เป็นคนมุสลิมที่ชอบทานอาหารจีน แต่หาทานยากมาก เลยต้องทำกินเองตลอด
อันนี้เป็นบะจ่างรีวิวเก่าทำไว้นานแล้วค่ะ ตอนนั้นทำแบบนึ่ง
https://ppantip.com/topic/34840721
พอช่วงนี้ก็อยากทาน เหมาะเจาะกันกับช่วงวันหยุดได้เคลียร์ตู้เก็บของในครัว เห็นถั่วสิลง กับข้าวเหนียวมีเหลือๆ
เปิดตู้เย็นดู ข้าวของเครื่องปรุงก็มีครบ เลยได้ทำบะจ่างกินจนได้ คราวนี้ใช้วิธีหุงในหม้อหุงข้าว
ซึ่งบอกได้เลยว่า ง่ายมากๆๆๆๆๆ
ทำเสร็จตักใส่จานเสริฟเป็นเมนูมื้อเย็น อิ่มกำลังดี ไม่ต้องแกะใบไผ่ให้เลอะเทอะด้วยค่ะ
เครื่องปรุง
( ไม่มีปริมาณกำกับนะคะ เพราะทุกอย่าง กะเอา ชิมเอาทั้งนั้น เป็นความสามารถเฉพาะตัว ขออภัยด้วยจริงๆค่ะ)
ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วผึ่งแห้ง (แช่น้ำช่วงเช้า ปรุงช่วงบ่าย)
ไก่สดหั่นชิ้นสำหรับผัดซอส (เราใช้ไก่เหลือจากข้าวมันไก่มาปรุง)
ไก่เชียง
กุ้งแห้ง
ไชโป้วสับ
น้ำตาล
ซีอิ้วขาว
ผงพะโล้
พริกไทย
กระเทียม น้ำมันพืช
ถั่วลิสงอบ (หรือต้ม)
เห็ดหอม
วิธีทำค่ะ
1 ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมเจียว ใส่ไก่เชียง กุ้งแห้ง ไชโป้วสับ ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาล พริกไทยป่น ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน
2 ใส่ข้าวเหนียว ลงไป
3 เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน สังเกตุว่าข้าวเหนียวจะเริ่มมียางข้าว เม็ดจะเริ่มบาน (ชิมรสตามใจชอบ)
4 เทบะจ่างในกะทะ ใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเพิ่มพอให้ข้าวเปียก แต่ไม่ถึงกับท่วมระดับข้าว กดปุ่ม cock
5 ปุ่มสุกวอร์ม เปิดเช็ค และคลุกข้าว/กลับพลิกให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ให้ระอุ ข้าวจะนุ่มน่าทาน
ผัดไก่กับซอส ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทย เติมเห็ดหอม ผัดให้แห้ง สำหรับทานเคียง
จัดใส่จาน เคียงด้วยไก่เชียงสไลด์ ไก่ผัดซอสเห็ดหอม เผือกกวน(ซื้อสำเร็จจากตลาดนัดแช่ฟรีสติดตู้เย็นไว้ตลอด)
ขาดก็แค่ไข่แดงเค็ม และ แปะก๊วย ซึ่งไม่มีก็ไม่ใช่ปัญหา ทานอร่อย หอมนุ่ม ข้าวหุงจะมีเนื้อสัมผัสฟู ไม่แน่นแบบห่อ
แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ต่อไปก็ไม่ต้องหาซื้อให้วุ่นวาย เพราะทำเองได้ จะทานเมื่อไหร่ก็ทำได้ค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[CR] ทำเองสิคะ ไม่มีใครขาย ไม่มีใบไผ่ไม่ใช่ปัญหา "บะจ่างฮาลาล" ร้อนๆพร้อมเสริฟแล้วคร้าาา
อันนี้เป็นบะจ่างรีวิวเก่าทำไว้นานแล้วค่ะ ตอนนั้นทำแบบนึ่ง
https://ppantip.com/topic/34840721
พอช่วงนี้ก็อยากทาน เหมาะเจาะกันกับช่วงวันหยุดได้เคลียร์ตู้เก็บของในครัว เห็นถั่วสิลง กับข้าวเหนียวมีเหลือๆ
เปิดตู้เย็นดู ข้าวของเครื่องปรุงก็มีครบ เลยได้ทำบะจ่างกินจนได้ คราวนี้ใช้วิธีหุงในหม้อหุงข้าว
ซึ่งบอกได้เลยว่า ง่ายมากๆๆๆๆๆ
ทำเสร็จตักใส่จานเสริฟเป็นเมนูมื้อเย็น อิ่มกำลังดี ไม่ต้องแกะใบไผ่ให้เลอะเทอะด้วยค่ะ
เครื่องปรุง
( ไม่มีปริมาณกำกับนะคะ เพราะทุกอย่าง กะเอา ชิมเอาทั้งนั้น เป็นความสามารถเฉพาะตัว ขออภัยด้วยจริงๆค่ะ)
ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วผึ่งแห้ง (แช่น้ำช่วงเช้า ปรุงช่วงบ่าย)
ไก่สดหั่นชิ้นสำหรับผัดซอส (เราใช้ไก่เหลือจากข้าวมันไก่มาปรุง)
ไก่เชียง
กุ้งแห้ง
ไชโป้วสับ
น้ำตาล
ซีอิ้วขาว
ผงพะโล้
พริกไทย
กระเทียม น้ำมันพืช
ถั่วลิสงอบ (หรือต้ม)
เห็ดหอม
วิธีทำค่ะ
1 ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมเจียว ใส่ไก่เชียง กุ้งแห้ง ไชโป้วสับ ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาล พริกไทยป่น ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน
2 ใส่ข้าวเหนียว ลงไป
3 เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน สังเกตุว่าข้าวเหนียวจะเริ่มมียางข้าว เม็ดจะเริ่มบาน (ชิมรสตามใจชอบ)
4 เทบะจ่างในกะทะ ใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเพิ่มพอให้ข้าวเปียก แต่ไม่ถึงกับท่วมระดับข้าว กดปุ่ม cock
5 ปุ่มสุกวอร์ม เปิดเช็ค และคลุกข้าว/กลับพลิกให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ให้ระอุ ข้าวจะนุ่มน่าทาน
ผัดไก่กับซอส ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทย เติมเห็ดหอม ผัดให้แห้ง สำหรับทานเคียง
จัดใส่จาน เคียงด้วยไก่เชียงสไลด์ ไก่ผัดซอสเห็ดหอม เผือกกวน(ซื้อสำเร็จจากตลาดนัดแช่ฟรีสติดตู้เย็นไว้ตลอด)
ขาดก็แค่ไข่แดงเค็ม และ แปะก๊วย ซึ่งไม่มีก็ไม่ใช่ปัญหา ทานอร่อย หอมนุ่ม ข้าวหุงจะมีเนื้อสัมผัสฟู ไม่แน่นแบบห่อ
แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ต่อไปก็ไม่ต้องหาซื้อให้วุ่นวาย เพราะทำเองได้ จะทานเมื่อไหร่ก็ทำได้ค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ