สวัสดีค่ะ วันนี้มีของหวานมาเสริฟค่ะ
มันม่วงเชื่อม ราดน้ำกะทิ
ไปตลาดได้มันเทศสีม่วง หรือเรียกแบบ
ดั้งเดิมคือ มันต่อเผือก ซื้อมาครึ่งโล 20 บาท
ทีแรกว่าจะเอาต้มกินเฉยๆ แต่กลัวจะไม่ฉ่ำใจ
เอามาเชื่อมซะเลย
มันม่วงที่แช่น้ำปูนใส เขาจะคายยางออกมา
นำจะเป็นเมือกๆ จึงต้องนำไปล้างน้ำก่อน
นำมาเชื่อม แช่น้ำปูนใส เพื่อให้เนื้อมันมี
ความแข็งด้านนอก เวลาเชื่อม จะไม่เละง่าย
บีบมะนาวเพื่อ น้ำเชื่อม จะไม่ตกผลึก
จะยังคงความเหนียว แม้เอาแช่ตู้เย็น
ระยะเวลาในการเชื่อม เป็นชั่วโมงเหมือนกันนะ
กว่าน้ำตาลจะหนืด มันจะใส
หากกินมันเชื่อมเฉยๆ ชิ้นแรกก็อาจจะหวาน
ปกติ แต่พอชิ้นต่อๆไป คงเลี่ยน แสบคอ
น้ำกะทิราดต้องเข้าแล้วสิ
พร้อมเสริฟแล้วจร้าาาาา
ราดกะทิเค็มๆ ฉ่ำๆ
ซักคำมั้ยคะ
เนื้อมันม่วง มีความใส กัดไป มีความหนึบ
หวาน มัน เค็ม อร่อยเกินบรรยาย
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
มันม่วงเชื่อมหวานๆ ราดกะทิเค็มๆ อร่อยแบบฉ่ำๆ