สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาอวดขนมที่ทำจาก
กล้วยเล็บมือนาง
เนื่องด้วย วันหยุดที่ผ่านมาไปตลาดแล้วเจอ
แม่ค้าขายกล้วยที่รู้จัก และเคยซื้อกล้วยงอมๆ
ไปเลี้ยงลิงกันบ่อยครั้ง แม่ค้า ก็เอ่ยปากว่าวันนี้
มีกล้วยเล็บมือนางงอมๆนะ เอาไปเลี้ยงลิงมั้ย
ไม่ได้ตั้งใจไปเลี้ยงลิง แต่ก็ เอาก็ได้.......
ได้มา ประมาณ 15 โล
ก็เลยขับรถไปที่ เขางู ราชบุรี
แต่เวลาตอนนั้น มันเที่ยงแล้ว อากาศร้อน
ลิงก็หลบเข้าอยู่ในต้นไม้บนเขากันหมด
มีออกมาดักขออาหารไม่กี่ตัว
กล้วยก็เลยเหลือ....นั่นคือ จุดเริ่มต้น
ความเสียดายของ เสียดายเงินที่จ่ายไป
กล้วยก็งอม เปลือกดำแล้ว แม้จะไม่เคย
นำกล้วยเล็บมือนางมาทำอะไรกินเลย
แต่ก็ เอาน่า...กล้วยก็คือ กล้วย
อย่างแรก คือ เอากล้วยไปตากก่อนเลย
หน้าตาก็ดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย
อย่างต่อมา ทำขนมกล้วยละกัน
ยอมรับเลยว่า ไม่เคยใช้กล้วยเล็บมือนาง
มาทำขนมกล้วย ทุกทีใช้แต่กล้วยน้ำว้า
และกล้วยหอมทำ วันนี้เป็นครั้งแรก
ถามว่า อร่อยมั้ย.....? ไม่ อ่ะ
ยัง....ยังไม่จบ กล้วยยังไม่หมด
อย่างสุดท้ายที่คิดออกในตอนบ่าย วันนั้น
กล้วยกวน งั้ยยยยย
เปิดไฟอ่อนสุด ค่อยๆกวน 15 นาทีผ่านไป
เติมกะทิอบควันเทียนด้วยนะ อยากให้ขนม
หอมๆ อร่อยๆงัย แล้วก็กวนต่อไป
20 นาที ผ่านไป เริ่มงวด เริ่มแห้ง สีเปลี่ยนแล้ว
20 นาที 2 รอบ ต่อมา แขนเริ่มล้า แล้วนะ
มือเริ่มแดง เพราะจับทัพพีแน่นมาก
เอาน่า...เริ่มเหนียวแล้ว เป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว
กลั้นใจ กวนต่ออีก 10 นาที
พอและ.......
ปิดไฟเถอะ เปลืองแก๊ส เปลืองแรงด้วย
เอาขึ้นจากหม้อ....เอ๊า เป็นสีน้ำตาลเข้ม เลย
มีความเหนียว หนึบ แอบชิม หวาน มัน
สิ้นสุดการรอคอย จบสิ้นความพยายามแล้ว
ใช้เวลาไปทั้งหมด 1 ชม. 15 นาที
ก็จะได้ กล้วยเล็บมือนางกวนกะทิ
ที่ หวาน มัน หอม อร๊อย อร่อย
กินเพลิน ไม่เกิน 10 นาที หมดเกลี้ยง
ไม่เคยกวนกล้วยกิน เลยไม่รู้ว่า ถ้าเป็น
กล้วยน้ำว้า จะใช้เวลาน้อยกว่านี้มั้ย
รู้แค่ว่า ร้านที่เขาขายเป็นอาชีพ เขาจะ
ใช้เครื่องกวน ไม่ได้ใช้มือกวน แต่เรา
ว่ามันก็ต้องใช้เวลาในการกวน กว่าจะได้
กล้วยกวนที่เหนียว สีดำ ไม่ฝาด อร่อย
สรุปว่า...ซื้อเขากินเหอะ แม้จะแพง
แต่ต่อไปจะซื้อแบบไม่ตำหนิ และบ่นว่า
แพง......อีกเลย
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
กล้วยกวนกะทิ อร่อยนะ แต่...อ ย่ า ห า ทำ
กล้วยกวน งั้ยยยยย