สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม



วันนี้เอาสูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อมมาฝากคะ

กลับบ้านไปคราวที่แล้วได้ไปตลาดแถวบ้าน มีคุณยายนั่งขายกล้วยอยู่เต็มไปหมด อดไม่ได้ที่ต้องไปอุดหนุนกันคะ




ซื้อมาอยู่หลายหวีก็เลยให้คุณแม่เอาไปเชื่อม เรียกว่าหมดภายในพริบตา อร่อยมากกก







สูตรนะคะ

สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม
กล้วยน้ำว้าเชื่อม
กล้วยน้ำว้าห่าม (เปลือกเขียวอมเหลือง) 1 หวี
น้ำปูนใส 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออก จะผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ส่วนก็ได้คะ แช่น้ำปูนใสประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วล้างน้ำออก สงน้ำ พักไว้
2.นำน้ำตาลใส่หม้อ หรือกระทะทอง ตามด้วยน้ำและน้ำมะนาว ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำตาลละลาย แล้วนำผ้าขาวบางมากรองอีกที
การที่เราบีบมะนาวใส่ลงไปจะช่วยให้กล้วยไม่ตกทรายและมีสีสันสวยงามคะ
3.หลังจากกรองน้ำเชื่อมเสร็จให้ยกขึ้นตั้งไฟปานกลงค่อนข้างอ่อน แล้วใส่กล้วยลงไปเชื่อมคะ เพราะถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้น้ำตาลไหม้เร็ว กล้วยจะแข็งและเหี่ยว
ใช้ไม้พายกดกล้วยอย่างเบามือให้จมลงไปในน้ำเชื่อม อย่าคนหรือกลับกล้วยบ่อยๆนะคะ จะทำให้กล้วยเละไม่สวย
4. เชื่อมจนกล้วยออกสีแดงสวย จัดเสริฟได้คะ


ใครสนใจสูตรอาหารอื่นๆอีก สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็ปไซท์นิ่มนะคะ

ขอโฆษณานิดนึ่ง 555




หรือจะเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่