ห๊ะ!!! อะไรนะ!!!!???? ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำไอศครีม!!!!!!!!
#ได้หรออ ....ได้สิ!! อิอิ
…
………………………………………
เพราะมันคือคุ้กกี้ไงคะ อิอิ
ขออภัยที่เล่นมุกนี้ เชิญด่าได้แต่ขอแบบเบาๆนะคะ แห่ะๆๆ
…………………………
▶ ส่วนผสม ได้ขนมประมาณ 18-20 ชิ้น
- เนยเค็ม 200 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 55 กรัม
- วานิลลา 2 กรัม
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- ผงอัลมอนด์ 30 กรัม *ใช้แป้งอัลมอนด์ หรืออัลม่อนด์ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ*
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- ช็อกโกแลตชิพเฮเซลนัท 100 กรัม *(ช็อกโกแลตชิพแบ่งเป็นสองส่วน ใส่แป้งโดว์ 70 กรัม และไส้ตกแต่ง 30 กรัม) *สามารถใช้ช็อกโกแลตรสอื่นได้ตามต้องการค่ะ*
**อัตราส่วนของส่วนผสมเขาตั้งใจให้มาเป็นกรัม เราคิดว่าคงเป็นเพราะขนมต้องชั่งให้เป๊ะพอควรจึงจะตักได้เนื้อเหมือนไอศครีมฉะนั้น แนะนำให้ต้องชั่งเอานะคะ 🥰
▶ วิธีทำ
1 ตีเนยให้ขึ้นฟูเล็กน้อย แล้วร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีต่อจนเข้ากัน (อย่าใช้เวลาตีนาน)
2 ใส่วานิลลาลงไปตีให้พอเข้ากัน
3 ร่อนแป้งเค้กและผงโกโก้ ลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วตามด้วยผงอัลมอนด์ คนให้เข้ากันดี
4 ใส่ช็อกโกแลตชิพเฮเซลนัท 70 กรัมลงไป
5 วอล์มหม้อ 160 องศา ไว้
6 ลองเอาพายกดๆตักๆดูจะได้เนื้อแป้งแบบในภาพนะคะ ใช้ที่ตักไอศครีมตักเป็นก้อน เรียงลงบนแผ่นรองอบ ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพที่แบ่งไว้ นำไปใส่ภาชนะเข้าอบในหม้อทอด
7 อบด้วยหม้อทอดที่อุณหภูมิ 160 องศา เวลา 15 นาที
8 ครบเวลาแล้วนำมาพักไว้บนตะแกรง ให้เย็น แล้วจึงนำไปใส่กล่องสูญญากาศ
หน้าตาตอนอบเสร็จใหม่ๆ
- เราได้ทดลองลองใช้ทั้งเตาอบ(160/20) และหม้อทอดไร้น้ำมัน(160/15) เพื่อเปรียบเทียบกัน หม้อทอดอบได้เร็วกว่าเตาอบ ส่วนเนื้อและสีขนมมีความใกล้เคียงกันมาก แยกไม่ออกเลยค่ะ
- ได้ลองอบด้วยหม้อทอดด้วยไฟแรงขึ้นเป็น 180/10 นาที ปรากฏว่าขนมไม่สวยรูปร่างเปลี่ยนไปจากที่ตักไว้นะคะ ช็อกโกแลตชิพละลาย และสีขนมเข้มไปมาก ไม่เวิร์คค่ะ
ขนมง่ายๆ น่ารักๆ ลองทำกันนะคะ
จบแล้วค่ะ
ห๊ะ!!! อะไรนะ!!!!???? ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำไอศครีม!!!!!!!!
#ได้หรออ ....ได้สิ!! อิอิ
…
………………………………………
เพราะมันคือคุ้กกี้ไงคะ อิอิ
ขออภัยที่เล่นมุกนี้ เชิญด่าได้แต่ขอแบบเบาๆนะคะ แห่ะๆๆ
…………………………
▶ ส่วนผสม ได้ขนมประมาณ 18-20 ชิ้น
- เนยเค็ม 200 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 55 กรัม
- วานิลลา 2 กรัม
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- ผงอัลมอนด์ 30 กรัม *ใช้แป้งอัลมอนด์ หรืออัลม่อนด์ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ*
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- ช็อกโกแลตชิพเฮเซลนัท 100 กรัม *(ช็อกโกแลตชิพแบ่งเป็นสองส่วน ใส่แป้งโดว์ 70 กรัม และไส้ตกแต่ง 30 กรัม) *สามารถใช้ช็อกโกแลตรสอื่นได้ตามต้องการค่ะ*
**อัตราส่วนของส่วนผสมเขาตั้งใจให้มาเป็นกรัม เราคิดว่าคงเป็นเพราะขนมต้องชั่งให้เป๊ะพอควรจึงจะตักได้เนื้อเหมือนไอศครีมฉะนั้น แนะนำให้ต้องชั่งเอานะคะ 🥰
▶ วิธีทำ
1 ตีเนยให้ขึ้นฟูเล็กน้อย แล้วร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีต่อจนเข้ากัน (อย่าใช้เวลาตีนาน)
2 ใส่วานิลลาลงไปตีให้พอเข้ากัน
3 ร่อนแป้งเค้กและผงโกโก้ ลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วตามด้วยผงอัลมอนด์ คนให้เข้ากันดี
4 ใส่ช็อกโกแลตชิพเฮเซลนัท 70 กรัมลงไป
5 วอล์มหม้อ 160 องศา ไว้
6 ลองเอาพายกดๆตักๆดูจะได้เนื้อแป้งแบบในภาพนะคะ ใช้ที่ตักไอศครีมตักเป็นก้อน เรียงลงบนแผ่นรองอบ ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพที่แบ่งไว้ นำไปใส่ภาชนะเข้าอบในหม้อทอด
7 อบด้วยหม้อทอดที่อุณหภูมิ 160 องศา เวลา 15 นาที
8 ครบเวลาแล้วนำมาพักไว้บนตะแกรง ให้เย็น แล้วจึงนำไปใส่กล่องสูญญากาศ
หน้าตาตอนอบเสร็จใหม่ๆ
- เราได้ทดลองลองใช้ทั้งเตาอบ(160/20) และหม้อทอดไร้น้ำมัน(160/15) เพื่อเปรียบเทียบกัน หม้อทอดอบได้เร็วกว่าเตาอบ ส่วนเนื้อและสีขนมมีความใกล้เคียงกันมาก แยกไม่ออกเลยค่ะ
- ได้ลองอบด้วยหม้อทอดด้วยไฟแรงขึ้นเป็น 180/10 นาที ปรากฏว่าขนมไม่สวยรูปร่างเปลี่ยนไปจากที่ตักไว้นะคะ ช็อกโกแลตชิพละลาย และสีขนมเข้มไปมาก ไม่เวิร์คค่ะ
ขนมง่ายๆ น่ารักๆ ลองทำกันนะคะ
จบแล้วค่ะ