วันนี้หมูหิว มานำเสนอเมนูอาหารทานเล่น
นั้นก้ คือ บ๊ะจ่าง แสนอร่อย
ที่เป้นได้ทั้งอาหารหลัก หรือ ใครอยากทานเล่นเป็นอาหารว่างก็ได้
https://menu-ded.com/%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%99/%e0%b8%9a%e0%b9%8a%e0%b8%b0%e0%b8%88%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87/
V
V
V
วัตถุดิบและวิธีการทำ บ๊ะจ่าง
ส่วนผสม
ใบไผ่
ไข่แดงเค็ม
ข้าวเหนียวใหม่
เนื้อหมู
แปะก๊วยเชื่อม
พุทราจีนเชื่อม
กุนเชียงทอด
เกาลัด
เม็ดบัวต้มสุก
เห็ดหอมแช่น้ำ
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย
น้ำแช่เห็ดหอม
น้ำมันพืช
กุ้งแห้ง
น้ำแช่เห็ดหอม
เกลือ
V
V
V
V
V
V
เตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วมา เริ่มทำกันเลยจ้า
วิธีการทำ
นำใบไผ่แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน โดยจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ใบไผ่มีกลิ่นเหม็นหรือเน่าเสีย
แช่ข้าวเหนียวใหม่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อครบแล้วให้นำไปนึ่งให้สุก
เมื่อครบ 3 คืนแล้ว ให้นำใบไผ่ออกมาเช็ดทำความสะอาดเพื่อเอาขนออก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ใบไผ่เหนียวมากยิ่งขึ้น
ทำการหมักหมู โดยใช้เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำแช่เห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าหากมีเวลาก็สามารถหมักทิ้งไว้ 1 คืนก็ได้
เมื่อวัตถุดิบที่แช่และหมักไว้เตรียมพร้อมเสร็จหมดแล้ว ให้นำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุกแล้วตักพักไว้
นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ ลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว และผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสุกและพักทิ้งไว้
จากนั้นมาผัดข้าวกันต่อ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช แล้วนำกุ้งแห้งลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงไป สามารถใช้น้ำแช่เห็ดหอมค่อยๆ เติมลงไประหว่างผัดได้ จะช่วยให้ผัดง่ายและมีกลิ่นหอม
ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวเหนียวจะเริ่มแตกตัว จึงค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
สุดท้ายให้ใส่เม็ดบัวต้มสุกลงไป และปิดท้ายด้วยพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำมาตักพักไว้ในชามแฃ้วปิดฝาได้เลย
ขั้นตอนการห่อ บ๊ะจ่าง
นำใบไผ่ 2 ใบ พับเป็นกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวลงไป ตามด้วย พุทราจีนเชื่อม แล้วเติมข้าวเหนียวทับลงไปอีก
จากนั้นให้แต่งหน้าด้วยส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ แปะก๊วย ไข่แดงเค็ม เห็ดหอม เม็ดบัว กุ้งแห้ง เกาลัด กุนเชียงทอด และเนื้อหมู กดให้แน่น
ห่ออีกครั้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว แล้วใช้เชือกมัดให้แน่น จากนั้นให้นำไปนึงประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
V
V
V
แบ่งปัน สูตรและวิธีทำ บ๊ะจ่าง แสนอร่อย
V
V
ส่วนผสม
ใบไผ่
ไข่แดงเค็ม
ข้าวเหนียวใหม่
เนื้อหมู
แปะก๊วยเชื่อม
พุทราจีนเชื่อม
กุนเชียงทอด
เกาลัด
เม็ดบัวต้มสุก
เห็ดหอมแช่น้ำ
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย
น้ำแช่เห็ดหอม
น้ำมันพืช
กุ้งแห้ง
น้ำแช่เห็ดหอม
เกลือ
V
V
V
นำใบไผ่แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน โดยจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ใบไผ่มีกลิ่นเหม็นหรือเน่าเสีย
แช่ข้าวเหนียวใหม่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อครบแล้วให้นำไปนึ่งให้สุก
เมื่อครบ 3 คืนแล้ว ให้นำใบไผ่ออกมาเช็ดทำความสะอาดเพื่อเอาขนออก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ใบไผ่เหนียวมากยิ่งขึ้น
ทำการหมักหมู โดยใช้เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำแช่เห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าหากมีเวลาก็สามารถหมักทิ้งไว้ 1 คืนก็ได้
เมื่อวัตถุดิบที่แช่และหมักไว้เตรียมพร้อมเสร็จหมดแล้ว ให้นำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุกแล้วตักพักไว้
นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ ลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว และผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสุกและพักทิ้งไว้
จากนั้นมาผัดข้าวกันต่อ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช แล้วนำกุ้งแห้งลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงไป สามารถใช้น้ำแช่เห็ดหอมค่อยๆ เติมลงไประหว่างผัดได้ จะช่วยให้ผัดง่ายและมีกลิ่นหอม
ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวเหนียวจะเริ่มแตกตัว จึงค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
สุดท้ายให้ใส่เม็ดบัวต้มสุกลงไป และปิดท้ายด้วยพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำมาตักพักไว้ในชามแฃ้วปิดฝาได้เลย
ขั้นตอนการห่อ บ๊ะจ่าง
นำใบไผ่ 2 ใบ พับเป็นกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวลงไป ตามด้วย พุทราจีนเชื่อม แล้วเติมข้าวเหนียวทับลงไปอีก
จากนั้นให้แต่งหน้าด้วยส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ แปะก๊วย ไข่แดงเค็ม เห็ดหอม เม็ดบัว กุ้งแห้ง เกาลัด กุนเชียงทอด และเนื้อหมู กดให้แน่น
ห่ออีกครั้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว แล้วใช้เชือกมัดให้แน่น จากนั้นให้นำไปนึงประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
V