.......... ชวนทำขนมไทยพื้นบ้าน กล้วยไข่เชื่อม ..........

ได้กล้วยไข่มาจากสวนทองผาภูมิ  กล้วยเริ่มสุกต้องหาเมนูกำจัด ไม่งั้นเละแน่ ๆ
เอาแบบง่าย ๆ กล้วยไข่เชื่อม กินง่าย ทำง่าย อุปกรณ์หาได้ง่ายภายในครัวเรือน



ปอกกล้วยลอกเส้นใยออกให้หมดจด  แล้วบั้งถี่ๆ เพื่อให้น้ำเชื่อมซึมซาบเข้าไปในเนื้อกล้วย

กล้วยที่ปอกแล้วต้องแช่น้ำเกลือไว้ก่อนนะจ๊ะ  กล้วยดำไม่น่าดูค่ะ

ต้มน้ำเชื่อมใช้น้ำตาลไม่ฟอกค่ะสีออกเหลืองนิด ๆ น้ำเชื่อมไม่ต้องหวานมาก  กล้วยมีรสหวานอยู่แล้ว หวานมากหวานน้อยตามชอบเลยค่ะ

พอน้ำเชื่อมเดือดใส่กล้วยลงไป  ใช้ไฟอ่อนค่ะ  รอให้กล้วยสุก

เวลากล้วยสุกสีจะฉ่ำน้ำตาลแล้วลอยขึ้นมาค่ะ เสร็จแล้วตักกล้วยพักไว้ค่ะ  น้ำเชื่อมที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำขนมอย่างอื่นได้ค่ะ เช่นกล้วยบวดชี

นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อน  ใส่เกลือเล็กน้อยพอปะแล่ม ๆ  อย่าให้เดือดจนแตกมันกะทิจะเป็นก้อนไม่สวยค่ะ
ละลายแป้งข้าวโพด 1/2 ชต. + น้ำเปล่า 2 ชต. แล้วเทผสมกับกะทิตอนเดือด ๆเลยค่ะ
อย่าใส่แป้งเยอะนะ  เด๋วเป็นก้อนไม่สวย  ไม่ได้ความมันจากกะทิและไม่อร่อยด้วย

นำกะทิไปราดบนกล้วย  ชอบเย็นก็นำไปแช่เย็นก่อนค่อยกิน
ถ้าราดกะทิเยอะ ๆ บดน้ำแข็งใส่เป็นน้ำแข็งใสก็ได้ค่ะ
อร่อยง่าย ๆ แบบไทย ๆ ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่