... ห่อนึ่งขาหมู เมนูกับข้าวที่เคี้ยวหนึบหนับแสนอร่อย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากนำมาให้รู้จักค่ะ 🧡💛💚

ห่อนึ่ง เป็นเมนูกับข้าวพื้นบ้าน ดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี ส่วนใหญ่แล้วจะนำผักริมรั้วหาง่ายมาเป็นส่วนประกอบ  เช่น... ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือขื่น(มะเขือเหลือง) ตำลึง ยอดพริก ฯลฯ

ส่วนเนื้อสัตว์ วันนี้เราเลือกเป็นเนื้อขาหมูเลาะแล้วค่ะ 
และเมนูนี้สามารถใช้เนื้อไก่ก็ได้ เนื้อหมูก็ได้ อย่างห่อนึ่งไก่บ้าน ห่อนึ่งหมูสามชั้น แต่ที่เราเลือกใช้ขาหมูเพราะเขามีความหนึบหนับสู้ฟันดีค่ะ และเราเลือกมาเป็นส่วนของขาหน้า เพราะเป็นเนื้อติดหนัง และมีชั้นไขมันน้อยค่ะ

.
.

.
.

สำหรับเมนูนี้หลักๆก็จะมี... 
เนื้อสัตว์ ผัก น้ำพริกแกง ข้าวคั่ว และเครื่องปรุงค่ะ
flowerในส่วนของน้ำพริกแกงเมนูนี้flower
จะประกอบด้วย...

พริกแห้ง หอมแดง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ลูกผักชี มะแขว่น และกะปิค่ะ

.
.

.
.

นำส่วนผสมทุกอย่างมาโขลกให้ละเอียดและเข้ากันโดยเริ่มจากสิ่งที่แห้งและละเอียดยากก่อนค่ะ

⭐ เราได้นำลูกผักชี และมะแขว่นไปคั่วก่อนเพื่อจะได้มีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ ส่วนกะปิ เราก็ห่อแล้วนำไปปิ้ง (ใช้วิธีนาบกับกระทะ) แต่ถ้าจะใช้เลยโดยไม่ปิ้ง ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ

.
.


.
.

ส่วนข้าวคั่ว เราชอบใช้ข้าวคั่วที่คั่วเองเสมอ ยิ่งคั่วใหม่ๆ ยิ่งมีกลิ่นหอมดีค่ะ  

สำหรับการทำข้าวคั่ว เราก็ใช้ข้าวเหนียว ข่าและใบมะกรูดมาคั่วรวมกันค่ะ

เมื่อคั่วเสร็จแล้ว ก็นำมาตำให้พอละเอียดค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงห่อนึ่งขาหมูflower

- ขาหมูเลาะเนื้อ
- น้ำพริกแกง

- มะเขือเปราะ
- ถั่วฝักยาว
- ใบมะกรูดฉีก หรือซอย

- ข้าวคั่ว

- น้ำปลา
- ผงปรุงรส

.
.

.
.

flowerวิธีทำห่อนึ่งขาหมูflower

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อขาหมูลงไปผัดค่ะ

.
.


.
.

เมื่อผัดจนเนื้อขาหมูเริ่มจะสุก ก็ใส่น้ำล้างครก (ที่เราโขลกพริกแกงเมื่อกี้) ตามลงไป 

ผัดต่อสักพักเมื่อขาหมูสุกแล้ว แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส 

จากนั้น ใส่มะเขือเปราะและถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ

.
.


.
.

ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม 

แล้วตามด้วยข้าวคั่วที่เราตำไว้  คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วปิดแก๊สได้ค่ะ

.
.

.
.

มาถึงขั้นตอนการไปนึ่ง  จะใช้ใบตองในการห่อ แต่ก่อนจะห่อ เราจะปูรองด้วยใบยอค่ะ 

⭐ สำหรับใบตอง เมื่อตัดมาใหม่ๆจะมีความกรอบ และแตกง่าย อย่านำไปล้างน้ำนะคะ แต่ให้เรานำไปผึ่งแดดก่อนจะช่วยให้ใบตองอ่อนนิ่มลง และไม่แตกค่ะ (เราตัดไว้ตอนเช้า แต่ได้ทำตอนช่วงบ่ายๆค่ะ) ก่อนใช้ ก็แค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดฝุ่นออกค่ะ 

.
.


.
.

สารภาพตรงนี้เลยว่า... นี่ก็ถือเป็นการห่อแบบนี้ครั้งแรกเหมือนกันค่ะ ปกติเราไม่เคยทำหน้าที่นี้เลย (แต่ถ้าเป้นกระทงห่อหมกนึ่ง เราทำบ่อยมาก) สรุปแล้วก็พอได้อยู่นะคะ 😊😊

.
.

.
.

ต้มน้ำในลังถึงให้เดือด จากนั้นนำห่อนึงของเราลงไปนึ่งค่ะ 

เราใช้เวลานึงอยู่ประมาณ 20นาที (ซึ่งจริงๆแล้ว เขาสุกตั้งแต่เราผัดแล้วค่ะ) เราก็ไม่รู้ว่าเมนูนี้ใครเป็นคนคิดค้น แต่เกิดมาพอรู้ความหน่อย ก็ได้เห็น ได้กินแล้วค่ะ ซึ่งวัตถุดิบบางอย่างก็อาจจะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบ แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านค่ะ

.
.

.
.

หลังจากนึ่งแล้ว ทุกอย่างจะมีความนิ่ม และก็จะมีความหวานของผัก ตัดกับความเผ็ดและหอมกลิ่นของน้ำพริกแกงที่ใส่มะแขว่น และมีความหนึบหนับของหนังหมูค่ะ 

❤️🧡 หน้าตาโดยรวมก็จะประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡

.
.


.
.

ยอมใจคนกลุ่มแรกที่คิดค้นเมนูนี้เลยค่ะ มันแลดูหลายขั้นตอนนะคะ ถ้าคนชอบทำอาหารอยู่แล้วคงจะรู้สึกสนุกเหมือนมีกิจกรรมทำเล่น แต่บางคนก็อาจจะมองว่ายุ่งยาก แต่พอทำเสร็จแล้ว ได้กินกับข้าวร้อนๆก็พอใจลืมความรู้สึกตอนทำเลยค่ะ

อย่างเพื่อนๆร่วมงานของเราที่ไม่เคยกินมาก่อน ก็สามารถกินได้จนหมดเกลี้ยงค่ะ 😊😊

.
.

พาพันอิ่มมาก

redrosepinkrosewhiteroseyellowrose
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่