ได้เวลากำจัดกล้วยน้ำว้าสุกงอมดำปึ้ด ด้วยเมนูทานเล่นเคี้ยวหนุบหนับ... "กล้วยกวน"

กระทู้สนทนา
ขอเกริ่นซีกนิดนะคะ
ปกติที่บ้านจะชอบซื้อกล้วยน้ำว้าไว้เยอะมาก
เพราะเอาไว้ไหว้พระพุทธ ไหว้ตีจูเอี๊ยะ รวมทั้งศาลเจ้า
และเราเองก็เป็นโรคกระเพาะอ่อนๆ เขาว่าทานกล้วยน้ำว้าดี คุณนายแม่ก็ซื้อมายกใหญ่
กะเอาให้กินแล้วหายทันทีเลย ไม่ต้องพึ่งหมอ


แต่ไอเราก็กลัวอ้วน กินวันละลูกสองลูก มันก็เลยกินไม่ทัน
ต้องนำมาแปรรูปทานเสมอๆ กล้วยบวดชี กล้วยทอด เค้กกล้วยน้ำว้า บานอฟฟี่ กินจนสับสนสปีชี่ส์ตัวเอง
และวันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่ง ที่ปล่อยกล้วยให้ดำแห้งเหี่ยว จนไม่รู้จะทำอะไร เลยปิ๊งว่า
เรามาทำ" กล้วยกวน"กันดีกว่าคืนนี้ ว่าแล้วก็จัดแจงหาอุปกรณ์




1.กล้วยน้ำว้าสุกงอมจัดดำปึ้ดปี๋ 1หวีกว่าๆ
2.กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
3.น้ำตาลทรายขาว 3/4ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊ปค่อนก้อนนิดๆ
5. เกลือครึ่งช้อนชา





ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากกกกก
แค่ใส่กล้วยลงกระทะ ตามด้วยกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาล ปี๊บ เกลือ แล้วกวนด้วยไฟแรงๆและเร็ว
แต่ถ้าเมื่อยมือก็เอาไฟอ่อนๆไปทางทิศทางเดียวกัน แต่สม่ำเสมอ ประมาณ 45นาที ถึง 1ช.ม.ก็จะได้กล้วยกวนหนึบๆ ทานกันทั้งบ้าน




ภาพตอนที่ส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้ว


ตอนนี้กล้วยเริ่มจับกันเป็นก้อนแล้วว เมื่อยแขนมากก


กล้วยได้ที่แล้วววว


รีบห่อตอนที่กำลังร้อนๆ เดี๋ยวจะเหนียวแข็งห่อยาก  ดูป๊ะป๋าหนูห่อสิT____T ใหญ่เชียว เบาหวานสวัสดีหลังจากกินชิ้นนัั้นแน่ๆ


ถึงเราจะดำแต่เราอร่อยนะเธอ...

กล้วยกวนสูตรนี้แอบดัดแปลงจากของแม่ปูค่ะ กำลังดีไม่หวานมาก คุณพ่อคุณแม่ชมกันใหญ่ว่าอร่อยกำลังทาย
เพื่อนๆลองนำไปทำทานกันดูนะคะ ยิ้ม

อมยิ้ม17ขอบคุณสำหรับการรับชม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่