ห่อนึ่ง เป็นเมนูกับข้าวพื้นบ้าน ดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี ส่วนใหญ่แล้วจะนำผักริมรั้วหาง่ายมาเป็นส่วนประกอบ เช่น... ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือขื่น(มะเขือเหลือง) ตำลึง ยอดพริก ฯลฯ
ส่วนเนื้อสัตว์ วันนี้เราเลือกเป็นเนื้อขาหมูเลาะแล้วค่ะ
และเมนูนี้สามารถใช้เนื้อไก่ก็ได้ เนื้อหมูก็ได้ อย่างห่อนึ่งไก่บ้าน ห่อนึ่งหมูสามชั้น แต่ที่เราเลือกใช้ขาหมูเพราะเขามีความหนึบหนับสู้ฟันดีค่ะ และเราเลือกมาเป็นส่วนของขาหน้า เพราะเป็นเนื้อติดหนัง และมีชั้นไขมันน้อยค่ะ
.
.
.
.
สำหรับเมนูนี้หลักๆก็จะมี...
เนื้อสัตว์ ผัก น้ำพริกแกง ข้าวคั่ว และเครื่องปรุงค่ะ
ในส่วนของน้ำพริกแกงเมนูนี้ จะประกอบด้วย...
พริกแห้ง หอมแดง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ลูกผักชี มะแขว่น และกะปิค่ะ
.
.
.
.
นำส่วนผสมทุกอย่างมาโขลกให้ละเอียดและเข้ากันโดยเริ่มจากสิ่งที่แห้งและละเอียดยากก่อนค่ะ
⭐ เราได้นำลูกผักชี และมะแขว่นไปคั่วก่อนเพื่อจะได้มีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ ส่วนกะปิ เราก็ห่อแล้วนำไปปิ้ง (ใช้วิธีนาบกับกระทะ) แต่ถ้าจะใช้เลยโดยไม่ปิ้ง ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ
.
.
.
.
ส่วน
ข้าวคั่ว เราชอบใช้ข้าวคั่วที่คั่วเองเสมอ ยิ่งคั่วใหม่ๆ ยิ่งมีกลิ่นหอมดีค่ะ
สำหรับการทำข้าวคั่ว เราก็ใช้ข้าวเหนียว ข่าและใบมะกรูดมาคั่วรวมกันค่ะ
เมื่อคั่วเสร็จแล้ว ก็นำมาตำให้พอละเอียดค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงห่อนึ่งขาหมู
- ขาหมูเลาะเนื้อ
- น้ำพริกแกง
- มะเขือเปราะ
- ถั่วฝักยาว
- ใบมะกรูดฉีก หรือซอย
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
.
.
.
.
วิธีทำห่อนึ่งขาหมู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อขาหมูลงไปผัดค่ะ
.
.
.
.
เมื่อผัดจนเนื้อขาหมูเริ่มจะสุก ก็ใส่น้ำล้างครก (ที่เราโขลกพริกแกงเมื่อกี้) ตามลงไป
ผัดต่อสักพักเมื่อขาหมูสุกแล้ว แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
จากนั้น ใส่มะเขือเปราะและถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ
.
.
.
.
ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม
แล้วตามด้วยข้าวคั่วที่เราตำไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วปิดแก๊สได้ค่ะ
.
.
.
.
มาถึงขั้นตอนการไปนึ่ง จะใช้ใบตองในการห่อ แต่ก่อนจะห่อ เราจะปูรองด้วยใบยอค่ะ
⭐ สำหรับใบตอง เมื่อตัดมาใหม่ๆจะมีความกรอบ และแตกง่าย อย่านำไปล้างน้ำนะคะ แต่ให้เรานำไปผึ่งแดดก่อนจะช่วยให้ใบตองอ่อนนิ่มลง และไม่แตกค่ะ (เราตัดไว้ตอนเช้า แต่ได้ทำตอนช่วงบ่ายๆค่ะ) ก่อนใช้ ก็แค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดฝุ่นออกค่ะ
.
.
.
.
สารภาพตรงนี้เลยว่า... นี่ก็ถือเป็นการห่อแบบนี้ครั้งแรกเหมือนกันค่ะ ปกติเราไม่เคยทำหน้าที่นี้เลย (แต่ถ้าเป้นกระทงห่อหมกนึ่ง เราทำบ่อยมาก) สรุปแล้วก็พอได้อยู่นะคะ 😊😊
.
.
.
.
ต้มน้ำในลังถึงให้เดือด จากนั้นนำห่อนึงของเราลงไปนึ่งค่ะ
เราใช้เวลานึงอยู่ประมาณ 20นาที (ซึ่งจริงๆแล้ว เขาสุกตั้งแต่เราผัดแล้วค่ะ) เราก็ไม่รู้ว่าเมนูนี้ใครเป็นคนคิดค้น แต่เกิดมาพอรู้ความหน่อย ก็ได้เห็น ได้กินแล้วค่ะ ซึ่งวัตถุดิบบางอย่างก็อาจจะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบ แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านค่ะ
.
.
.
.
หลังจากนึ่งแล้ว ทุกอย่างจะมีความนิ่ม และก็จะมีความหวานของผัก ตัดกับความเผ็ดและหอมกลิ่นของน้ำพริกแกงที่ใส่มะแขว่น และมีความหนึบหนับของหนังหมูค่ะ
❤️🧡 หน้าตาโดยรวมก็จะประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
.
.
.
.
ยอมใจคนกลุ่มแรกที่คิดค้นเมนูนี้เลยค่ะ มันแลดูหลายขั้นตอนนะคะ ถ้าคนชอบทำอาหารอยู่แล้วคงจะรู้สึกสนุกเหมือนมีกิจกรรมทำเล่น แต่บางคนก็อาจจะมองว่ายุ่งยาก แต่พอทำเสร็จแล้ว ได้กินกับข้าวร้อนๆก็พอใจลืมความรู้สึกตอนทำเลยค่ะ
อย่างเพื่อนๆร่วมงานของเราที่ไม่เคยกินมาก่อน ก็สามารถกินได้จนหมดเกลี้ยงค่ะ 😊😊
.
.
... ห่อนึ่งขาหมู เมนูกับข้าวที่เคี้ยวหนึบหนับแสนอร่อย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากนำมาให้รู้จักค่ะ 🧡💛💚
ส่วนเนื้อสัตว์ วันนี้เราเลือกเป็นเนื้อขาหมูเลาะแล้วค่ะ
และเมนูนี้สามารถใช้เนื้อไก่ก็ได้ เนื้อหมูก็ได้ อย่างห่อนึ่งไก่บ้าน ห่อนึ่งหมูสามชั้น แต่ที่เราเลือกใช้ขาหมูเพราะเขามีความหนึบหนับสู้ฟันดีค่ะ และเราเลือกมาเป็นส่วนของขาหน้า เพราะเป็นเนื้อติดหนัง และมีชั้นไขมันน้อยค่ะ
⭐ เราได้นำลูกผักชี และมะแขว่นไปคั่วก่อนเพื่อจะได้มีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ ส่วนกะปิ เราก็ห่อแล้วนำไปปิ้ง (ใช้วิธีนาบกับกระทะ) แต่ถ้าจะใช้เลยโดยไม่ปิ้ง ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ
สำหรับการทำข้าวคั่ว เราก็ใช้ข้าวเหนียว ข่าและใบมะกรูดมาคั่วรวมกันค่ะ
เมื่อคั่วเสร็จแล้ว ก็นำมาตำให้พอละเอียดค่ะ
ผัดต่อสักพักเมื่อขาหมูสุกแล้ว แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
จากนั้น ใส่มะเขือเปราะและถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ
แล้วตามด้วยข้าวคั่วที่เราตำไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วปิดแก๊สได้ค่ะ
⭐ สำหรับใบตอง เมื่อตัดมาใหม่ๆจะมีความกรอบ และแตกง่าย อย่านำไปล้างน้ำนะคะ แต่ให้เรานำไปผึ่งแดดก่อนจะช่วยให้ใบตองอ่อนนิ่มลง และไม่แตกค่ะ (เราตัดไว้ตอนเช้า แต่ได้ทำตอนช่วงบ่ายๆค่ะ) ก่อนใช้ ก็แค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดฝุ่นออกค่ะ
เราใช้เวลานึงอยู่ประมาณ 20นาที (ซึ่งจริงๆแล้ว เขาสุกตั้งแต่เราผัดแล้วค่ะ) เราก็ไม่รู้ว่าเมนูนี้ใครเป็นคนคิดค้น แต่เกิดมาพอรู้ความหน่อย ก็ได้เห็น ได้กินแล้วค่ะ ซึ่งวัตถุดิบบางอย่างก็อาจจะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบ แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านค่ะ