วิธีทำฟักเชื่อมแห้ง ขนมมงคลโบราณ กรอบอร่อย เก็บไว้ทานได้นานๆ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ขวดมาชวนทำ ‘ฟักเชื่อมแห้ง’ ขนมมงคลโบราณ กรอบอร่อย ทำแล้วเก็บไว้ทานได้นานๆเลยค่ะ

เริ่มจากให้เราหั่นฟักเป็นชิ้นเท่าๆกันล้างทำความสะอาดเตรียมไว้

ขั้นตอนการทำอย่างละเอียดตามนี้ได้เลยค่ะ❤️
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แล้วให้เรานำน้ำปูนใสมาแช่ให้ท่วม แล้วพักไว้1คืนค่ะ
จากนั้นให้เรานำฟักมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วเตรียมตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดใส่สารส้มที่เราทุบให้ละเอียด ลงไป
ปิดไฟนำฟักลงแช่ 2นาที
ระหว่างนี้เตรียมน้ำใส่น้ำแข็งรอไว้ แล้วน้ำฟักลงมาน็อคในน้ำเย็น
พอคลายความร้อน ก็ผึ่งให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย แล้วนำฟักทะยอยใส่ลงในกะละมังโดยสลับชั้นกันระหว่างน้ำตาลและฟัก
พักไว้ 1คืน
ตั้งกะทะ เราจะค่อยๆเชื่อมไปเรื่อยๆ จนแห้งและเบา
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ให้นำขึ้นมาผึ่งจนเย็นสนิท
น้ำตาลที่ติดเหลือในกระทะ เราสามารถเก็บไว้ทำกับข้าวหรือต้มทำน้ำขิง น้ำใบเตย ทานคู่กับฟักเชื้อมได้ด้วยค่ะ
เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ทำทีเดียวเก็บไว้ทานได้นานๆเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่