กิมจิขึ้นสีขาวขุ่นเป็นจุดเล็ก ๆ กระจายตามผัก คืออะไร?

สวัสดีค่ะ สอบถามเรื่องกิมจิแบบทำเองโดยใช้ซอสที่ซื้อจากเว็บช้อปปิ้ง ล่าสุดมันขึ้นน้ำสีขาวขุ่น (ลักษณะคล้าย ๆ นมข้นหวาน) ขึ้นกระจายตามใบผักในกิมจิ แต่มีไม่มาก ว่ามันเกิดจากอะไรคะ เป็นราหรือเปล่า ?? ยังกินได้ไหมคะ ??

ทางดิฉันได้ทำกิมจิเก็บไว้ในตู้เย็นตั้งแต่ช่วงกลางปลายเดือน เม.ย. ค่ะ แล้วก็มีเอาออกมารับประทานบ้าง พอวันนี้เปิดกล่องกิมจิจะทำอาหาร ปรากฏว่าขึ้นสีขาวขุ่นตามที่บอกค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
กิมจิขึ้นรา อย่าเสียดายเลยครับ หากพบกิมจิขึ้นราลักษณะตามภาพ แนะนำให้ทิ้งครับ






























เนื่องจากเราไม่มีกล้องจุลทรรศน์สำหรับส่องจุลินทรีย์โดยเฉพาะ เราจึงไม่สามารถแยกได้ว่า เชื้อราที่อยู่บนกิมจิ เป็นเชื้อราที่มีพิษหรือไม่มีพิษ ทางเราแนะนำว่า "อย่ารับประทานเด็ดขาด" เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้ครับ

สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับกิมจิเน่าเสียเพิ่มเติมได้ที่ : https://mrkkimchi.com/kimchi-go-bad
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่