แชร์สูตร ข้าวเหนียวห่อใบบัว ใส่กุนเชียง หมูสามชั้น อะไรเยอะแยะมากมาย จากครัว Captain Coriander ค่ะ

สวัสดีค่ะ แรกเริ่มทำสูตรนี้เพราะอยากทานบ๊ะจ่าง แต่หาใบไผ่ไม่ได้ (และถึงหาได้ก็คงห่อเละเทะค่ะ ทำอะไรปราณีตๆไม่ค่อยได้เรื่อง) 

แรกๆเราก็ทำห่อฟอยล์ แต่ตอนหลังมาเจอใบบัวแห้งที่ร้านจีน ซื้อมาลองทำดู หอมมาก อร่อยมาก สวยด้วย

สูตรนี้ ถ้าใครชอบข้าวเหนียวจะติดใจค่ะ เพราะข้าวเหนียวยังเป็นเม็ดๆอยู่แต่นุ่มมมมมมาก 

กุนเชียงก็นุ่ม หมูสามชั้นนุ่มมมมม ละลายในปาก



สูตรนี้ทำได้ 4 ห่อนะคะ ห่อละมื้อต่อคน

ถ้าทานไม่หมด นึ่งแล้วพักให้เย็น ใส่กล่องหรือถุง ใส่ช่องแข็ง เก็บไว้ได้นานเลย
ถึงเวลาจะทานก็เอาออกมาทิ้งไว้ให้ละลายความแข็ง แล้วนึ่งอีกรอบค่ะ 

ส่วนผสม

100 กรัม กุนเชียง หั่นเป็นชิ้นๆ
1 ชต. น้ำมัน
4 ชต. กุ้งแห้ง
150 กรัม หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณครึ่งซม.
1 ชต. น้ำมันหอย
1 ชต. ซีอิ๊วขาว
¼ ชช. พริกไทยขาวป่น
4 ชต. ถั่วลิสงดิบ หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ
4 เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นๆ
2-4 ไข่แดงเค็ม ดิบหรือสุกก็ได้
8 เกาลัดสุกแล้ว 

ส่วนผสมสำหรับผัดข้าว
1.5 ถ้วย ข้าวเหนียว แช่น้ำอย่างน้อย 12 ชม.
1 ชต. น้ำมัน
2 ชต. กระเทียมสับ
4 ชต. ไชโป๊สับ
2 ชต. น้ำมันหอย
2 ชต. ซีอิ๊วขาว
2 ชช. พริกไทยขาวป่น
½ ชช. น้ำตาล
½ ถ้วย น้ำสะอาด

4 ใบบัว ถ้าใช้ใบแห้ง แช่น้ำก่อนใช้ 45 นาที

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากช่อง youtube ไว้ด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/

และ Instagram อาหาร เค้ก ขนมปัง ที่ทำทานเองที่บ้านค่ะ
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่