กล้วยไข่เชื่อม ขนมไทยทำง่าย | ยายพรสอนทำ

สวัสดีทุกคน นี่เป็นกระทู้แรกของยายพร ยายตั้งใจเข้ามาบอกเล่าการทำกับข้าว ทำขนมของยาย ที่ยายทำให้ลูกหลานกินมาตลอด บางเมนูยายก็ทำขาย
เริ่มต้นที่ กล้วยไข่เชื่อมเลยละกัน วันนี้มีเพื่อนบ้านเอากล้วยไข่มาฝาก ถ้าวางไว้เฉยๆก็คงจะงอมได้ทิ้งแน่ๆ ยายเอามาทำขนมดีกว่า

1.ปอกกล้วยไข่แช่น้ำปูนใส ครึ่งชั่วโมง เวลาเชื่อมกล้วยจะได้ไม่เละ กล้วยไข่ที่ใช้เป็นกล้วยที่ไม่สุกงอมจนเกินไป

2.ระหว่างที่รอกล้วย ก็ไปทำน้ำกะทิไว้สำหรับราดกล้วย รสชาติของกะทิต้องออกเค็มนะ จะได้ตัดกับกล้วยเชื่อม ตั้งหม้อ เทกะทิลงไปใช้ไฟอ่อนๆ  เติมน้ำสะอาด ครึ่งแก้ว (ยายใช้กะทิกล่องกลางนะ )
3.เติมเกลือป่น ครึ่ง ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ชิมดูให้ออกรสเค็มพอดี
4.เติมแป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้แป้งละลาย จะทำให้กะทิข้นดูน่ากิน5.น้ำกะทิเสร็จแล้ว ก็เอากล้วยไข่มาเชื่อม เอากล้วยที่แช่น้ำปูนออกมาล้างน้ำเปล่า 2 รอบ ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดและน้ำตาล ใช้ไฟกลาง
6.น้ำเชื่อมเดือดปุดๆแล้ว ใส่กล้วยลงไปเชื่อมเลย 
7.รอกล้วยไข่สุก ออกสีเหลืองทอง ก็ตักออกใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ กินไม่หมดก็แช่ตู้เย็นไว้กินวันหน้าได้
จัดจานสวยๆ น่ากินไหม (ลูกสาวยายทำให้ )
ทำกินเองง่ายๆ วันหน้ายายจะแวะมาใหม่นะทุกคน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอใครที่อยากดูแบบละเอียด ยายมีคลิปอยู่นะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่