กล้วยหักมุกเชื่อม 🍌

กล้วยหักมุกเชื่อม 🍌



วัตถุดิบ
🍌 กล้วยหักมุกสุก
🍌 น้ำตาลทราย
🍌 น้ำสะอาด
🍌หัวกะทิ
🍌 เกลือป่น

วิธีทำ 👩🏼‍🍳

👩🏼‍🍳 เทน้ำใส่กระทะ เทน้ำตาลทรายใส่ (กะเอาก็ได้ค่ะ)
👩🏼‍🍳 ตั้งเตาเปิดไฟ เคี่ยวแบบน้ำเชื่อม แล้วปล่อยให้เดือดสักพัก
👩🏼‍🍳 ปอกกล้วยหั่นใส่ เชื่อมให้เนื้อกล้วยสุกเป็นเงา แล้วตักขึ้น หรือจะทยอยเชื่อมทีละน้อยๆ ก็ได้ค่ะ ตามถนัด
👩🏼‍🍳 เชื่อมกล้วยสุกแล้ว ทำกะทิราด
👩🏼‍🍳 นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งเตาเปิดไฟอ่อน ใส่เกลือในกะทิ แล้วคอยคนจนเดือด ปิดไฟ (ใช้ราดกล้วยเวลาจะรับประทาน)
ปล. กล้วยหักมุกห่ามมาก เมื่อนำมาเชื่อมเนื้อจะเเข็งเป็นไตไม่อร่อย งอมไปก็เละ ควรเลือกกล้วยสุกกำลังดีค่ะ

ขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร เครดิต Patcharee Eim-ahg
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่