ำเชื่อมก็จะสีแดงสวย หอม น่าทานเป็นที่สุด
การเชื่อมในหม้อหุงข้าวจะสะดวก เชื่อมแล้วก็ไปถูกบ้านทำงานบ้านอื่นๆได้ ไม่ต้องยืนเฝ้าหน้าเตากลัวไหม้ด้วยค่ะ
ตักใส่ชามเสริฟ กะทิราดทำง่ายๆ โดยผสมกะทิ กับแป้งข้าวจ้าว เกลือนิดหน่อย คงให้เข้ากัน ตั้งไฟ หรือใส่ไมโครเวฟ จนสุกข้น
ราดหน้ากล้วยเชื่อมพอให้มีความกลมกล่อม กะทิเค็มนำจะทำให้กล้วยเชื่อมอร่อยเพิ่มขึ้น หรือถ้าไม่ชอบ ทานเปล่าก็หรูเริ่ดแล้วค่ะ
..... ฟูม่อนเคยทำกล้วยเชื่อมครั้งสุดท้ายเมื่อ5 ปีก่อน หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทานอีกเลยจนมาถึงคราวนี้
ครั้นจะซื้อทานก็รู้สึกไม่อร่อย เพราะเนื้อกล้วยแข็ง เหมือนแม่ค้าต้มแล้วราดน้ำเชื่อม กินยังไงๆก้ไม่เหมือนเราทำเองค่ะ ...
อ่านรีวิวจบ เย็นนี้แวะหาซื้อกล้วยน้ำว้า หวีนึง20 บาท หิ้วกลับบ้านไปทำกินได้เลยค่ะ รับรองทำได้อร่อย สีแดงๆ ใครก็ทำได้ค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[CR] ทำเองสิคะ ☆ กล้วยเชื่อมสีแด๊งแดง ☆ สีสวย เนื้อหนึบหนับ ทำกับหม้อหุงข้าว
กล้วยน้ำว้าช่วงนี้ราคาถูกมากๆ บ้านพี่สาวฟูม่อนปลูกไว้กินกันไม่หวาดไม่ไหว เพราะมีเยอะ สมัยเด็กๆ แม่จะทำให้กิน
พอโตมา แทบจะนานๆทำที เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น จึงพยายาม ลด ละเลี่ยง เมนูหวานๆ เพื่อสุขภาพ แต่ก็มีบ้างที่ทานเพราะอยากจริงๆ
.... วันนี้นึกอยากกินกล้วยเชื่อมแดงๆ พอดีกับ ได้กล้วยมา สุกกำลังใช้ได้ เลยได้ฤกษ์ทำซะที หลังจากที่อยากกินมานานค่ะ....
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสีสุกนวลกำลังดี 1หวี (จะห่ามๆก็ได้ค่ะ )
น้ำปูนใส 1ลิตร (สำหรับแช่กล้วย) ไม่มีปูนก็แช่น้ำเกลือแทนค่ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายสีนวล 1ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ชช.
กะทิ สำหรับราดหน้า ( ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
วิธีทำ
เตรียมน้ำปูน 1 ลิตร สำหรับแช่กล้วย (คนโบราณ บอกว่าน้ำปูนใสจะทำให้กล้วยไม่เละ เนื้อสวย )
ปอกกล้วย หั่น 2 หรือ 4ชิ้นต่อลูกแล้วแต่ชอบ
แช่น้ำปูนนาน30-45นาที เทน้ำปูทิ้ง ล้างกล้วยให้สะอาดก่อนเชื่อม
-เทน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่ในหม้อหุงข้าว น้ำเดือดใส่เกลือ ใบเตย
- ใส่กล้วยลงไปต้มในนำ้เกลือนาน 15นาที
- ต้มกล้วยได้ 15 นาที ก็ใส่น้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวในหม้อไปเรื่อยๆ (เปิดหรือปิดฝาหม้อก็ได้ค่ะ)
เมื่อกล้วยเริ่มเปลี่ยนสี ให้บีบมะนาวลงไป และต้มต่อไปเรื่อยๆจนน้ำตาลเริ่มงวด สีของกล้วยก็จะแดงเข้มขึ้นเอง
ผ่านไป 1.30 ชม. ตั้งแต่เริ่มทำ ผลงานก็เสร็จ สวย สีแดงๆน่าทาน สมดังใจค่ะ
กล้วยสีเปลือกนวลๆ เมื่อทำกล้วยเชื่อมเสร็จ เนื้อจะไม่แข็งเหมือนกล้วยห่ามๆ จะมีความหนึบหนับในตัว
หวานเข้าเนื้อ กัดแล้วติดฟันนิดๆ ฟินสุดๆ น้ำเชื่อมก็จะสีแดงสวย หอม น่าทานเป็นที่สุด
การเชื่อมในหม้อหุงข้าวจะสะดวก เชื่อมแล้วก็ไปถูกบ้านทำงานบ้านอื่นๆได้ ไม่ต้องยืนเฝ้าหน้าเตากลัวไหม้ด้วยค่ะ
ตักใส่ชามเสริฟ กะทิราดทำง่ายๆ โดยผสมกะทิ กับแป้งข้าวจ้าว เกลือนิดหน่อย คงให้เข้ากัน ตั้งไฟ หรือใส่ไมโครเวฟ จนสุกข้น
ราดหน้ากล้วยเชื่อมพอให้มีความกลมกล่อม กะทิเค็มนำจะทำให้กล้วยเชื่อมอร่อยเพิ่มขึ้น หรือถ้าไม่ชอบ ทานเปล่าก็หรูเริ่ดแล้วค่ะ
..... ฟูม่อนเคยทำกล้วยเชื่อมครั้งสุดท้ายเมื่อ5 ปีก่อน หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทานอีกเลยจนมาถึงคราวนี้
ครั้นจะซื้อทานก็รู้สึกไม่อร่อย เพราะเนื้อกล้วยแข็ง เหมือนแม่ค้าต้มแล้วราดน้ำเชื่อม กินยังไงๆก้ไม่เหมือนเราทำเองค่ะ ...
อ่านรีวิวจบ เย็นนี้แวะหาซื้อกล้วยน้ำว้า หวีนึง20 บาท หิ้วกลับบ้านไปทำกินได้เลยค่ะ รับรองทำได้อร่อย สีแดงๆ ใครก็ทำได้ค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ