[CR] เที่ยวไปกินไป by laser : การกินบ๊ะจ่าง

"บ๊ะจ่างทรงเครื่อง"
มื้อเช้าต้องกินผัก กินผักมีใยอาหาร
วันหยุดหาซื้อขนมปังโฮลวีตแถวยาวสี่ร้านไม่ได้
ยังดีมีบ๊ะจ่างเจ๊เจี๊ยบ น้ำพริก ลงเรือ ตุนไว้หลายลูก
ได้ยินว่าแฟนคลับอาสามไปรอรับบ๊ะจ่างนึ่งใหม่ ๆ ร้อน ๆ ล้นบ้านล้นซอย
ถ้ามีเวลาก็ตั้งซึ้งนึ่งซึ่งข้าวเหนียวจะนุ่ม ถ้าไม่มีเวลาจะใช้ไมโครเวฟก็ได้
แต่ข้าวเหนียวจะเกรียมแข็ง วิธีแก้ คือ เอาน้ำพรมจนใบไผ่เปียกทุกด้าน
จากนั้นจึงนำไปเวฟ 2 นาที ถ้ามีภาชนะสำหรับนึ่งในไมโครเวฟยิ่งดี จะได้ข้าวเหนียวนุ่มอร่อยเช่นกัน





มื้อเช้ากินบ๊ะจ่างอย่างเดียวผิดวิสัยไร้ผักไร้เส้นใย 
ปกติทำขนมปังปิ้งใส่แฮมใส่ผักสามอย่างกินกับกาแฟดำทุกเช้า
เพื่อให้ไม่รู้สึกผิดแปลกผิดปกติ จึงต้องใส่ผักสลัด มะเขือเทศและแตงญี่ปุ่นเช่นเดิม





แต่จานดูโล่ง ๆ ควรต้องเพิ่มให้เต็มจานอาหารเช้าวันหยุด หันหน้าหันหลังใส่แคบหมู



หันซ้ายหันขวาใส่กล้วยกรอบเผือกกรอบสีวลี ที่ซื้อแบบเค็มมาลอง แต่ไม่เค็มตะเตือนไต





เหลียวซ้ายเหลียวขวาซอยกล้วยหอมใส่ 



เหลียวหน้าเหลียวหลังชงกาแฟดอยตุงดริ๊ฟท์กรวยกระดาษ
เงยหน้าเจอโรตีแช่แข็งแมคโครอบกรอบกึ่งเกรียบ 



กินแบบไทย จีน ฝรั่ง อิสลาม และเวียดนาม 
ด้วยการห่อบ๊ะจ่างแบบเมี่ยงเวียดนามผักสลัด แต่ไม่ราดน้ำจิ้มเวียดนาม
กินแค่นี้อย่านึกว่าอิ่มเพราะลืมทำไข่ดาวน้ำไร้น้ำมันด้วยไมโครเวฟ เดินไปสำโรงหิวอีกแล้ว
ว่าแล้วก็โทรฯ ไปสั่งบ๊ะจ่างห่อเกินอีก 20 ลูกส่งเย็น ๆ เก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่อย ๆ กิน



บางวันเดินตลาดนัดแถวที่ทำงาน 
ซื้อผัดพริกขิงกากหมูและแกงเขียวหวานกลับบ้าน
ลืมหุงข้าวหุงใหม่รอนานหิวแล้ว นึ่งบ๊ะจ่างมากินกับผัดพริกขิงกากหมู 
ได้รสเผ็ดจากพริกขิงชูรสบ๊ะจ่าง กากหมูเจียวกรอบ 
ส่วนแกงเขียวหวานราดบ๊ะจ่าง น่าจะดูตลกมากกว่าน่ากิน 





"อีนี่บ๊ะจ่างห่อโรตีนะนายจ๋า"
วันเสาร์ตื่นสาย แฟนวางบ๊ะจ่างหนึ่งลูก และโรตีสองแผ่นไว้ให้ก่อนออกไปข้างนอก
โรตีให้กินตอนเช้า บ๊ะจ่างให้กินมื้อเที่ยง แต่จัดการรวบหัวรวบหางกินเป็นมื้อเที่ยง



บ๊ะจ่างกระแสแรงเจ้านี้หนักเครื่องกินโคตรเหนื่อย
"เที่ยวไปกินไป by laser @ กินบ๊ะจ่างเจ้านี้โคตรเหนื่อย"
https://ppantip.com/topic/40014412
แต่ข้าวเหนียวน้อย ไม่ยอมเปิดรอบพิเศษเพิ่มข้าวเหนียว
นึ่งบ๊ะจ่างโดยพรมน้ำบนใบไผ่พอโชก ใส่ภาชนะนึ่งสำหรับไมโครเวฟสองนาที



ทิ้งให้เย็นพอมือจับได้ ถอดผ้าแล้วแผ่ใบไผ่ตัดวางซ้อนกัน



ม้วนใบไผ่ห่อบ๊ะจ่างอีกครั้ง แต่บีบนวดจนเป็นแท่งกลมยาว



นำไปวางบนแผ่นโรตีซ้อนกันสองแผ่น 



ม้วนแผ่นโรตีรัดรึงเสียบไม้จิ้มฟันกันผ้าหลุด 
วางบนถาดหุ้มแผ่นฟอยล์รองด้วยใบไผ่ให้กลิ่นหอม 
อบพอผิวเริ่มเกรียมโดยดูด้วยตาจัดใส่จาน



วางใส่จานผักสลัด กลายเป็น Doner Kebab หรือเคบับ หรือกะบับ
แต่ขอเรียกว่า "อีนี่บ๊ะจ่างห่อโรตีนะนายจ๋า"



หั่นแบ่งเป็นหกชิ้น



เพิ่มดอกอัญชันดอกซ้อนบานเต็มรั้ว



กลายเป็นเคบับที่คนมุสลิมกินไม่ได้ เพราะใส่ทั้งเนื้อหมูและกุนเชียงหมู







ไม่จำเป็นต้องราดซอสพริก แต่จะราดก็ได้



กินกับกาแฟดอยตุงดริ๊ฟท์กรวยกระดาษรสเข้ม



หรือจะห่อเป็นเมี่ยงก็เยี่ยม



ตบท้ายด้วยน้ำขิงเข้มข้นร้อน ๆ ต้มเอง อิ่มสบายท้อง แต่ทำไมยุ่งยากจัง



"ศึกสายเลือด @ จอมทอง 13"
พี่น้องสองคนเกิดจากพ่อชู-แม่เจี๊ยบ อายุห่างกันเกือบสิบปี
พี่สาวมีชื่อว่า "น้ำพริกลงเรือ" น้องชายมีชื่อว่า "บ๊ะจ่าง"



พี่สาวช่วยแม่เจี๊ยบทำมาหากินสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
แต่น้องบ๊ะจ่างมาทีหลัง กลับสร้างยอดขายถล่มถลาย
จนพี่สาวเริ่มเขม่น เพราะช่วงนี้ใคร ๆ ก็สั่งแต่บ๊ะจ่าง



เดือดร้อนอาสามต้องเป็นกาวใจสร้างจุดขายร่วมกัน กินบ๊ะจ่างกับน้ำพริกลงเรือ!
ข้าวเหนียวร้อน ๆ กินกับน้ำพริกลงเรือรสอร่อย เพิ่มดับเบิ้ลอร่อยด้วยผักเคียงมากวิตามิน





ข่าวรั่วไปถึงเป็ดพะโล้เจ๊หนึ่งเจ้าดังแห่งปากน้ำ รีบส่งเทียบเชิญมาหาบ๊ะจ่างหมูสด
ลูกชายคนล่าสุด ขอเป็นดองจับคู่เป็ดพะโล้สาวเนื้อนุ่ม เลือดเป็ดหนุบหนับ 
อย่าไปสนน้ำพริกลงเรือ เลือดจะข้นกว่าน้ำพะโล้ จะข้นกว่าเลือดเป็ดหรือไม่ 
ต้องเอาใจช่วย เพราะศึกสายเลือดครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก พ่อชู-แม่เจี๊ยบอาจได้หลานเป็นบ๊ะจ่างเป็ดพะโล้







"ของดี @ จอมทอง 13"
ด้วยระยะทางและความขึ้เกียจ นานแสนนานถึงจะได้กินน้ำพริกลงเรือกุลสินี
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ถนนจอมทอง"https://ppantip.com/topic/36457342 
และหมึกย่างน้ำจิ้มโคตรเด็ดป้าอุ่น 
"เที่ยวไปกินไป by laser @ หมึกย่างป้าอุ่น น้ำจิ้มโคตรเด็ด วัดบางขุนเทียนใน จอมทอง 13" 
https://ppantip.com/topic/40042963
เมื่อสั่งบ๊ะจ่างอีกรอบ จึงพ่วงน้ำพริกลงเรือหลายขุด 
อัญชันสีน้ำเงินดอกซ้อนริมรั้วออกดอกทุกวัน
ส่วนหนึ่งแบ่งไปต้มน้ำใส่น้ำมะนาว อีกส่วนเอามาเพิ่มเป็นผัดเคียงกินกับน้ำพริก









กินน้ำพริกลงเรือกับไก่อบโอ่งเนื้อหนานุ่มหอม จากตลาดตรงข้ามวัดธรรมสุขใจใกล้ที่ทำงาน



นอกจากน้ำพริกลงเรือ ยังฝากซื้อหมึกย่างป้าอุ่น ซึ่งอยู่ใกล้กัน 
เสียดายหมึกกระดองหมด ได้แต่หมึกไข่ลูกโต จัดมากินกับน้ำพริกลงเรืออีกชุด



ป้าอุ่นให้น้ำจิ้มสูตรเด็ดมาครบทั้งสองสูตร คือ แบบหวานและแบบเผ็ด 
แบบเผ็ด ๆ มาก ต้องผสมแบบหวานลดเผ็ด จิ้มกับไข่หมึกหนึบหนับอร่อยมาก







ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม
ชื่อสินค้า:   บ๊ะจ่าง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่